Tổng thống Pháp uống cà phê, dạo phố cùng GS. Ngô Bảo Châu ở phố cổ Hà Nội

a6-min

Tổng thống Pháp François Hollande đã có những giây phút tản bộ thư thái cùng 9 cựu sinh viên học ở Pháp trong khu phố cổ Hà Nội. Giáo sư Ngô Bảo Châu là một trong 9 cựu sinh viên đó. 

Giáo sư Ngô Bảo Châu đi bên cạnh Tổng thống Pháp François Hollande trò chuyện và giới thiệu với Tổng thống Pháp về phố cổ Hà Nội, văn hóa Việt Nam.

a1-min

Người dân hào hứng chào đón Tổng thống Pháp

Cụ thể, khoảng 14h05, Tổng thống Pháp đi bộ từ ngã ba Hàng Chĩnh – Mã Mây về quán cà phê Cộng (54 Mã Mây), trong quá trình di chuyển, ông thường xuyên ghé vào hai bên đường trò chuyện với du khách và người dân.

Trong quán cà phê, Tổng thống Pháp nói chuyện với giáo sư Ngô Bảo Châu và nhiều sinh viên, trên bàn cà phê là nhiều món đặc trưng của Hà Nội: cốm, bánh trung thu. Tổng thống và thành viên trong đoàn tùy tùng đều nếm thử các món ăn này.

a8-min

Tổng thống Pháp cùng 9 cựu sinh viên học ở Pháp trong quán cà phê.

Sau đó, ông cùng mọi người rời quán cà phê đi bộ về phía Hàng Bạc và rẽ vào đình Kim Ngân. Đi bên cạnh ông trong quá trình này ngoài phiên dịch còn có giáo sư Ngô Bảo Châu thường xuyên trò chuyện với ông.

Đình Kim Ngân nằm trên phố Hàng Bạc, được coi là một trong những đình cổ kính, rộng nhất trên địa bàn phố cổ là một minh chứng về quá trình hình thành, phát triển của các phố nghề tại kinh thành Thăng Long xưa. Giai đoạn đầu thế kỷ 20 đến nay, Hàng Bạc là khu phố tập trung sinh sống nhiều người thợ kim hoàn Hà Nội.

Cuộc gặp gỡ với giáo sư Ngô Bảo Châu nằm trong chương trình gặp gỡ cựu sinh viên Việt Nam tại Pháp. Trước đó, Tổng thống Hollande đã có một buổi trò chuyện với giới trẻ, sinh viên Việt Nam tại trường Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ngay từ trưa, an ninh toàn bộ khu vực Hàng Đào, Hàng Đường, Hàng Bạc, Mã Mây, Hàng Chĩnh… đã được thắt chặt, lực lượng an ninh, cảnh sát giao thông đứng dày đặc.

a5-min

Đường phố đã thắt chặt an ninh để đón chào Tổng thống Pháp

Hàng trăm người dân và du khách đứng suốt hai bên các con phố, vẫy chào Tổng thống. Đám đông hò reo phấn kích khi Tổng thống đi qua.

a7-min

Tổng thống Pháp đi dạo Phố cổ  Hà Nội

Tổng thống Francois Hollande vui tươi vẫy chào người dân. Đoàn tùy tùng đi cùng Tổng thống niềm nở đáp lại sự mến khách của người Hà Nội, có người tay vẫn cầm theo ly cà phê sữa đá vừa đi vừa uống, khuôn mặt rất thích thú.

b1-min

b2-min

Tổng thống Pháp được người dân Hà Nội chào đón rất nhiệt tình

N.H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *