Sốc: Em bé đầu tiên trên thế giới chào đời từ một cha hai mẹ

Bé  trai Abrahim Hassan là em bé đầu tiên trên thế giới chào đời nhờ kỹ thuật mới kết hợp ADN của 3 người gồm 1 nam 2 nữ. Các nhà khoa học đã gọi đây là một cuộc cách mạng.a1

Bác sĩ Zhang bế bé em bé sinh từ 1 cha 2 mẹ

Kỹ thuật sinh con từ ba người lần đầu tiên được áp dụng thành công và cho ra đời một em bé khỏe mạnh hồi tháng 4, New Scientist hôm qua đưa tin. Kỹ thuật này do bác sĩ John Zhang ở  Trung tâm Sinh sản New Hope, Mỹ, phát triển nhằm giúp các cặp cha mẹ mang đột biến gene hiếm gặp có những đứa con bình thường.

Theo các nhà nghiên cứu, sau 5 tháng, bé phát triển tốt và không có dấu hiệu bệnh tật.

Mẹ của bé trai, bà Ibtisam Shaban mắc hội chứng Leigh, một chứng bệnh tác động lên hệ thống thần kinh đang phát triển khiến bệnh nhi tử vong. Gene mang bệnh nằm ở ADN của ty lạp thể, cấu trúc rất nhỏ cung cấp năng lượng cho tế bào và truyền từ mẹ sang con.

Trước bé Abrahim Hassan, người phụ nữ đã 2 lần sảy thai và 2 lần sinh con nhưng cả 2 bé đều không sống được do bị chứng bệnh này di truyền. Kiểm tra cho thấy dù người mẹ rất khỏe mạnh, 1/4 ty lạp thể của cô mang gene mắc hội chứng Leigh.

Suốt 20 năm qua, vợ chồng bà Ibtisam Shaban đã tìm mọi cách để có 1 đứa con khỏe mạnh. Sau này họ tìm đến ông John Zhang và nhóm của ông tại Trung tâm sinh sản Hi vọng mới ở New York. Nhóm này đã phát triển kỹ thuật mới phù hợp với tín ngưỡng của đôi vợ chồng là sinh con nhưng không can thiệp vào phôi thai.

Theo đó họ áp dụng phương pháp được gọi là truyền nhân non: họ trao đổi nhân của hai trứng sau khi trứng người mẹ và người hiến tặng đã được thụ tinh, sau đó loại bỏ nhân trứng của người hiến tặng và thay bằng nhân của bố mẹ. Phôi kết hợp này sau đó được cấy vào Shaban, và bé Abrahim ra đời 9 tháng sau đó.

Do phương pháp này hiện tại không được chấp nhận ở Mỹ nên nhóm của ông Zhang đã đến Mexico – nơi “không có quy định” về việc này, để thực hiện ước mong sinh con cho vợ chồng Shaban.

Kỹ thuật mới gây nhiều tranh cãi giữa các chuyên gia y học và mới chỉ được thông qua ở Anh. Tại Anh, kỹ thuật có tên truyền nhân non (pronuclear transfer – PT), đòi hỏi các bác sĩ thụ tinh sử dụng tinh trùng của người cha để thụ tinh cho cả trứng của người mẹ và trứng của người hiến tặng.

Trước khi trứng đã thụ tinh phân chia thành phôi thai giai đoạn đầu, bác sĩ loại bỏ nhân ở trứng của người hiến tặng và thay bằng nhân lấy từ trứng của người mẹ.

Tuy nhiên, kỹ thuật này không thể áp dụng với hai vợ chồng theo đạo Hồi bởi việc phá hủy hai phôi thai bị phản đối. Do đó, bác sĩ Zhang tiếp cận theo cách khác gọi là truyền nhân thẳng (spindle nuclear transfer – SNT).

Ông lấy nhân từ trứng của người mẹ và cấy vào trứng đã gỡ nhân của người hiến tặng. Trứng chứa nhân của người mẹ và ADN ty lạp thể của người hiến tặng sau đó được thụ tinh bằng tinh trùng của người cha.

Zhang cho rằng ông đã lựa chọn đúng. “Cứu người là hành động đạo đức đáng làm”, ông nói.

Cộng đồng khoa học đã phản ứng tích cực trước thông tin này. “Đây là một tin vui… Kỹ thuật này là một cuộc cách mạng”, Dusko Ilic thuộc Đại học Hoàng gia London, Anh, nói.

N.H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *