Sự hồi phục thần kì của bé Gấu con trai của Thiếu úy Đậu Thị Huyền Trâm

Sau hai tháng điều trị đặc biệt trong lồng ấp, ngày 31/8, bé Gấu, con trai của nữ thiếu úy Đậu Thị Huyền Trâm đã được xuất viện, sau khi sinh ra trong tình trạng suy hô hấp nặng và sụt cân.

a1-min

Theo thầy thuốc ưu tú- bác sĩ Nguyễn Ngọc Lợi, giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị trẻ sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương: vì sinh ra trong điều kiện mẹ bị ung thư nên sức khỏe bé Gấu khá yếu, bị suy hô hấp và sụt cân. Đến nay sau 2 tháng chăm sóc đặc biệt, bé đã tăng từ 1,2 kg lên 1,8 kg.

Bác sĩ Lê Minh Trác, phó giám đốc trung tâm cho biết: sau quá trình chăm sóc tại viện, hệ hô hấp của bệnh nhi bình thường, không phải thở máy, cũng không thở oxy lâu. Mắt và thính lực của cháu bình thường và sẽ tiếp tục được theo dõi trong thời gian tới. Hiện tại, bé đã có thể tự ăn lượng sữa từ 30-40 ml mỗi cử bú. Gia đình cũng được cho phép bế bé để bé cảm nhận hơi ấm từ cơ thể người thân.

a2-min

Bé Gấu đã dần khỏe mạnh sau 2 tháng chăm sóc đặc biệt

Liên quan đến tình hình sức khỏe bé Trần Gấu (con sản phụ Đậu Thị Huyền Trâm, người trước đó đã từ chối điều trị ung thư để sinh con), Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, chiều nay 31/8, bệnh viện sẽ cho cháu xuất viện về với gia đình.

Vì bé phải khám định kì theo quy định của bệnh viện và theo dõi thường xuyên nên gia đình không đưa bé về quê ngay mà ở lại nhà khách Bộ Công an để tiện chăm sóc.

PGS.TS. Vũ Bá Quyết, Giám đốc BV Phụ sản Trung ương cho biết, bé Trần Gấu ra đời trong tình trạng người mẹ nguy kịch, trước đó các bác sĩ đã hội chẩn nhằm kéo dài thời gian cho cháu ở trong bụng mẹ.

Đến khi tiên lượng tình hình xấu, bệnh viện đã cử đội ngũ bác sĩ giỏi nhất đến mổ lấy thai nhi, sau đó chăm sóc nuôi nấng bé tại bệnh viện. Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, bệnh viện đã huy động mọi trang thiết bị để chăm sóc bé.

Sau 21 ngày, bé Gấu được nuôi hoàn toàn bình thường và liên tục tăng cân từ đó đến nay, với cân nặng 1,8kg, ăn được gần 40ml sữa/lần. Hiện toàn bộ các xét nghiệm nằm trong giới hạn bình thường. 

Tổng chi phí chăm sóc và điều trị cho bé là hơn 98 triệu, chi phí này do bệnh viện chi trả hoàn toàn.

Để chuẩn bị cho bé về chăm sóc tại nhà, bệnh viện đã tập huấn, hướng dẫn cho gia đình cách chăm sóc cho bé từ cách cho ăn, cho đến cách vệ sinh cho cháu. Nhìn chung với sự tăng trưởng như hiện tại, bé sẽ được lên cân hơn nữa trong thời gian tới.

“Với sức khỏe  như trên, hôm nay bé Trần Gấu đã được trở về với gia đình. Tuy nhiên, niềm vui đó không được trọn vẹn vì mẹ cháu đã qua đời. Chúng ta hãy chúc cho bé Gấu hay ăn, chóng lớn và vượt qua mọi thử thách đúng với tên gọi mà mẹ cháu đã đặt và kỳ vọng.” bác sĩ Nguyễn Ngọc Lợi cho biết.

Anh Trần Mạnh Hà tâm sự: “Tôi rất hạnh phúc khi bác sĩ thông báo bé được xuất viện, nhưng cũng rất lo lắng vì con còn quá nhỏ. Trước khi đón bé, các y bác sĩ của bệnh viện cũng đã hướng dẫn tôi và gia đình cách bế, tắm và cho cháu ăn nhưng tôi vẫn còn rất bỡ ngỡ”. Dù không còn vợ bên cạnh, nhưng anh tin hai cha con sẽ cùng gia đình vượt qua mọi khó khăn để chị Trâm được an lòng.

Trước đó, câu chuyện cảm động về người nữ thiếu úy từ chối điều trị ung thư nhường cơ hội sống cho con đã khiến không ít người rơi nước mắt. 

a5-min

Thiếu úy Trâm trong tình trạng hôn mê

Thiếu úy Đậu Thị Huyền Trâm (25 tuổi, nữ chiến sĩ công an tỉnh Hà Tĩnh) khi mang thai đến tuần 24 thì bất ngờ phát hiện bệnh ung thư của mình đã di căn đến giai đoạn cuối. Ngày 24/6, chị Trâm nhập viện Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội) trong tình trạng bệnh đã tiến triển nặng, khó thở.

Biết bệnh của mình, nhưng vì muốn giữ con nên chị Trâm quyết không điều trị ung thư giai đoạn cuối. Bác sĩ có tư vấn nếu muốn điều trị triệt để cho mẹ thì nên đình chỉ thai nghén nhưng thai phụ vẫn quyết tâm giữ con.

Suốt hơn 1 tháng trong bệnh viện, chị Trâm không được nằm mà chỉ ngồi để hy vọng rằng đứa con của mình có thể cất tiếng khóc chào đời. Mang thai đặc biệt, đến lúc mổ lấy thai cũng rất đặc biệt. Đó là bởi các bác sĩ tiến hành phẫu thuật khi bệnh nhân đang trong tư thế ngồi, hai y tá đỡ hai bên lưng, bác sĩ cúi ngang bàn để mổ lấy thai.

Ngày 10/7, thấy sức chịu đựng của bệnh nhân đến giới hạn, các bác sĩ quyết định mổ lấy thai để cứu cháu bé. Mang thai đặc biệt, đến lúc mổ lấy thai cũng rất đặc biệt. Đó là bởi vì các bác sĩ tiến hành phẫu thuật khi bệnh nhân trong tư thế ngồi.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng không thể gây mê, vì nếu gây mê thì khó có thể tỉnh lại được, bác sĩ cũng không dám tiêm thuốc an thần vì sợ dẫn đến suy hô hấp nặng hơn. Vì thế trong suốt ca mổ, bệnh nhân gần như tỉnh.

Ca mổ diễn ra trong 30 phút, bé trai nặng 1,2 kg chào đời, được gọi yêu là bé Gấu để cầu mong bé phát triển khỏe mạnh.

Sau khi sinh con, chị Trâm được điều trị tại Bệnh viện K Trung ương còn bé Gấu thì tiếp tục được chuyển sang bệnh viện khác theo dõi và điều trị. Chiều 27/7, sau 17 ngày ngắn ngủi được làm mẹ và đấu tranh với căn bệnh ung thư giai đoạn cuối, nữ thiếu úy đã ra đi trong vòng tay của những người thân tại nhà riêng.

N.H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *