Tỉ lệ già hóa dân số ở Việt Nam đang gia tăng nhanh

A2-min

Vấn đề già hóa dân số ở Việt Nam

Ngày 6/9 tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB-XH phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ người cao tuổi và Quỹ dân số Liên Hiệp Quốc tổ chức Hội nghị khu vực châu Á – Thái Bình Dương “Những tác động kinh tế của già hóa”.

Tới dự hội thảo khu vực châu Á-Thái Bình Dương về ”Những tác động kinh tế của già hóa”, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh già hóa dân số đang đặt ra không ít thách thức đối với những quốc gia đang phát triển như Việt Nam.

Hơn 300 đại biểu đại diện 35 quốc gia trong khu vực đến dự, chia sẻ kiến thức kinh nghiệm về vấn đề sức khỏe và chăm sóc, phúc lợi xã hội, phát huy vai trò của người cao tuổi, giảm thiểu các tác động tiêu cực kinh tế – xã hội, môi trường đến người cao tuổi.

Tại đây, các chính phủ có xu hướng quan tâm chủ yếu vào chi phí của việc giải quyết vấn đề già hóa dân số liên quan đến nhu cầu gia tăng về dịch vụ y tế, chăm sóc lâu dài, bảo trợ xã hội và chế độ hưu trí. Tuy nhiên, khuyến cáo từ UNFPA cho rằng mỗi quốc gia cần có tư duy chính trị, kinh tế, xã hội khác biệt để có thể chuyển biến các thách thức, nhận biết cơ hội tồn tại, tìm kiếm lợi ích mà lợi thế già hóa dân số mang lại cho toàn xã hội.

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi, cho biết tuổi thọ trung bình của VN hiện nay là 76,6 tuổi, trong khi tuổi thọ trung bình của thế giới là 71 tuổi.

VN đang trong giai đoạn đỉnh cao của dân số vàng, nhưng rất ít người biết rằng VN đang đứng trước ngưỡng cửa giao thoa dân số vàng và rất nhanh tới đây là nước dân số già. 10 năm nữa cứ 11 người có 1 người cao tuổi và 50 năm nữa cứ 4 người có 1 người cao tuổi.

Nếu chính sách dân số không có gì thay đổi thì 20 năm nữa số người trẻ bằng người cao tuổi. Do vậy, Chính phủ sẽ bàn các giải pháp để không những vượt qua thách thức mà phải biến thách thức thành cơ hội phát triển, làm sao phát huy vai trò của người cao tuổi.

Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Nguyễn Trọng Đàm, VN đã nghiên cứu và nghĩ tới tăng tuổi nghỉ hưu, tận dụng năng lực, trình độ, chuyên môn của lớp người cao tuổi. “Việc tăng tuổi hưu tới đây phải tính tới cả vấn đề giới giữa lao động nam và nữ, tính chất nghề nghiệp. Sẽ không có tuổi nghỉ hưu chung cho tất cả loại hình nghề, trong kinh tế có nhiều ngành nghề kéo dài tuổi không phù hợp như may mặc, gia công giày dép… vì vậy tuổi nghỉ hưu sẽ tính tới cả tình hình sức khỏe”, ông Đàm nói.

A3-min

Phát huy được vai trò của người cao tuổi

Cũng Theo Phó Thủ tướng, những thách thức trong công tác chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi ở Việt Nam. Diều này không mới, song đang đặt ra nhiều vấn đề cần phải giải quyết. Vấn đề này cần giải quyết nhằm xây dựng hệ thống an sinh xã hội, để người cao tuổi có chế độ tài chính bảo đảm cuộc sống.

Từ đó, tìm kiếm những mô hình, cách thức phát huy tốt nhất vai trò, kinh nghiệm, năng lực của người cao tuổi như: độ tuổi như thế nào được coi là người già, bao giờ được nghỉ hưu; độ tuổi bắt đầu lao động…

Dự báo của Quỹ dân số Liên Hiệp Quốc, Châu Á-Thái Bình Dương hiện là nơi sinh sống của hơn một nữa dân số trên 60 tuổi của toàn thế giới là 533 triệu người, đến năm 2050 sẽ có 1,2 tỉ người trên 60 tuổi sống ở khu vực này, tương đương 2/3 số nam giới và phụ nữ cao tuổi trên toàn thế giới.

Điều này sẽ tác động lớn đến nền kinh tế của các nước đang phải đối mặt với việc giảm sút đáng kể dân số trong độ tuổi lao động và gia tăng số người cao tuổi phụ thuộc. Còn theo Bộ LĐ-TB-XH, tại VN tỷ lệ người cao tuổi tăng nhanh từ 6,9% năm 1979 lên 10,5% vào năm 2015. Theo dự báo, 50 năm nữa, VN sẽ có thêm hơn 10 triệu người cao tuổi.

N.H

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *