Trên 20 triệu học sinh bước vào năm học mới

Hôm nay 5-9,  các trường phổ thông trên cả nước tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2016-2017 và Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường. 

Trên 20 triệu học sinh bước vào năm học mới
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh trống khai giảng năm học mới tại trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Năm học 2016-2017, cả nước có trên 20 triệu học sinh phổ thông, với khoảng 1,4 triệu giáo viên. Nâng cao chất lượng giáo dục các cấp, chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống học sinh là một trong những nhiệm vụ được bộ trưởng Bộ GD-ĐT đặc biệt lưu ý.

Trong năm học này, nhiều nội dung đổi mới sẽ được Bộ GD-ĐT tiếp tục triển khai như đổi mới về kiểm tra, đánh giá học sinh, trong đó có việc tiếp tục áp dụng thông tư 30 đã sửa đổi và thực hiện kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH-CĐ với những điểm sẽ được điều chỉnh.

Bộ GD-ĐT cũng đặt ra nhiệm vụ tiếp tục nâng chất lượng dạy học ngoại ngữ ở các cấp học, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, đẩy mạnh công tác phân luồng, định hướng nghề nghiệp cho học sinh phổ thông, tăng cường giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các cơ sở giáo dục ĐH.

Năm học 2016-2017 cũng là năm học quan trọng nằm trong lộ trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đưa những điểm mới đã được thử nghiệm vào quá trình dạy học ở phổ thông làm tiền đề cho việc đổi mới chương trình – sách giáo khoa phổ thông sắp tới.

V.HÀ

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh trống khai giảng

Sáng ngày 5-9, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng tới dự lễ khai giảng năm học mới tại trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nhắc nhở thầy, trò trường Hà Nội-Amsterdam tiếp tục nỗ lực xây dựng trường là trung tâm giáo dục cao của cả nước, nơi phát hiện và nuôi dưỡng nhân tài. Muốn vậy, thầy, trò nhà trường cần phấn đấu không ngừng, chủ động đổi mới, sáng tạo trong dạy, học, nghiên cứu khoa học.

Nhiều trường học tại Hà Nội sáng nay đã tổ chức lễ khai giảng trang trọng, nhưng đơn giản hơn, chú trọng nhiều tới phần giao lưu, vui chơi của các em học sinh.

Theo quan sát của Tuổi trẻ, nhiều trường tiểu học đã không có dự tập dượt khai giảng từ những ngày trước. Những học sinh lớp 1 được các cô giáo dẫn vào lễ đài còn nguyên sự bỡ ngỡ, dè dặt. 

Đa phần các đại biểu dự lễ khai giảng tại các trường tại Hà Nội không phát biểu. Phần lễ chỉ diễn ra ngắn gọn bao gồm lễ chào cờ, hát Quốc ca. Đại diện nhà trường đọc thư của Chủ tịch nước. Hiệu trưởng các trường đọc diễn văn ngắn và đánh trống khai trường.

Trong diễn văn khai giảng của các trường cũng bớt nhiều phần báo cáo thành tích, chủ yếu dặn dò, động viên học sinh, nhất là các em học sinh đầu cấp lần đầu tiên bước chân vào trường. 

Có khá nhiều hình ảnh đẹp trong lễ khai trường ở Hà Nội. Đó là cảnh các cô giáo ra tận cổng trường đón học sinh mới. Ở nhiều trường tiểu học, các cô giáo chủ nhiệm ngồi quạt cho từng nhóm học sinh lớp 1 khi tiết trời trở nên oi bức.

Tuy nhiên, cá biệt vẫn có một số trường nặng nề báo cáo thành tích, giới thiệu danh sách đại biểu quá dài…

Vĩnh Hà

Trên 20 triệu học sinh bước vào năm học mới
Học sinh khiếm thị biểu diễn văn nghệ trong ngày khai giảng tại Trường PTCS Nguyễn Đình Chiều, Hà Nội – Ảnh: VIỆT DŨNG

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khai giảng với học sinh khiếm thị

Sáng 5-9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chọn trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu Hà Nội để dự khai giảng. Đây là trường có nhiều học sinh khiếm thị đã nỗ lực vượt qua khó khăn hoàn thành nhiệm vụ học tập, trong đó có những học sinh đã được khen ngợi tại lễ biểu dương học sinh khuyết tật toàn quốc vừa qua.

Chứng kiến lễ khai giảng xúc động ở trường Nguyễn Đình Chiểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận sự cố gắng của thầy, trò trường Nguyễn Đình Chiểu để học sinh khiếm thị có thể hòa nhập cộng đồng, có kiến thức, kỹ năng cần thiết để tự lập và đóng góp cho xã hội.

Thủ tướng đánh giá trường Nguyễn Đình Chiểu là môi trường sư phạm thân thiện, nhân văn. Ở đây những học sinh khuyết tật được học tập, vui chơi cùng các em học sinh bình thường khác, xóa nhòa sự kì thị. Học sinh khiếm thị được giúp đỡ và tôn trọng.

“Điều này rất có ý nghĩ khi VN là quốc gia có trên 2 triệu người khiếm thị. Chăm lo cho người khiếm thị, người khuyết tật không chỉ đơn thuần là vấn đề chính sách mà chính những học sinh của trường hôm nay sẽ là lực lượng phát triển, là nguồn nhân lực góp phần xây dựng đất nước”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Vĩnh Hà

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự lễ khai giảng tại Bà Rịa- Vũng Tàu

Sáng 5-9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu).

Trước khi phát biểu với các em học sinh, Chủ tịch Quốc hội đã tham quan nhà trường, ghi sổ và trồng cây lưu niệm tại sân trường.

Đánh giá cao những thành tích mà thầy trò nhà trường đạt được sau 25 năm thành lập, mới đây nhất ngày 10-8-2016, trường THTP chuyên Lê Quý Đôn đã được Chủ tịch nước tặng huân chương lao động hạng Nhì, Chủ tịch Quốc hội căn dặn thầy và trò trường chuyên Lê Quý Đôn cố gắng, nỗ lực trong dạy và học, làm sao để xứng đáng với niềm tin của tỉnh, của các bậc phụ huynh.

Đồng thời Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu quan tâm hơn nữa, đầu tư hơn nữa trang thiết bị dạy học cho nhà trường và nhà trường trồng nhiều cây xanh hơn nữa.

ĐÔNG HÀ

Trên 20 triệu học sinh bước vào năm học mới
Ông Võ Văn Thưởng, ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Trung ương Đảng, trưởng Ban Tuyên giáo trung ương, trao bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Trường THPT chuyên Quốc Học – Huế trong lễ khai giảng sáng 5-9 – Ảnh: Nguyễn Tuấn

Trên 20 triệu học sinh bước vào năm học mới

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Đinh La Thăng tới dự và động viên các học sinh Trường Lương Thế Vinh (Q.1, TP.HCM) trong lễ khai giảng đầu năm học 2016-2017 – Ảnh: Thuận Thắng

Trên 20 triệu học sinh bước vào năm học mới
Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng tham quan khu đồ chơi dân gian do học sinh trường THPT Lương Thế Vinh (Q.1-TPHCM) tự làm, sáng 5-9 – Ảnh: THUẬN THẮNG
Trên 20 triệu học sinh bước vào năm học mới
Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng chụp hình chung với học sinh trường THPT Lương Thế Vinh (Q.1-TPHCM) – Ảnh: THUẬN THẮNG
Trên 20 triệu học sinh bước vào năm học mới
Học sinh trường Lương Thế Vinh Q.1, TP.HCM rạng rỡ trong ngày khai giảng – Ảnh: Thuận Thắng

Bí thư Thăng đánh trống khai trường tại THPT Lương Thế Vinh

Những tiết mục văn nghệ do chính giáo viên, học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh (Q.1, TP.HCM) đã rộn ràng mở đầu cho buổi lễ khai giảng năm học mới 2016-2017 của trường, sáng 5-9.

Tới tham dự buổi lễ có bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng, giám đốc Sở GD-ĐT Lê Hồng Sơn, bí thư Quận ủy quận 1 Huỳnh Thanh Hải, phó bí thư thường trực Thành đoàn Lâm Đình Thắng, cùng toàn thể giáo viên, học sinh, ban giám hiệu trường THPT Lương Thế Vinh. 

Buổi lễ khai giảng chính thức được bắt đầu sau tiếng trống do bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đánh, cùng tiết mục đón học sinh mới gồm 700 học sinh khối lớp 6 và khối lớp 10.

Phương Nhi

Trên 20 triệu học sinh bước vào năm học mới
Chủ tich UBND.TP.HCM Nguyễn Thành Phong (thứ hai, từ phải sang) tặng cờ thi đua của thành phố cho trường THPT chuyên Lê Hồng Phong trong ngày khai giảng – Ảnh: Tự Trung
Trên 20 triệu học sinh bước vào năm học mới
Học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM, tươi tắn trong ngày khai giảng – Ảnh: HÀ BÌNH

Khai trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM:

Chuẩn bị nhân lực cho cuộc cách mạng công nghiệp lần 4

Sáng nay 5-9, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới. Ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch UBND TP.HCM, đã đến dự và đánh trống khai trường.

Sân trường Lê Hồng Phong sáng ngày khai giảng tinh khôi trong màu áo trắng của những cô cậu học trò. Ai cũng rạng rỡ, háo hức chuẩn bị đón chào năm học mới. Đặc biệt, trong phần văn nghệ mở màn, “ban nhạc Lê Hồng Phong” cùng những giọng ca học sinh đã nhận được những tràng pháo tay nồng nhiệt từ khán giả.

Thay mặt nhà trường, cô Nguyễn Thị Yến Trinh, hiệu trưởng, đọc diễn văn khai trường: “…Các em hãy hướng về phía tay trái của cô, ngắm nhìn 80 học sinh ưu tú nhất của trường Lê Hồng Phong. Đó là những học sinh vào trường năm 2013 và ra trường năm 2016, đạt giải cao các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, các kỳ thi nghiên cứu khoa học. Nhiều người trong số họ được tuyển thẳng vào trường đại học hàng đầu trong nước và được các trường đại học ở nước ngoài cấp học bổng toàn phần”.

Cô Trinh cũng nhấn mạnh đến cuộc cách mạng khoa học công nghệ lần thứ 4 đang diễn ra trên thế giới. Khi đó, máy móc sẽ thay đổi sức lao động của con người và một số ngành nghề sẽ bị robot thay thế.

“Cô muốn các em hiểu mình đang sống trong thời đại nào, đối diện với điều gì và cái gì sẽ chờ đợi chúng ta ở phía trước. Không chuẩn bị kỹ, thiếu thông tin, các em sẽ lao vào học một nghề mà năm, bảy năm nữa sẽ bị thay thế bởi máy móc”, cô Trinh nhắn nhủ.

Cũng tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Hiếu, phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, đã trao quyết định bổ nhiệm cô Phạm Thị Bé Hiền làm phó hiệu trường Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.

HÀ BÌNH

Trên 20 triệu học sinh bước vào năm học mới
Học sinh Trường THPT Trưng Vương, Q.1, TP.HCM, háo hức tham dự khai giảng năm học mới sáng 5-9 – Ảnh: QUANG ĐỊNH
Trên 20 triệu học sinh bước vào năm học mới
Niềm vui của học sinh trường THCS Lê Anh Xuân, quận Tân Phú, TP.HCM, trong ngày khai giảng năm học mới sáng 5-9 – Ảnh: Như Hùng

Tại lễ khai giảng ở Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, chủ tịch HĐND TP, đã tới dự và trao cờ thi đua xuất sắc của thành phố cho nhà trường.

Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm hiện có hơn 1.800 học sinh (100 % học sinh học 2 buổi/ngày). Đây là ngôi trường tiểu học nổi tiếng của TP với những thành công về đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng tích cực, hiện đại và giáo dục toàn diện.

Ngoài việc dạy văn hóa, nhà trường còn chú trọng giáo dục đạo đức và rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh thông qua nhiều hình thức phong phú, đa dạng.

Tại buổi lễ, nhà trường đã trao 55 suất học bổng khuyến học – khuyến tài (mỗi suất học bổng trị giá 500.000 đồng) cho học sinh nghèo và học sinh có nhiều nỗ lực trong học tập.

Sau phần lễ, học sinh Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm bước vào phần hội với “sân chơi giao tiếp tiếng Anh’, biểu diễn kịch và xiếc, các gian hàng trò chơi dân gian và trò chơi vận động (cô Tấm nhặt đậu, ô ăn quan, banh đũa, kéo co, bông hoa điểm mười,…)

Trong khi đó, tại Trường THPT Tân Túc, huyện Bình Chánh, lễ khai giảng diễn ra trong sự xúc động khi bạn Nguyễn Trường Giang (học sinh lớp 12 năm học 2015-2016, học sinh đạt điểm cao nhất trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016 và đậu vào hai trường đại học)  trao lá cờ truyền thống cho học sinh Nguyễn Đức Minh Trung, học sinh đạt điểm thủ khoa lớp 10 vào Trường Tân Túc năm 2016.

Anh Nguyễn Mạnh Cường, Thành ủy viên, bí thư Thành Đoàn TP.HCM, đã tới dự và trao cờ thi đua xuất sắc của thành phố cho nhà trường.

Phát biểu tại buổi lễ, cô Nguyễn Thị Hồng Chương, hiệu trưởng Trường THPT Tân Túc, nhấn mạnh: “Các em học sinh là nguồn tài nguyên tri thức quý giá của đất nước. Cô mong các em hãy cố gắng với quyết tâm cao hơn nữa, phấn đấu học giỏi hơn, hãy có lối sống lành mạnh, khiêm tốn học hỏi, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ; biết kính thầy, mến bạn; hãy phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ bạn bè để cùng nhau tu dưỡng, rèn luyện trở thành con ngoan, trò giỏi.

Các em hãy luôn trau dồi kiến thức, hãy theo đuổi niềm đam mê, yêu thích của mình để thấy rõ giá trị của lao động. Tình yêu, ý chí và nghị lực sẽ đưa các em tới thành công. Cô mong rằng khát vọng cống hiến phải trở thành động lực của mỗi cá nhân các em”.

PHƯƠNG THÙY- H.HG

Trên 20 triệu học sinh bước vào năm học mới
Niềm vui lâu ngày mới quay lại trường và gặp lại nhau của các cựu học sinh THPT Gia Định (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) – Ảnh: DUYÊN PHAN
Trên 20 triệu học sinh bước vào năm học mới
Nữ sinh trường THPT Gia Định (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) tươi tắn trong ngày khai giảng năm học mới – Ảnh: DUYÊN PHAN

THPT Gia Định nô nức mừng khai giảng

Sáng 5-9, hòa chung không khí chào mừng năm học mới với cả nước, tại điểm trường THPT Gia Định (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) đã diễn ra lễ khai giảng ấn tượng và vui vẻ. Các tiết mục văn nghệ diễn ra sôi động với sự tham gia của đông đảo học sinh.

Trải qua 60 năm hình thành và phát triển, Trường THPT Gia Định hiện là một trong những địa chỉ giáo dục có uy tín của TP.HCM, với số lượng thủ khoa, học sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia, kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố luôn ở mức cao.

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, cô Nguyễn Thị Thu Cúc, hiệu trưởng Trường THPT  Gia Định (đồng thời là cựu học sinh Trường Gia Định), nhấn mạnh: “Năm học mới đã bắt đầu, tôi mong các em sẽ dốc hết sức mình để bắt đầu một năm mới”.

 DUYÊN PHAN

Trên 20 triệu học sinh bước vào năm học mới
Học sinh lớp một Trường Tiểu học Trưng Vương, TP.Tuy Hoà (Phú Yên) xếp hàng, hân hoan tiến về lễ đài khai giảng – Ảnh: Tiến Thành
Trên 20 triệu học sinh bước vào năm học mới
Học sinh trường tiểu học Lương Thế Vinh, P.8.Q.Gò Vấp, TP.HCM trong lễ khai giảng 5-9 – Ảnh: HỮU THUẬN
Trên 20 triệu học sinh bước vào năm học mới
Học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q.1, TP.HCM, háo hức tham dự khai giảng năm học mới sáng 5-9 – Ảnh: QUANG ĐỊNH
Trên 20 triệu học sinh bước vào năm học mới
Một em học sinh ngáp khi tham dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q.1, TP.HCM sáng 5-9 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đà Nẵng: Lễ khai giảng ngắn gọn, lãnh đạo không phát biểu

Sáng 5-9, gần 240.000 học sinh của tất cả bậc học tại Đà Nẵng đã bước vào khai giảng năm học mới với một buổi lễ khai giảng ngắn gọn, lãnh đạo không phát biểu.

Theo ông Nguyễn Đình Vĩnh, giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng, sau nhiều năm học sinh phải tập trung học 2 tuần rồi mới khai giảng thì năm học 2016-2017 là năm đầu tiên học sinh được nghỉ chọn vẹn 3 tháng hè và tựu trường ngày 1-9, ngày 5-9 khai giảng.

Ông Vĩnh cho biết sở đã chỉ đạo các trường về tổ chức lễ khai giảng gói gọn trong 45 phút, riêng các trường mầm non, tiểu học có thể kết thúc sớm hơn. Lãnh đạo đến dự lễ khai giảng chỉ tặng hoa và chúc mừng, không phát biểu. Đối với hiệu trưởng chỉ nói trọng tâm vào chúc mừng các em nhân năm học mới, không trình bày diễn văn dài dòng. Sau đó tiến hành vào học tiết thứ 2 luôn. 

ĐOÀN CƯỜNG

Trên 20 triệu học sinh bước vào năm học mới
Học sinh Đà Nẵng bước vào năm học mới sau khi được nghỉ trọn vẹn 3 tháng hè – Ảnh: Đoàn Cường
Trên 20 triệu học sinh bước vào năm học mới
Bà Anh Thư (bìa trái) trao 500 triệu đồng cho chủ tịch quận Hải Châu – Ảnh: V.Hùng

Khai giảng sẻ chia

Dự lễ khai giảng tại Trường THPT Võ Chí Công (P.Hòa Quý, Q.Ngũ Hành Sơn), bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã trò chuyện với thầy trò nhà trường, trao quà cho 5 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mỗi quà trị giá 2 triệu đồng.

Bí thư Thành ủy cũng đã đồng ý chủ trương đầu tư cho nhà trường một phòng đa năng với tổng vốn đầu tư 4 tỷ đồng ngay trong năm học này và chỉ đạo đơn vị thi công hoàn thành gấp đường dẫn vào trường trước mùa mưa năm nay.

Tại trường Mầm non chất lượng cao ABC (Q.Hải Châu), bà Phan Thị Anh Thư, hiệu trưởng nhà trường, gửi đến thông điệp năm học mới, với sự đầu tư lớn từ nhà trường về cơ sở vật chất, đội ngũ quản lý đầy kinh nghiệm cùng với đội ngũ giáo viên chuyên môn giỏi, nhiệt tình, yêu thương trẻ sẽ mang đến một luồng gió mới cho giáo dục mầm non TP Đà Nẵng, dạy dỗ các học sinh nhà trường phát triển một cách toàn diện.

Bà chia sẻ thêm khai giảng năm học này, nhà trường trích lợi nhuận 500 triệu đồng trao tặng cho 10 nhà tình nghĩa cho các đối tượng hoàn cảnh khó khăn của quận, mỗi nhà trị giá 50 triệu đồng.

V.HÙNG

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *