Thủ khoa toàn quốc khối B: Chàng thủ khoa chia sẻ bí quyết học của mình

Được thầy chủ nhiệm thông báo về điểm thi, Nguyễn Tiến Dũng (học sinh lớp 12A1, chuyên Toán, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) khi đó đang ở TP.HCM rất bất ngờ với việc được thủ khoa toàn quốc khối B. Ngay lúc đó Dũng đã gọi về cho để cho gia đình biết tin. Dũng kể: “Khi vừa thi xong, bạn bè dò điểm nhau, mọi người hay đùa nếu là thủ khoa phải dẫn bạn đi khao ăn. Thật bất ngờ là điều đó thành sự thật”.
Cảm thấy tự tin hơn
Sau tin vui đó, Dũng kết bạn với nhiều bạn khác ở khắp nơi. Cùng trò chuyện, chia sẻ bí quyết học tập, hỏi thăm qua lại, tất cả mọi điều giúp bản thân Dũng tự tin và vui hơn vì trước đây cậu rất trầm tính. Vốn học chuyên toán, Dũng nắm rất chắc kiến thức môn này nhưng phải cố gắng điều tiết thời gian học hợp lý để cân bằng giữa các môn học. Ở trường, Dũng tranh thủ thời gian rảnh làm bài tập để về nhà có nhiều thời gian hơn cho các môn khác.
a5-min
Tân thủ khoa chia sẻ: “Em chủ yếu học tài liệu thầy cô cho trên trường. Khi làm bài, bạn không được hấp tấp mà cần cẩn thận từng bước suy nghĩ xem còn trường hợp nào không, do đề thi chủ yếu “bẫy” ở các câu nhiều trường hợp mà ít ai nghĩ đến. Cần có một số mẹo để nắm ý bài vở tốt như sơ đồ tư duy chẳng hạn để nắm cốt lõi vấn đề, từ đó suy ra những ý khác”.
a1-min
Theo Dũng, ôn thi 2 môn hóa và sinh tương đối giống nhau. Về lý thuyết 2 môn thực chất chỉ cần nắm cốt lõi kiến thức, không cần học vẹt vì khó nhớ, không linh hoạt được trong nhiều tình huống. Gần đây, các đề thi ra theo hướng cần học sinh tư duy linh hoạt, các câu hỏi càng ngày càng có tính phân loại cao, vì thế việc nắm cốt lõi kiến thức mới quan trọng, sẽ không sợ cách ra đề mới hay lạ nữa. Cụ thể, lý thuyết cả 2 môn chủ yếu có trong sách giáo khoa. Tuy nhiên, bạn không phải ngồi học thuộc lòng mà cần tìm hiểu kỹ bản chất vấn đề rồi tự suy ra những cái khác.
Còn về phần bài tập, môn nào cũng cần chăm chỉ tìm tòi và luyện kỹ năng làm bài cho nhanh, linh hoạt. Theo Dũng, cách học môn toán nên tập trung theo chuyên đề, luyện hết các dạng trong các chuyên đề ấy rồi mới chuyển sang chuyên đề mới sẽ giúp bạn tư duy được các dạng bài trong đề thi. Dũng bật mí thêm: “Vài tuần trước khi thi, bạn cần tìm nguồn đề sát với đề thi nhất để làm. Trước tuần đi thi, em chỉ hệ thống lại kiến thức. Hai ngày trước khi thi nên ngừng ôn để thoải mái tâm lí, nghỉ ngơi điều độ. Trong quá trình làm bài cần giải quyết nhanh, gọn, chính xác những câu đầu, dành thời gian giải quyết các câu khó hơn”
“Dũng hai khối”
Đó là biệt danh bạn bè hay gọi Dũng vì trong lớp chỉ duy nhất có Dũng theo cả 2 khối A và B. Việc học song song 2 khối cũng khiến Dũng gặp nhiều áp lực. Tuy nhiên, Dũng luôn được thầy cô, bạn bè động viên, giúp đỡ những khi nản lòng.
a2-min
“Từ hồi lớp 10, em đã dự tuyển thi chọn đội tuyển chính thức tham dự kì thi Học sinh giỏi Quốc gia. Nhưng cả 2 lần, em đều thi trượt. Khi ấy, em rất chán nản vì bản thân đã dành hầu hết thời gian học THPT để theo đội tuyển và giờ chỉ còn ít tháng nữa là thi đại học rồi. Thầy chủ nhiệm Phan Văn Thái cùng thầy cô bộ môn đã động viên em tập trung học để thi đại học. Em đã cố gắng rất nhiều cùng sự giúp đỡ tận tình từ các thầy cô trên trường, sự chia sẻ từ những người bạn thân, tận dụng thời gian còn lại để lấp đầy khoảng trống mình bỏ sót, hoàn thiện kiến thức để bước vào kỳ thi đại học một cách suôn sẻ”, Dũng kể.
Theo nguồn thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *