Tổng thống Duterte có nguy cơ bị lật đổ

Theo người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines Martin Andanar, Điện Malacanang đã có trong tay danh sách các phần tử tham gia chính biến, nhưng tạm thời chưa công bố.

a4-min

Tổng thống Rodrigo Duterte có nguy cơ bị đảo chính

Tờ Philippines Star ngày 22/9 dẫn lời ông Andana tiết lộ thông tin này do quan chức trong Chính phủ Philippines nói với ông khi thăm Mỹ. Theo đó, phần tử người Mỹ gốc Philippines dự định sẽ lật đổ Tổng thống Rodrigo Duterte và ngày 17/1/2017.

Tuy nhiên, trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 19.9, ông Andanar úp mở khi nói rằng một thành viên nội các đang tham dự kỳ họp của LHQ ở New York đã nắm được thông tin một nhóm người Mỹ gốc Philippines lên kế hoạch lật đổ ông Duterte.

Nhưng dù là tin đồn hay là tin tình báo xác thực, ông Andanar cảnh cáo Chính phủ Philippines sẽ không ngồi yên, các phần tử tham gia vào âm mưu chính biến đừng manh động vì đây là hành động phản loạn và họ sẽ bị khép vào tội phản loạn.

Trong một diễn biến liên quan, tờ Philippine Daily Inquirer cho biết thêm vào tuần trước một số người Philippines bắt đầu nhận được tin nhắn bí mật hiệu triệu người dân tham gia tuần hành chống Tổng thống Duterte.

Nội dung tin nhắn có đoạn: “Chúng ta hãy cùng nhau đoàn kết chống lại Duterte. Chúng ta hay cùng nhau xuống đường, kêu gọi ông Duterte từ chức. Cuộc biểu tình sẽ bắt đầu từ tháng 1/2017, do Phong trào Duterte từ chức phát động”.

Phát ngôn viên Andanar tuyên bố Manila đã nắm danh sách những người liên quan và đang tiến hành điều tra gắt gao. Ông cũng nhấn mạnh giới điều tra sẽ không bỏ qua bất kỳ nguy cơ nào đối với sự ổn định của an ninh quốc gia, dù là tin đồn thổi hoặc từ những nguồn đáng tin cậy. “Chúng tôi bảo vệ tổng thống bằng mọi giá”, The Manila Times dẫn lời quan chức này khẳng định.

Kể từ khi Tổng thống Duterte chính thức nhậm chức đến nay, đã nảy sinh nhiều thông tin về âm mưu đảo chính hoặc ám sát nhằm vào ông. Những chiến dịch càn quét ma túy gây tranh cãi ở Philippines đã khiến người dân bất bình. Chưa kể những tuyên bố gây sốc của ông trong thời gian qua, về mối quan hệ của Mỹ và Trung Quốc đã khiến cho tình hình quốc tế thêm căng thẳng.

Thậm chí, Mỹ đã phát tín hiệu cảnh báo khi tờ The Wall Street Journal dẫn lời một quan chức cấp cao ở Washington cho rằng Tổng thống Duterte đang “tự cô lập với giới chính trị tinh hoa và quân đội Philippines”.

N.H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *