Từ 1/10 Thứ trưởng Bộ Tài chính sẽ tự bắt taxi đến công sở

Văn phòng Bộ Tài chính chiều hôm qua (27.9) cho biết, sau khi khoán xe công, hai Thứ trưởng của Bộ này khẳng định sẽ bắt taxi đến công sở.

a2-min

Khoán xe công tiết kiệm được ngân sách

Theo thông tin mới nhất từ Bộ tài chính, hai Thứ trưởng Vũ Thị Mai và Đỗ Hoàng Anh Tuấn sẽ chính thức bắt taxi đi làm từ 1/10 tới đây, theo đúng chủ trương của bộ.

Hiện, bộ này cũng đang có những tính toán để sắp xếp phù hợp cho những nhân viên lái xe mới được nhận vào.

Tại cuộc họp báo về luật Quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước (sửa đổi), ông Trần Đức Thắng, Cục trưởng Cục Quản lý Công sản (Bộ Tài chính) cho biết, Bộ đã ra quy định từ ngày 1/10 tới sẽ chính thức áp dụng chế độ khoán kinh phí sử dụng xe công đối với các chức danh thứ trưởng, chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ 1,25 (tổng cục trưởng và tương đương).

Trả lời báo chí chiều 27/9, ông Trần Đức Thắng, Cục trưởng Cục quản lý công sản cho biết, lộ trình khoán xe công theo giá taxi của bộ này sẽ tiến hành từ 1/10, việc tiến tới mở rộng tới các đơn vị khác trong Bộ cũng sẽ được tiến hành từ từ. Hiện, bộ đang sắp xếp lại công việc cho đội ngũ lái xe và xe công đang vận hành.

Theo quyết định, sẽ có 6 vị Thứ trưởng của Bộ này được khoán tiền sử dụng xe công từ 3,96 triệu đồng đến mức cao nhất là 9,9 triệu đồng/người/tháng.

Mặc dù đây không phải là lần đầu tiên cơ chế khoán xe được áp dụng, nhưng cho đến nay, theo ông Thắng, việc nhận khoán vẫn chỉ trên tinh thần tự nguyện, ai tự sắp xếp được phương tiện đi lại thì nhận khoán chứ không bắt buộc.

Nói về cơ chế khoán xe này, Bộ Tài chính là cơ quan đầu tiên ban hành quyết định áp dụng cơ chế khoán với các thứ trưởng, tổng cục trưởng. Theo đó, cơ chế khoán xe mới chỉ áp dụng đưa đón 2 chặng/ngày từ nhà đến nơi làm việc.

Sau khi có đánh giá đầy đủ thì sẽ mở rộng diện khoán xe. Đại diện Văn phòng Bộ cho biết, hai Thứ trưởng là ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn và bà Vũ Thị Mai khẳng định sẽ bắt taxi đi làm.

Nói về việc sau khi các thứ trưởng thực hiện khoán xe công, đội ngũ lái xe sẽ đi về đâu, ông Ngô Chí Tùng, Phó Chánh văn phòng Bộ cho biết, Văn phòng Bộ vừa nhận được quyết định của Bộ trưởng sẽ nghiên cứu sắp xếp lại xe chức danh và đội ngũ lái xe. Theo ông Tùng, các lái xe cũng là công chức của bộ nên không thể tự nhiên cho nghỉ việc được. Bộ này sẽ có những tính toán hợp lý để các thứ trưởng khi đi công tác, họp hành vẫn có xe công vụ.

Thông tin cũng cho biết, hiện Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng về việc sắp xếp xe công. Số lượng xe, phân bổ ra sao, nơi nào thừa, nơi nào thiếu,… sẽ được cụ thể hơn, từ đó sẽ có văn bản gửi cho từng bộ ngành địa phương về sắp xếp lại cho hợp lý.

Nói về việc sau khi các thứ trưởng thực hiện khoán xe công, đội ngũ lái xe sẽ đi về đâu, ông Ngô Chí Tùng, Phó Chánh văn phòng Bộ cho biết, Văn phòng Bộ vừa nhận được quyết định của Bộ trưởng sẽ nghiên cứu sắp xếp lại xe chức danh và đội ngũ lái xe.

Theo ông Tùng, các lái xe cũng là công chức của bộ nên không thể tự nhiên cho nghỉ việc được. Bộ này sẽ có những tính toán hợp lý để các thứ trưởng khi đi công tác, họp hành vẫn có xe công vụ.

Tuy nhiên, Cục Quản lý Công sản cũng đã và đang nghiên cứu về việc nhân rộng mô hình khoán xe và tính toán sao cho phù hợp. Quy định hiện hành, các chức danh có hệ số 0,7 trở lên được sử dụng xe công và từ 1,25 trở lên thì được đưa đón.

Theo thống kê, hiện nay cả nước có khoảng trên 37.000 xe công và chi phí cho mỗi chiếc xe công trung bình 320 triệu đồng/năm. Vì vậy, kinh phí phải chi hàng năm cho việc mua sắm, sử dụng xe công gây tốn kém và lãng phí khá lớn cho ngân sách nhà nước. Từ những con số kể trên, Bộ này hi vọng, với việc áp khoán xe công sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa tới các bộ ngành, tiết kiệm lớn cho ngân sách nhà nước.

N.H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *