Việt Nam lại giành thêm 2 huy chương trong Paralympic 2016

b1-min

Võ Thanh Tùng trong đợt bơi chung kết

Sáng nay 13/9( tính theo giờ Việt Nam), đoàn Thể thao khuyết tật Việt Nam tiếp tục đón nhận tin vui với tấm huy chương bạc của kình ngư Võ Thanh Tùng ở nội dung bơi 50m tự do nam và Cao Ngọc Hùng đoạt HCĐ nội dung ném lao nam.

Cụ thể, ở đợt bơi chung kết, Võ Thanh Tùng xuất phát ở làn bơi thứ 5 với khởi đầu không được như ý trong những mét đầu tiên. Tuy nhiên, ý chí, nghị lực phi thường giúp cho VĐV của Việt Nam vươn lên về đích sau (33,94 giây) giành vị trí thứ hai chung cuộc, qua đó giành tấm HCB quý giá, người đoạt HCV là VĐV nước chủ nhà Brazil Daniel Dias. Thành tích của Tùng ở vòng loại cũng đạt vị trí thứ hai (33,87 giây) sau vận động viên nước chủ nhà Daniel Dias (33,55 giây).

b2-min

Võ Thanh Tùng giành được HCB quý giá trong môn bơi lội

Ngay tại vòng loại vào đêm qua, Tùng đã đứng thứ 2 với thành tích 33 giây 87, phá kỷ lục châu Á.

Kình ngư Võ Thanh Tùng quê ở xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang. Sinh ra như bao đứa trẻ bình thường khác, nhưng quái ác thay, năm lên 2 tuổi Tùng bị cơn sốt kéo dài khiến đôi chân của Tùng cứ thế ngày teo tóp dần… Nỗi bất hạnh ấy không khiến cậu bé vùng sông nước miền Tây gục ngã. Tùng bắt đầu tập đi, dù là khó khăn nhưng không bao bỏ cuộc. Rồi ông trời cũng không phụ lòng người, sau 6 năm với những bước tập đi thấm đầy mồ hôi, nước mắt, Tùng đã đi lại được bằng chính đôi chân của mình.

Nghiệp VĐV đến với Thanh Tùng cũng rất tình cờ. Thấy Tùng bơi giỏi, người chú ruột đã giới thiệu cháu về thành phố Cần Thơ sinh hoạt cùng những người khuyết tật. Năng khiếu bơi lội của Tùng đã phát triển vượt bậc từ đó

Cơ hội đến với Tùng và mở ra trang đời mới, đó là vào năm 2005, Tùng được mời tham gia thi đấu cho phong trào thể thao Người khuyết tật TP. Cần Thơ. Cũng trong năm 2005, Tùng lần đầu tiên tham dự Đại hội TDTT toàn quốc và giành được 3 HCV. Năm 2009, lần đầu thi đấu cho đội tuyển bơi lội Người khuyết tật Việt Nam, Tùng 2 lần phá kỷ lục Đông Nam Á.

Từ đó tới nay, Tùng gần như không có đối thủ ở khu vực. Không những thế, anh xuất sắc chinh phục tấm HCV châu Á năm 2010 và đặc biệt là kỳ tích giành 5 HCV tại Asian Paragames 2014, mới nhất là HCĐ thế giới, đoạt chuẩn A giành quyền dự tranh Paralympic 2016 và tấm HCV tại giải vô địch châu Âu mở rộng vừa qua.

b5-min

VĐV Cao Ngọc Hùng giành được HCĐ trong nội dung ném lao với thành tích 43,27m

Bên cạnh đó, VĐV Cao Ngọc Hùng cũng giành HCĐ tại nội dung ném lao. Thành tích của Hùng đạt được là 43,27m, hai vị trí dẫn đầu thuộc về các VĐV Iran.

Đây là tấm HCĐ đầu tiên của đội tuyển Điền kinh sau 5 kỳ tham dự Paralympic. HCV và HCB thuộc về 2 VĐV của IRAN: Khalvandi Mohammad 46,12 m, đây cũng là kỉ lục thế giới mới. và HEIDARI TIL Abdollah với thành tích 43,77m.

Như vậy, sau chiếc HCV của Lê Văn Công và HCĐ của Đặng Thị Linh Phượng ở môn cử tạ, đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam vừa bổ sung vào danh sách thêm 1 HCB( nội dung bơi)  và 1 HCĐ(nội dung ném lao).

Đến thời điểm này, đoàn Việt Nam đang xếp thứ 38 trên bảng tổng sắp với 1 HCV, 1 HCB, 2 HCĐ. Đứng đầu đang là Trung Quốc với 50 HCV, 40 HCB, 28 HCĐ.

N.H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *