Thầy giáo nghèo tìm chó Phú Quốc ở Sài Gòn: Sự trùng hợp lạnh người

Thầy giáo nghèo ở Quảng Nam sau hành trình vật vạ ở Sài Gòn để tìm chó Rex vừa lên tiếng cảm ơn cộng đồng mạng đã giúp đỡ mình, và tha thiết nói về nỗi chia lìa với con chó cưng.

Gần 2 tháng nay, cộng đồng mạng dõi theo hành trình tìm chó Rex tại Sài Gòn của một thầy giáo nghèo quê ở Quảng Nam. Trang web Fightdogmeat.com cổ vũ chuyện không ăn thịt chó ở châu Á và châu Phi cũng vào cuộc đăng tải câu chuyện xúc động này. Nhưng danh tính của thầy giáo ấy chỉ được hé lộ rất sơ sài: giáo viên dạy môn Sử tên là Đặng Ngọc Bình, sinh năm 1972, quê ở Quảng Nam.

PV Thanh Niên vừa kết nối với chủ nhân con chó Rex ấy, và biết anh Bình hiện đang ở xã Điện Quang (TX.Điện Bàn), giáo viên dạy môn Sử của trường THPT Hoàng Diệu (Điện Bàn).

Thông qua những gì anh chia sẻ trực tiếp với PV Thanh Niên, câu chuyện tìm chó Rex thất lạc được hình dung trọn vẹn hơn.

b1-min

Chó Rex, ngày chưa thất lạc

“Sự trùng hợp lạnh người”

Anh Bình chào đời ở Thủ Đức (TP.Hồ Chí Minh) năm 1972, đến năm 1975 gia đình anh chuyển về quê cũ Điện Bàn.

Tháng 7.2014, trong lần vào lại Thủ Đức, anh “gặp” Rex lúc con chó mới chừng vài tháng tuổi đang chạy theo bầy ở một khu chợ vắng.

Kỳ lạ hơn, trong giấc ngủ chập chờn trên võng trước đó, anh nằm mơ thấy có bà lão ăn xin dẫn theo đứa bé gái. Bà lão đứng bên võng nói rằng sẽ gởi đến cho anh người bạn nhỏ để san sẻ bớt nỗi cô độc. Bỗng đứa bé gái đó quỳ xuống, anh nhìn rõ đôi mắt nâu và trên lưng có vết sẹo dài như thanh kiếm, lại có đuôi ve vẫy…

Giật mình thức dậy, anh có chút hoang mang với giấc mơ kỳ quái. Chạy xe một đoạn, anh gặp bầy chó. Và khi cả bầy bỏ chạy, một con chó nhỏ vẫn đứng lại vẫy đuôi, trên lưng có cái xoáy như thanh kiếm như trong giấc mơ vừa gặp.

Sự trùng hợp kỳ lạ khiến anh tìm mọi cách liên lạc cho được chủ nhân con chó nhỏ, mua về. “Tôi đặt tên Rex cho có vẻ “Tây” một chút, vì nó mặc dù là giống chó Phú Quốc nhưng lai bẹc giê Bỉ”, anh Bình nói.

Nuôi được 2 năm, đến một ngày giữa tháng 7.2016, cũng tại Thủ Đức anh và Rex lạc nhau. “Mình và Rex cùng sinh ra tại Thủ Đức. Mình và Rex lại lạc nhau tại Thủ Đức. Sự trùng hợp đến lạnh người”, anh Bình viết trên Facebook cá nhân khi xảy ra sự cố.

a2-min

Bức ảnh hiếm hoi thầy giáo Bình chụp chung với con Rex hồi tháng 6.2015. Lúc đó, Rex vừa sinh con.

a3-min

Thầy giáo Đặng Ngọc Bình trong một lần chụp ảnh lưu niệm

Câu chuyện mất chó và tình người

Thầy giáo Đặng Ngọc Bình nhớ lại, đó là buổi tối 15.7.2016, khi anh chạy xe máy chở con Rex vào đến Thủ Đức, đoạn gần Suối Tiên. Hôm ấy, anh đang trên hành trình xuống Cần Thơ thăm người thân.

Đến đoạn đường khá vắng, anh phát hiện có một thanh niên không đội mũ bảo hiểm chạy ngược chiều và linh cảm chuyện chẳng lành.

Khi 2 bên cách nhau chừng 4-5 mét, anh kịp ôm con Rex rời xe. Nhưng tai nạn vẫn xảy ra, thanh niên kia tông vào xe của anh, chạy thêm một đoạn rồi té ngã.

Lúc anh loay hoay dựng xe lên, bất ngờ có 2 con chó từ trong quán bên đường chạy ra, Rex bị cuốn vào cuộc rượt đuổi. Không ngờ, kể từ đó, anh cũng bị cuốn vào cuộc tìm kiếm kéo dài suốt gần 2 tháng nay.

Thoạt đầu, anh tìm kiếm suốt 3 ngày 3 đêm nhưng vẫn bặt vô âm tín, và nỗi lo sợ ngày càng gia tăng khi người dân địa phương mách rằng đây là “khu bắt chó”. “Tôi trực suốt ngày đêm ngoài đường”, anh nhớ lại.

Cuộc tìm kiếm đành ngừng lại, anh quay về Quảng Nam và bắt đầu đưa thông tin thất lạc con chó cưng lên mạng xã hội. Vài ngày sau, anh nhận được tin từ một nhóm yêu thích động vật ở TP.HCM báo cho biết gần đây có thấy con chó giống như Rex xuất hiện tại khu vực xảy ra tai nạn.

“Khi tôi bảo mình chỉ còn hơn 3 triệu đồng trong túi thôi, vào Sài Gòn tìm chó cũng tốn kém ngót 400 nghìn đồng mỗi ngày… thì được trấn an là cứ yên tâm, họ quyên tiền giúp”. Một người quan tâm đến chó thất lạc thậm chí còn liên lạc với anh Bình, bảo “con chó lang thang tìm anh, chẳng lẽ anh không đi tìm nó?”, và vé máy bay cũng được mua sẵn.

Thế là anh đáp chuyến bay Đà Nẵng – TP.Hồ Chí Minh, bắt đầu đợt tìm kiếm thứ 2 kéo dài từ ngày 2.8 đến 19.8.

Chuyến đi này, anh thêm trải nghiệm về tình người ấm lạnh. Trong khi những người bạn ảo trên mạng lại có sẵn ngọn lửa nhiệt thành, thì ngoài đời thực nơi anh nghi ngờ con Rex đang bị giữ thì hình như ngược lại.

Anh kể, trong ngày tìm kiếm thứ 2, anh đã lần ra manh mối của Rex. Anh thanh niên tên Quý bảo vừa thấy con chó lúc đi làm về, định bắt nhưng mẹ không cho.

Một người gần đó cũng khẳng định con Rex ở nhà ông mấy đêm, con rể ông thậm chí đã tắm cho nó. Thậm chí, anh Bình nhận ra con Rex bị xích ở nhà một người dân ở tổ 10, khu phố 6, P.Linh Trung (Thủ Đức), nhưng khi vòng ra phía cổng chính định thương lượng để chuộc thì… Rex đã bị “biến đi” đâu mất.

Nhiều ngày sau đó, việc tìm kiếm tiếp tục gặp trở ngại. Khi năm học mới đã cận kề, ngày 19.8 thầy giáo Bình buộc phải quay về quê.

a4-min

Rex trở thành người bạn đồng hành gần gũi trong các chuyến đi xa của thầy giáo Bình

Nghẹn ngào nhớ Rex

Thầy giáo Bình ngỏ lời tri ân cộng đồng mạng đã tiếp sức cho anh suốt gần 2 tháng qua, cả tinh thần lẫn vật chất. Anh “xin cúi đầu cảm ơn” khi nhắc đến tên cô Út, chị Thảo, anh Hiệp, Kasa, Việt Vui Vẻ, Huy, H.Nhơn, Trang, Hằng, Ng.Hân…; các hội nhóm tìm chó lạc, Hội yêu động vật Sài Gòn… và cả những người không biết danh tính.

“Nếu còn nhờ cộng đồng mạng và có cơ hội, hè năm sau tôi sẽ vào lại Thủ Đức để tìm”, anh lập kế hoạch tìm kiếm lâu dài vì cho đến hôm nay vẫn có chút linh cảm là Rex vẫn đang an toàn. “Mình nuôi chó đã lâu, hễ con nào chết đều về đầu giường sủa báo mộng. Riêng Rex thì chưa”

Yêu chó cuồng nhiệt, từ ngày thất lạc nhau, trên Facebook cá nhân của anh tràn ngập hình ảnh Rex và những dòng tâm sự buồn bã. Những dòng “nhật ký online” của anh khiến nhiều người xúc động:

Ngày 24.7. “Khóc chó Rex. Nửa đêm choàng tỉnh giấc/ Ngỡ Rex về ngoài sân/ Chạy ùa ra mở cửa/ Đứng trong đêm tần ngần…/ Rex lạc xa lắm nhé/ Tận đất trời phương nam”.

Ngày 4.8. “Nỗi đau lớn nhất của mình là con Rex nó nghĩ rằng mình bỏ rơi nó, không phải vậy đâu Rex ơi!”.

Ngày 6.8. “Mới ngày nào, con chó Rex thường nằm dưới chân ta, nó ngoẹo đầu lên bàn chân, ta thấy cảm giác bình yên của ngày bình thường… Giờ lạc chó Rex rồi, đôi bàn chân ta lạnh lắm, lạnh lắm. Nhớ nó đến xé lòng, chợt hiểu rằng: ngày bình thường cũng là ngày hạnh phúc”.

Ngày 17.8. “Chia xa chó Rex. Ta quay về chốn cũ/ Quê nghèo như buồn hơn/ Rex không cùng chung lối/ Cõi lòng ta trống trơn/ Phước phần chỉ có vậy/ Ta – Rex đành chia ly/ Hẹn kiếp sau hạnh ngộ/ Ai đành bỏ Rex đi”…

Khi PV Thanh Niên hỏi cảm xúc hiện giờ về con chó yêu sau gần 2 tháng bặt tin, thầy giáo Bình nghẹn lời: “Nỗi đau của con chó bây giờ là vừa xa nhà, xa chủ. Cả nghìn cây số. Lại ở đất khách quê người…”.

a5-min

a6-min

a7-min

a8-min

Những hình ảnh thân thương còn lưu lại về con chó thất lạc

(Nguồn thanhnien.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *