Xe tải ‘dìu xe khách mất thắng’: Công an mời chủ xe khách lên làm việc

a3-min

Tài xế xe khách Phan Duy Toàn

Chiều tối 13/9, ông Nguyễn Thanh Phong (47 tuổi), ngụ H.Cần Đước, tỉnh Long An, cho biết Công an H.Đa Huoai (Lâm Đồng) mời làm việc lúc 8 giờ ngày 14/9. 

Theo đó, Công an H.Đa Huoai đề nghị ông Phong mang theo tất cả giấy tờ liên quan đến chiếc xe BS 53N-2824 bị mất thắng vào chiều 6/9 và được anh Phan Văn Bắc (31 tuổi), lái xe tải BS 49C – 09851, chở nông sản cứu khỏi bị lao xuống đèo, để bổ sung vào hồ sơ vụ việc.

Sau vụ va chạm giữa xe 2 xe khá mạnh, ông Phong bị thương ở chân sau vụ tai nạn nên đã làm giấy ủy quyền cho vợ là bà Nguyễn Thị Phượng lên Đa Huoai làm việc.

Theo như ông Phong chia sẻ, ngay sau khi được giúp đỡ, chủ xe khách này đã bồi thường cho chủ xe tải 25 triệu đồng về phần gây thiệt hại lúc xe khách tông vào. Trước đó ông cũng có va quẹt với chiếc xe Fortunet 7 chỗ, nên cũng đã bồi thường 10 triệu đồng cho chủ xe.

Cùng ngày, ông Phan Duy Toàn (41 tuổi), người điều khiển xe khách BS 53N-2824 cho biết sẽ có mặt tại Công an H.Đạ Huoai vào sáng ngày 14/9 để tiếp tục làm việc theo yêu cầu của công an huyện này.

Đại tá Hồ Văn Lai, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Lân Đồng, cho biết Công an H.Đa Huoai đang được giao nhiệm vụ điều tra làm rõ nguyên nhân xe 53N-2824 bị mất thắng và làm rõ toàn bộ vụ việc liên quan việc xe tải BS 49C- 09851, do anh Phan Văn Bắc điều khiển đã cứu và dìu xe khách 53N-2824 xuống hết đèo Bảo Lộc  an toàn, tránh được thảm họa đe dọa tính mạng của hàng chục người trên xe khách.

Cũng theo ông Trương Hữu Hiệp, Giám đốc Sở GTVT, Phó ban ATGT tỉnh Lâm Đồng, cho biết sau vụ tai nạn, có những thông tin trái chiều về xe tải chạy trước hay chạy sau xe khách mất thắng, nhưng phải khẳng định anh Phan Văn Bắc lái xe BS 49C-09851 đã dũng cảm cứu xe khách BS 59N-2824 đang mất thắng trên đèo Bảo Lộc chiều 6/9. Hành động của anh Bắc rất đáng được tuyên dương và là tấm gương để những người lái xe học tập, noi theo.

Cũng theo ông Hiệp sắp tới UBND tỉnh Lâm Đồng sẽ tổ chức lễ trao Huân chương Dũng cảm của Chủ tịch nước trao tặng cho anh Phan Văn Bắc.

Theo thông tin đã đưa trước đó, vào hồi 14h30 ngày 6/9 tại địa điểm trên, xe tải biển số 49C-09851 do Phan Văn Bắc (SN 1986, ngụ thôn 6, Đạ Oai, Đạ Huoai) điều khiển lưu thông theo hướng từ TP Bảo Lộc đi TP.HCM đã phát hiện xe khách biển số 53N-2824 có biểu hiện mất thắng.

Thấy vậy, tài xế Phan Văn Bắc đã điều khiển xe chạy chậm phía trước xe khách và dìu xuống hết đèo Bảo Lộc với một đoạn đường là 465m nhằm không để xảy ra tai nạn giao thông.

Thông tin trái chiều:

Theo đó, anh Nguyễn Thanh Phong, chủ xe đồng thời là một trong hai tài xế của xe khách bị mất phanh cho biết: “Tôi phải khẳng định rằng tôi vẫn ghi công anh Bắc và chiếc xe tải đó đã cứu hành khách và xe tôi.  Nhưng tôi muốn nói ra sự thật rằng không phải anh Bắc đã chủ động ra dấu, cứu xe tôi”.

Anh Phong khẳng định tài xế xe tải không thể biết xe của anh bị mất thắng mà ra dấu. Anh Bắc chỉ biết giữ thăng bằng khi xe khách đâm vào và dừng lại.

Anh Phong kể, sau khi đâm vào xe tải, 2 xe dừng lại thì anh Bắc xuống xe, đòi giữ nguyên hiện trường.

“Khi đó tôi bị kẹt chân trong buồng lái, không ra được, tôi bị dính trong chiếc xe. Nhưng mà anh ta không cứu tôi, mà anh ta muốn giữ lại hiện trường cũng như là tôi là người gây tai nạn là phải đền bù cho anh ta.

Khi xe tôi bị chập điện, bốc khói lên, dân chúng la quá thì anh ta mới lên xe tải điều khiển cho 2 xe rời nhau để người ta cứu tôi ra. Sau khi tôi được mọi người cứu ra khỏi xe thì tôi được đưa lên Bệnh viện Bảo Lộc để điều trị”, anh Phong nói.

Trong khi đó, anh Phan Duy Toàn, tài xế còn lại trên xe khách bị mất thắng trên đèo Bảo Lộc khẳng định: “Tôi không cho xe khách tông thẳng vào xe tải, bởi nếu như vậy bản thân mình cũng sẽ gặp nguy hiểm, không điều khiển được nữa. Khi sắp va chạm, tôi đánh lái tránh góc tài xế ra cho xe tông 2/3 đầu vào xe tải”.

May mắn, sau cú tông, xe khách bị dội ngược lại, tốc độ giảm xuống còn khoảng 50km/h, anh bình tĩnh điều khiển xe bám vào đuôi xe tải để đổ đèo.

N.H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *