Tranh cãi xung quang hội nghị thượng đỉnh G20

Khó khăn từ…sân bay

a4-min

Tổng thống Obama không có xe chuyên chở trải thảm đỏ .Ảnh: REUTERS

Theo thông tin tiết lộ của tờ The New York Times, rắc rối nảy sinh ngay từ khi chiếc Không lực Một chở Tổng thống Barack Obama hạ cánh tại sân bay Hàng Châu hôm 3/9 vừa qua, nơi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G20( khai mạc hôm ngày 4/9).

Đầu tiên, các phóng viên tháp tùng không được phép đến gần tổng thống Mỹ để ghi lại cảnh ông bước xuống máy bay. Đáng chú ý là phía chủ nhà không cung cấp xe thang trải thảm đỏ như thường lệ. Điều này làm phát sinh nhiều đồn đoán về việc Bắc Kinh cố tình tỏ ra coi thường tổng thống Mỹ.

Giới truyền thông quốc tế đang làm ầm ĩ chuyện an ninh Trung Quốc ngăn cản chuyện tác nghiệp của các nhà báo nhằm “kiểm soát truyền thông”.

Theo thông lệ, các nhà báo quốc tế được phép đứng dưới cánh chuyên cơ, sau hàng rào dây thừng màu xanh do lực lượng an ninh dựng lên để theo dõi, chụp ảnh ông Obama bước xuống bậc thang máy bay ở vị trí đẹp nhất.

Thế rồi, theo Reuters, một cán bộ an ninh Trung Quốc tiến đến yêu cầu nhóm nhà báo này rời ngay khỏi vị trí họ đang đứng chờ tác nghiệp vì cho rằng như thế là quá gần tổng thống Mỹ và có thể gây cản trở công tác bảo vệ.

Khi một quan chức Nhà Trắng đến can thiệp với lời giải thích rằng đây là cách nhà báo quốc tế tác nghiệp quen thuộc để đón Tổng thống Mỹ thì vị cán bộ của Trung Quốc quát lại ngay: “Đây là đất nước chúng tôi. Đây là sân bay của chúng tôi!”.

Nhà báo của Reuters có mặt tại đó nhận định: “Sự cố này càng phản ánh mong muốn của chính quyền Bắc Kinh kiểm soát giới truyền thông”.

Sau đó, theo AFP, cán bộ an ninh đó lại chặn đường, quát tháo Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice khi bà nhấc dây thừng chắn lên để đi bộ đến đoàn xe chở ông Obama.

Bà Rice cũng có lời đáp trả, nhưng các phóng viên có mặt tại hiện trường không thể nghe rõ, theo Reuters. Sau đó bà Rice có kể với giới truyền thông rằng “họ (phía Trung Quốc) thường làm những việc mà chúng tôi không thể dự đoán được”.

Khi xảy ra vụ việc với bà Rice, các nhân viên Mật vụ Mỹ buộc phải can thiệp, hộ tống bà Rice đến đoàn xe để đi cùng Tổng thống Obama.

Hiện vẫn chưa rõ quan chức Trung Quốc có biết bà Rice là một quan chức cấp cao của Mỹ chứ không phải là phóng viên hay không. Phía Bộ ngoại giao Trung Quốc đã không đưa ra bình luận gì khi được hãng tin Reuters đặt câu hỏi.

Theo AP, vụ việc vẫn chưa dừng ở đó vì tiếp tục xảy ra sự cố tại Nhà khách quốc gia Trung Quốc, nơi Chủ tịch Tập Cận Bình chuẩn bị tiếp đón ông Obama.

Phía an ninh Trung Quốc gây căng thẳng cả với phái đoàn quan chức của Nhà Trắng chuẩn bị cho công tác tiếp đón.

Điều đó khiến cho một quan chức Trung Quốc có trách nhiệm lo cho đoàn Mỹ phải quát lại bằng tiếng Hoa với quan chức an ninh: “Anh không được xô đẩy người. Không ai cho phép anh có quyền lục soát hoặc xô đẩy người như vậy”.

Theo phóng viên hãng tin AP, hai quan chức Trung Quốc này căng thẳng đến mức suýt đấm vào mặt nhau. May thay một quan chức khác phải nhảy vào xen ngang giữa hai người với lời cảnh báo: “Xin ngừng tranh cãi ngay! Có các nhà báo ở đây”.

Vài phút sau, quan chức Nhà Trắng của Mỹ lại tranh cãi với quan chức an ninh Trung Quốc về số nhà báo được phép vào phòng họp đưa tin cuộc gặp giữa hai lãnh đạo.

Theo AP, rốt cuộc chỉ có 10 nhà báo được phép vào trong vì theo giải thích của quan chức Nhà Trắng là “chỗ phòng họp chật hẹp”.

Theo Reuters, ngay trước khi lên đường sang Trung Quốc, Tổng thống Obama cho biết ông sẽ đề cập vấn đề tự do báo chí với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Bất đồng trong ý kến

A2-min

Thủ tướng Anh Theresa May trong phiên khai mạc hội nghị G20REUTERS

Tuy có nhiều bất đồng ngay từ ban đầu như vậy nhưng, trong cuộc họp báo ngày 4/9, ông Obama đã cố gắng xua tan căng thẳng xung quanh những sự cố nói trên, nói rằng đó chỉ là kết quả từ cách tiếp cận khác nhau giữa hai phía về quyền tự do báo chí. Ông Obama khẳng định Mỹ không xin lỗi khi đòi hỏi quyền tự do báo chí bởi “chúng tôi không để các giá trị và lý tưởng của mình lại phía sau khi thực hiện các chuyến công du”.

Trong cuộc hợp G20 cũng có đề cập đến cảnh báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), có khả năng Quỹ này sẽ hạ mức tính nhiệm về dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu một lần nữa trong năm nay.

Đây cũng là hội nghị thượng đỉnh G20 cuối cùng của tổng thống Mỹ Barack Obama cũng như là hội nghị G20 đầu tiên của thủ tướng Anh Theresa May.

Trong khi đó, các thành viên của G20 vẫn còn nhiều bất đồng trong những chủ đề chính tại kỳ Hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào ngày 4 và 5.9 tại thành phố Hàng Châu, Trung Quốc.

Theo tờ Le Monde, tại bàn nghị sự ở Hàng Châu, các nhà lãnh đạo của khối này chủ yếu bàn về những biện pháp để kích thích tăng trưởng kinh tế nhưng sẽ khó có thể tìm được sự đồng thuận. Sau khi người Anh bỏ phiếu chọn rời khỏi EU (còn gọi là Brexit) trong kỳ trưng cầu hồi cuối tháng 6, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2017 giảm từ 3,5% còn 3,4%.

Ngoài Brexit, còn nhiều yếu tố có thể khiến tỷ lệ này bị giảm: giá dầu giảm; nhiều nước thuộc nhóm các quốc gia có nền kinh tế mới nổi tiếp tục tăng trưởng chậm, thậm chí bị suy thoái…

Trong một cuộc họp báo chung tổng thống Obama đã nói rằng nhiệm vụ đầu tiên của Anh sau cuộc trưng cầu EU là “tìm ra những ý nghĩa của Brexit liên quan đến châu Âu”.

A1-min

Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và thủ tướng Anh Theresa May trong một cuộc họp báo chung – Ảnh: Reuters

Ông Obama cũng nói thêm rằng Mỹ sẽ ưu tiên các cuộc đàm phán thương mại với EU thông qua Hiệp định thương mại tự do xuyên Đại Tây Dương (TTIP) trước các cuộc đàm phán với Anh.

Trong khi đó bà May sẽ có hai ngày trong cuộc họp tại Hàng Châu để giải thích những hệ lụy kinh tế của việc Anh rời khỏi khối đồng chung euro.

Tình hình trao đổi thương mại quốc tế cũng đang “u ám”, với tỷ lệ tăng trưởng chỉ khoảng 3%/năm, so với mức hơn 7%/năm liên tục trong 2 thập niên trước khi khủng hoảng kinh tế bùng nổ vào năm 2008. Hồi tháng 7, cuộc họp giữa các bộ trưởng thương mại của G20 đã đưa ra kết luận không mấy lạc quan: “Bất chấp các thành viên G20 đã nhiều lần hứa nhưng vẫn có ngày càng nhiều các quy định có thể khiến ngành thương mại và dịch vụ bị hạn chế”.

N.H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *