Trump và Clinton đối đầu trực tiếp trong lần tranh luận đầu tiên

Trong phiên tranh luận đầu tiên trực tiếp trên truyền hình Mỹ tối ngày 26.9 (sáng 27.9 giờ VN), bà Hillary Clinton cáo buộc đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump đẩy mạnh chính sách kinh tế chỉ có lợi cho giới nhà giàu.

Trump và Clinton trong phiên tranh luận trực tiếp

Hai ứng viên Tổng thống chào hỏi nhau bằng cái bắt tay, mỉm cười rồi bắt đầu phiên tranh luận. Khi phiên tranh luận bắt đầu, cả hai trình bày các đề xuất chính sách cho nền kinh tế Mỹ, theo Reuters.

a2-min

Trump và Cliton – hai ứng viên Tổng thống chào hỏi nhau bằng cái bắt tay, mỉm cười rồi bắt đầu phiên tranh luận

Trump và Clinton đề cập vấn đề chủng tộc

a4-min

Người dẫn chương trình Holt hỏi Trump và Clinton về phong trào Black Lives Matter, chống bất bình đẳng, và những vụ cảnh sát bắn người Mỹ gốc Phi.

“Mọi người cần được luật pháp tôn trọng và họ cũng phải tôn trọng luật pháp”, bà Clinton nói, lưu ý rằng kiểm soát súng đạn giúp chấm dứt bạo lực liên quan đến loại vũ khí này.

Trump nói Clinton không nên nêu ra từ “trật tự và pháp luật” và cần đưa chính sách “chặn và sờ”, giúp nhân viên an ninh xác định người bị chặn có mang vũ khí không, trở lại.

Holt hỏi Trump về việc chính sách “chặn và sờ” đang được coi là vi hiến ở New York. Trump gọi đây là phán quyết “rất chống lại cảnh sát” nhưng thị trưởng mới lại không phản đối.

“Có ý kiến cho rằng đó là một hình thức phân biệt chủng tộc”, Holt cho biết.

“Không, vấn đề là chúng ta phải tước súng khỏi những kẻ xấu”, Trump trả lời.

Thuế và email

Bà Clinton (68 tuổi), cựu ngoại trưởng Mỹ và là người phụ nữ đầu tiên trở thành ứng viên Tổng thống cho đảng Dân chủ, cho rằng ông Trump đưa ra các chính sách cắt giảm thuế là ưu ái cho giới nhà giàu theo kiểu nền kinh tế thấm nhập (trickle-down economics). “Đây không phải là cách để chúng ta tăng trưởng kinh tế”, bà Clinton nhấn mạnh.

Trump nói về hồ sơ thuế cá nhân: “Tôi sẽ công bố hồ sơ thuế của mình, ngược lại với mong muốn từ luật sư cá nhân, khi bà ấy công khai 33.000 email đã bị xóa”.

Clinton đặt ra giả thiết Trump có thể không giàu như vẫn nói hoặc ông không đóng thuế liên bang.
“Ông ta đang che giấu điều gì”, bà Clinton nói.

Đấu khẩu về các hiệp định

Clinton và Trump tranh luận về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) được ký bởi cựu tổng thống Bill Clinton, chồng bà Hillary Clinton.

Trump: “Chồng bà đã ký NAFTA và đó là thỏa thuận thương mại tồi tệ nhất từng được ký kết. Và nay bà lại muốn ký Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP… Nó cũng sẽ tồi tệ như NAFTA…”.

Clinton: “Donald, ông đang sống với thực tế của riêng mình”.

Trump: “Bà không có bất kỳ kế hoạch nào”.

Biến đổi khí hậu là “trò chơi khăm”

Bà Clinton nhắc lại chuyện ông Trump từng nói “biến đổi khí hậu là một trò chơi khăm do Trung Quốc tạo ra”. 

Ông Trump phản bác: “Tôi không nói như thế” dù từng nhắc đến điều này trong một bài viết trên Twitter năm 2012.

Hillary nói về khủng hoảng nhà đất

Hillary Clinton công kích Donald Trump vì những tuyên bố trước đây nói rằng ông ủng hộ sự sụp đổ của thị trường nhà.

Chính sách thương mại

Trong khi đó, ông Trump (70 tuổi) lại công kích chính sách thương mại của bà Clinton khiến người dân Mỹ không có việc làm. “Chúng ta phải ngăn chặn công ăn việc làm của chúng ta bị đánh cắp. Tôi sẽ tạo ra nhiều công ăn việc làm. Còn bà thì không thể”, ông Trump tuyên bố.

“Tôi biết ông đang sống trong thực tế của chính mình, nhưng đây không phải là sự thật”, bà Clinton phản pháo sau khi ông Trump chỉ trích việc bà ủng hộ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Kết quả các cuộc thăm dò dân ý gần đây cho thấy bà Clinton dẫn trước sát sao ông Trump về tỉ lệ người ủng hộ. Khảo sát của Reuters/Ipsos cho thấy bà Clinton đang dẫn trước ông Trump 4% về tỉ lệ người ủng hộ.

Cuộc tranh luận kéo dài 90 phút này có thể giúp các cử tri đang đắn đo đưa ra quyết định chọn ai trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11/2016, theo Reuters.

Theo một cuộc khảo sát khác của Reuters/Ipsos công bố ngày 26/9 cho thấy phân nửa cử tri Mỹ sẽ dựa vào các cuộc tranh luận để lựa chọn ứng viên.
N.H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *