Thủ tướng Hun Sen lên facebook: Tôi không cho phép biểu tình.

Theo báo Khmer Times, ngày 12/9, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã cảnh báo đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đối lập về kế hoạch của đảng này tổ chức biểu tình quy mô lớn chống lại việc kết tội Phó Chủ tịch CNRP Kem Sokha vào ngày 16/9 tới.

Trên trang Facebook chính thức, Thủ tướng Hun Sen nêu rõ ông đã chỉ thị tất cả các cơ quan chức năng có thẩm quyền sẵn sàng đập tan mọi hoạt động bất hợp pháp.

“Bằng mọi giá, chính phủ phải bảo vệ sự ổn định chính trị, an ninh và trật tự xã hội vì đây là nhu cầu của đất nước và nhân dân”, Hun Sen nhấn mạnh.

Thủ tướng Hun Sen không chỉ tỏ rõ ý định ngăn cản phe đối lập hô hào biểu tình vào ngày 16-9, mà còn thể hiện bằng việc điều động quân đội vào thủ đô Phnom Penh.

Lãnh đạo các lực lượng quân đội, cảnh sát và đội cảnh vệ thiện chiến của Thủ tướng Hun Sen đã tuyên bố thể hiện lòng trung thành với chính phủ, sẵn sàng đập tan mọi cuộc biểu tình “bất hợp pháp” theo lời kêu gọi của phe đối lập.

Tin tưởng Kem Sokha

Trong diễn biến mới nhất, phe đối lập có vẻ xuống nước trước các động thái huy động và phô trương lực lượng của chính quyền Thủ tướng Hun Sen trước trụ sở của phe đối lập vào ban đêm.

Theo báo chí Campuchia ngày 14/9, phe đối lập giờ đây tuyên bố sẽ tiến hành biểu tình nếu bên chính phủ bắt giữ ông Kem Sokha – phó chủ tịch Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập.

Ông Sokha đã bị tòa sơ thẩm Tòa án Phnom Penh xét xử vắng mặt hôm 9/9 về tội “chống lệnh triệu tập của tòa”.

Hôm đó, tòa quyết định tuyên phạt ông Sokha 5 tháng tù giam vì trốn tránh thẩm vấn trong điều tra cáo buộc mua dâm. Ngoài ra, ông này còn bị buộc nộp phạt 800.000 riel (200 USD).

Bên phe đối lập, với sự hậu thuẫn của cả các quan chức Liên Hiệp Quốc, đại diện Mỹ và Pháp, cho rằng phiên tòa này mang động cơ chính trị.

Vì lẽ đó, ông Sokha không ra tòa và trú ngụ trong trụ sở của CNRP tại Phnom Penh từ ngày 26/5/2016 để tránh bị bắt giữ.

Sau phán quyết của tòa, hôm 11/9 đích thân ông Sokha đã xuất hiện tại trụ sở của đảng để phát đi lời kêu gọi biểu tình.

Chủ tịch CNRP Sam Rainsy, người hiện đang sống lưu vong ở Paris (Pháp) để tránh án tù 11 năm đã tuyên, cũng lên tiếng kêu gọi các thành viên của đảng và người ủng hộ xuống đường biểu tình.

Thủ tướng Hun Sen lên Facebook: "Không ngại dùng vũ lực" 
Thủ tướng Hun Sen – Ảnh: Reuters

“Chúng tôi phải bảo vệ chính phủ”

Theo báo The Phnom Penh Post, ngày 13/9 tướng Hing Bun Heang – tư lệnh cảnh vệ Thủ tướng Hun Sen – khẳng định đơn vị của ông sẽ tiếp tục bao vây trụ sở phe đối lập vì “có quyền bảo vệ an ninh đất nước”.

Ông cũng chỉ trích kế hoạch biểu tình của CNRP đang gây “mất an ninh” và “bất ổn” cho đất nước.

Trong khi đó, lực lượng quân đội và cảnh sát cũng tuyên bố sẵn sàng theo lệnh của Thủ tướng Hun Sen ngăn chặn kế hoạch biểu tình được CNRP kêu gọi.

Ông Chum Socheat, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia, khẳng định bộ này đã cảnh báo người dân tránh xa bất kỳ cuộc tụ tập biểu tình nào và binh sĩ quân đội đã sẵn sàng hành động ngăn chặn “mọi cuộc biểu tình bất hợp pháp”. “Chúng tôi phải bảo vệ chính phủ” – ông Socheat nhấn mạnh.

Một thông cáo trước đó của Bộ Quốc phòng Campuchia cũng cho biết quân đội nước này sẵn sàng “hi sinh mọi thứ” để bảo vệ quốc gia.

Trong một trả lời phỏng vấn với báo chí Campuchia, tướng Kun Kim, phó tổng tư lệnh quân đội Hoàng gia Campuchia, cho rằng lời kêu gọi biểu tình của CNRP là chống lại luật pháp.

Ông nhấn mạnh: “CNRP không có quyền kêu gọi nhân dân như thế. Đó là kiểu biểu tình để bảo vệ cho một người có hành động sai trái (ám chỉ ông 
Kem Sokha)”.

Tướng Khieu Sopheak, người phát ngôn của Bộ Nội vụ Campuchia, cũng cho rằng lời hiệu triệu của CNRP kêu gọi biểu tình là một hành vi phạm tội có thể bị đưa ra trước tòa.

Tướng Sopheak khẳng định: “Bên cảnh sát chúng tôi cũng sẽ hành động (khi có biểu tình), nhưng tôi không thể tiết lộ kế hoạch”.

Người phát ngôn của Chính phủ Campuchia Phay Siphan lên tiếng nhấn mạnh rằng kế hoạch kêu gọi biểu tình là một kiểu “nổi loạn”.

Tối 12/9, Thủ tướng Campuchia viết trên Facebook: “Đã hai ngày qua kể từ khi đảng đối lập CNRP tuyên bố biểu tình tập thể như một cách đe dọa chính phủ và an toàn xã hội. Giờ đây là lúc phải trả lời. Tôi không cho phép biểu tình.

Bất kể biểu tình vì chuyện gì, mức độ đến thế nào và kéo dài trong bao lâu, tôi kịch liệt chống lại chuyện biểu tình này. Không thể có giải pháp nào khác ngoài hệ thống tư pháp của chúng ta. Tòa hành xử theo luật và kết án bất kỳ ai hành động trái luật.

Xin đừng nghĩ rằng chính phủ không có quyền sử dụng vũ lực để bảo vệ quốc gia và nhân dân”.

Sau cảnh báo trên, Thủ tướng Hun Sen đã chỉ thị cho Bộ trưởng Nội vụ Campuchia lên kế hoạch và các lực lượng chuẩn bị việc trấn áp cuộc đại biểu tình trái phép của CNRP.

Ngay sau đó, khoảng gần 40 xe chở cảnh sát và hải quân đã tiến hành tuần tra gần trụ sở của CNRP tại đường Chak Angre Leur và Chak Angre Krom ở thủ đô Phnom Penh.

Các quan chức Chính phủ Campuchia cho biết hoạt động tuần tra này là nhằm tăng cường và đảm bảo an ninh cho người dân và đất nước.

Trước đó, CNRP thông báo sẽ tổ chức tuần hành quy mô lớn sau khi Tòa án Phnom Penh hôm 9/9 tuyên án vắng mặt ông Kem Sokha 5 tháng tù giam vì không ra trình diện tại tòa trong phiên xét xử một vụ mua dâm. Ông Kem Sokha và luật sư không có mặt tại phiên xét xử.

Trong khi ông Kem Sokha bị tòa phạt tù thì Chủ tịch CNRP Sam Rainsy đang phải sống lưu vong để tránh lệnh truy nã và nhiều khả năng không tham gia tranh cử năm 2018.

N.H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *