Ad Widget

Xuất Hiện Bản Đồ “Biển Trung Quốc” Tại Huế

Ad Widget

Sáng 3/8, nguồn tin từ Phòng An ninh Kinh tế (Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế) cho biết đã thu giữ hàng trăm bản đồ do một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch in ấn biển Đông thành biển Trung Quốc.

Sự việc được phát hiện từ hôm 23/7, khi nhiều khách đến khu du lịch Villa Louise do một người quốc tịch Pháp làm giám đốc, trụ sở tại xã Phú Thuận (Phú Vang, Thừa Thiên – Huế) thì được lễ tân phát tấm bản đồ.
Sự việc sau đó được cơ quan chức năng xác minh. Làm việc với nhà chức trách, đại diện Villa Louise cho hay, có 500 tờ bản đồ ghi biển Đông thành biển Trung Quốc do cơ sở này in ấn, phát hành. Sau sự việc, đơn vị đã thu hồi được khoảng 250 tờ giao nộp cho cơ quan công an, đồng thời cam kết không tái phạm.Trên đó người thiết kế đã thay từ “biển Đông” (East Sea) thành “China Sea” (biển Trung Quốc).

Xuất hiện bản đồ "biển Trung Quốc" tại Huế
Xuất hiện bản đồ “biển Trung Quốc” tại Huế

Ông Nguyễn Thanh Hòa, Phó chánh thanh tra Sở Du lịch Thừa Thiên – Huế cho biết, đã hướng dẫn doanh nghiệp sửa lại thông tin trên bản đồ. Vụ việc chưa đến mức xử phạt vi phạm hành chính, Sở chỉ nhắc nhở để rút kinh nghiệm.

Trước đó, tại Đà Nẵng cũng đã ghi nhận hàng trăm tờ rơi có ghi chữ “China Beach” thay vì khu vực bãi biển Non Nước thuộc địa phận TP Đà Nẵng.

Được biết,  trang web này được lưu ký trên máy chủ tại nước ngoài nên khó khăn trong công tác xử lý theo các quy định của pháp luật Việt Nam.Khi phát hiện ra sự việc, Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng liên quan sớm xử lý trang thông tin điện tử của Công ty Jeep Tours (số 38 An Thượng 5, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) vì đưa thông tin sai lệch về chủ quyền biển của Việt Nam.

Xuất hiện bản đồ "biển Trung Quốc" tại Huế
Xuất hiện bản đồ “biển Trung Quốc” tại Huế

Trước đó, trên mạng xã hội lưu truyền tờ quảng cáo của công ty Jeep Tours giới thiệu các điểm tham quan, du lịch tại Đà Nẵng bằng xe jeep.

Tới ngày 2/8, Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng đã có công văn đề nghị các đơn vị liên quan cấm và yêu cầu quản lý chặt việc in tài liệu, quảng cáo, giới thiệu… các tour du lịch có sơ đồ, thông tin sử dụng cụm từ “China Beach” để gọi vùng biển Đà Nẵng.

Theo Sở này, đây là vấn đề “Vi phạm chủ quyền an ninh quốc gia” gây bất bình trong nhân dân.

Để loại bỏ, và quản lý chặt vấn đề này, Sở đã đề nghị Sở Du lịch phối hợp nghiêm cấm các đơn vị lữ hành, các cơ sở lưu trú, các điểm kinh doanh du lịch thực hiện việc xuất bản, in ấn, nhân bản và lưu hành các ấn phẩm tài liệu… có nội dung “không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia” như việc sử dụng cụm từ “China Beach” hay “South China Sea” để gọi vùng biển Đà Nẵng…

Đồng thời, Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cũng yêu cầu  phòng Thông tin, Văn hoá các quận, huyện thường xuyên giám sát, kiểm tra các cơ sở in ấn, photocopy, các nhà sách, hộ kinh doanh để ngăn chặn và xử lý tình trạng nêu trên. Ngoài ra, Sở nghiêm cấm các đơn vị xuất bản, in và phát hành trên địa bàn không được in, xuất bản, phát hành các nội dung “không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia”.

Hồi tháng 10/2013, cơ quan chức năng Đà Nẵng cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 30 triệu đồng đối với bà Li Ye (sinh năm 1982, quốc tịch Trung Quốc) vì có hành vi đưa 257 tấm bản đồ vi phạm chủ quyền của Việt Nam khi những tấm bản đồ này in hình bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

(Nguồn: tintuc.vn)

Related Posts

Ad Widget

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *