Ad Widget

Tiết kiệm chi tiêu để có sân bay Long Thành

Ad Widget

Năm 2017, 2018, nếu mỗi năm tiết kiệm chi tiêu thường xuyên 1% thì sẽ đủ 23.000 tỉ đồng để giải phóng mặt bằng cho sân bay Long Thành.

20 đại biểu (ĐB) đăng ký, 19 ĐB nêu ý kiến về Cảng hàng không quốc tế Long Thành và bộ trưởng Bộ GTVT có 15 phút giải trình. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều băn khoăn với dự án này sau phiên thảo luận tại hội trường về việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành dự án thành phần để triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành chiều 8-6.

Vẫn là câu hỏi “Tiền đâu?”

Mở đầu phiên thảo luận, ĐB Nguyễn Văn Thể (Sóc Trăng) đồng tình việc tách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư như một dự án thành phần.

“5.000 ha giải phóng mặt bằng (GPMB) vướng rất nhiều hộ dân và phát sinh nhiều vấn đề. Nếu không giám sát thì sẽ rất chậm” – ông Thể nói. Và mặc dù không lo với 5.000 tỉ đồng đã được bố trí để GPMB nhưng ông Thể cho rằng nếu không có 25.000-30.000 tỉ đồng thì khó.

Dự án thành phần này cần 23.000 tỉ đồng nhưng ĐB Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) đặt câu hỏi: “Số tiền 23.000 tỉ đồng đã là con số cuối cùng thu hồi đất GPMB hay chưa?”. Bởi theo ông Cảnh, giá đất thì biến động trong khi nguồn lực thì có hạn.

Ủy viên Bộ Chính trị Phạm Minh Chính, đại biểu tỉnh Quảng Ninh, phát biểu tại hội trường. Ảnh: QH

Trước những băn khoăn, Ủy viên Bộ Chính trị Phạm Minh Chính, ĐB tỉnh Quảng Ninh, tranh luận nhưng thực tế thì ông đưa ra giải pháp.

“Cần nghiên cứu hai giải pháp hiệu quả: Xin cơ chế đặc biệt cho GPMB và tiết kiệm chi thường xuyên trên cả nước” – ông Chính nói và nhấn mạnh hơn đến việc tinh giản biên chế để tiết kiệm chi tiêu thường xuyên.

Theo ông, năm 2017, 2018, nếu mỗi năm tiết kiệm chi tiêu thường xuyên 1% thì đã đủ 23.000 tỉ đồng để GPMB cho sân bay Long Thành.

Ý kiến này của ông Chính sau đó được rất nhiều ĐB đồng tình.

Cần chuẩn bị những tình huống phát sinh

ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM, đồng tình với việc cân nhắc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ tái định cư thành dự án thành phần để triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Tuy vậy, bà lưu ý: Việc thực hiện dự án sân bay Long Thành với mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất phải làm sao cho hợp lòng dân, cho tiết kiệm nhất, nhất là tiết kiệm nguồn lực đất đai.

Trở lại với dự án thành phần được tách ra khỏi dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm nói nếu sau khi Quốc hội (QH) thông qua nội dung trên, đất được thu hồi nhưng dự án không được triển khai thì trách nhiệm của các cơ quan chức năng là rất lớn. Bà Tâm đề nghị phải đưa vấn đề trên vào nghị quyết và các cơ quan của QH phải giám sát chặt chẽ.

Đặc biệt, bà Tâm đề nghị QH và Chính phủ GPMB một lần để ổn định cuộc sống cho người dân, có đất sạch thuận lợi thực hiện dự án.

Nguồn: Báo Pháp Luật

Related Posts

Ad Widget

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *