Tổng thống Philippines hối tiếc khi thóa mạ ông Obama

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hối tiếc khi thóa mạ ông Obama. Tổng thống Duterte nói “ông dành sự tôn trọng sâu sắc đối với Tổng thống Obama và cho mối quan hệ vững bền giữa hai quốc gia.”

Tổng thống Philippines hối tiếc khi thóa mạ ông Obama
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hối tiếc vì lăng mạ ông Obama

Ngày 6/9, thông qua người phát ngôn, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bày tỏ sự hối hận sâu sắc vì đã dùng lời lẽ không đúng mực khi nói về Tổng thống Mỹ Barack Obama.

11g trưa 6/9, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và đoàn đại biểu cấp cao Philippines đã đến Trung tâm hội nghị quốc gia ở Vientiane, Lào để chuẩn bị tham gia lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần 28.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã giao một trợ lý thay mặt ông phát biểu với giới truyền thông tại Lào về phát ngôn “gây sốc” mới đây tại một cuộc họp báo khi gọi Tổng thống Barack Obama là “con của mụ điếm”.

Phát ngôn khiến phía Mỹ giận dữ quyết định hủy cuộc gặp song phương với ông Duterte bên lề hội nghị cấp cao ASEAN tại Lào.

Tuy nhiên, đại diện Philippines cho biết cuộc gặp song phương dự kiến giữa ông Duterte và ông Obama bên lề hội nghị ASEAN sẽ được dời lại vào một ngày khác và sẽ được công bố cho báo chí sau.

Người phát ngôn của tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói rằng “nhận xét mạnh mẽ” của ông Duterte là để đáp lại một số câu hỏi nhất định của cánh báo chí đã “gây quan ngại, khó chịu và chúng tôi rất tiếc vì nó đã vô tình trở thành lời tấn công đến cá nhân tổng thống Mỹ”.

b1-min

 Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Vị đại diện này cho biết ông Duterte cảm thấy hối tiếc vì phát biểu của ông đối với báo giới gây ra sự tranh cãi. “Tổng thống Duterte nói ông dành sự tôn trọng sâu sắc đối với Tổng thống Obama và cho mối quan hệ vững bền giữa hai quốc gia,” vị đại diện nói.

“Dự định chủ yếu của chúng tôi là thiết lập chính sách đối ngoại độc lập, đồng thời thắt chặt quan hệ hơn với tất cả các nước, đặc biệt là Mỹ, vốn có quan hệ đối tác lâu dài với chúng tôi”, người phát ngôn cho biết. “Chúng tôi hy vọng san bằng những khác biệt và hai nước cùng làm việc một cách có trách nhiệm”.

Ngoài ra, theo vị đại diện này, Tổng thống Duterte khẳng định ông tiếp tục coi trọng mối quan hệ đồng minh với Mỹ, lưu ý rằng cả hai quốc gia có cùng mục tiêu theo đuổi cuộc chiến chống ma túy, khủng bố, tội phạm, và đói nghèo.

Ông Duterte cũng cảm ơn ông Obama vì sự ủng hộ mạnh mẽ mà Washington dành cho Manila tại hội nghị G20. Ông Obama nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Trung Quốc tuân thủ các nghĩa vụ theo luật pháp quốc tế đồng thời nhấn mạnh sự cam kết của Mỹ đối với tình trạng an ninh của các đồng minh.

Sau khi nêu rõ quan điểm của Philippines, vị đại diện này từ chối tất cả câu hỏi của giới truyền thông. 

Theo kế hoạch ban đầu, ông Obama gặp ông Duterte vào ngày 6/9. Tuy nhiên, chỉ vài giờ trước khi tới thủ đô Vientiane, tổng thống Philippines nói ông sẽ gọi người đồng cấp Mỹ là “đồ khốn”. Khi được hỏi về việc ông Obama định nêu quan ngại liên quan đến chiến dịch trấn áp tội phạm ở Philippines làm hơn 2.400 người chết.

Phía Mỹ sau đó tuyên bố sẽ không có cuộc họp song phương giữa hai tổng thống. Phát ngôn viên Abella cho biết cuộc họp được “nhất trí dời sang một ngày khác”. 

N.H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *