Singapore: Chống ngập bằng cách tái sử dụng nước và chứa nước mưa.

Cách chống ngập của quốc gia diện tích nhỏ bé và thiếu nghiêm trọng nguồn nước ngọt này rất thông minh: nước ngập do mưa và sông ngòi được chuyển vô đập – hồ chứa Marina cùng 17 hồ chứa để xài dần. 

b2-min

Hồ chứa nước Marina

Tuy diện tích của Singapore chỉ rộng 700km2 với 6 triệu dân. Đất nước này chống ngập bằng cách tái sử dụng nước và chứa nước mưa.

Thông qua hệ thống sông, cống và kênh, nước mưa ở 2/3 diện tích Singapore được đưa vào 17 hồ chứa để xử lý trước khi đưa vào sử dụng.

Theo số liệu của Cơ quan Nước quốc gia Singapore, kể từ năm 2011 đến nay, sau khi hoàn tất thêm ba hồ chứa gồm Marina, Punggol và Serangoon, diện tích hồ trữ nước đã tăng diện tích đáng kể tại Singapore.

Trong số này, công trình phức hợp đập – hồ chứa Marina là quan trọng nhất và được thế giới đánh giá rất cao. Đây là công trình mới nhất trong chiến lược hơn 20 năm của Singapore trong vấn đề giải quyết nguồn nước và chống ngập.

Vào tháng 12/1978, Singapore hứng chịu đợt lũ lụt lớn khi mưa trút 512mm nước chỉ trong một ngày. Nước ngập tới ngực, hàng ngàn người phải di tản, heo gà chết… Ngay khi đó, chính quyền non trẻ của Singapore phải đứng trước thách thức xử lý lâu dài vấn nạn ngập lụt.

Khi đó, công việc đầu tiên là phải làm sạch sẽ, nạo vét lòng sông, di dời nhà máy, nhà dân ở hai bờ những con sông chính tại Singapore, đáng kể nhất là sông Singapore.

Vào năm 2005, Singapore đã đưa ra chiến lược dài hạn về vấn đề sử dụng nguồn nước và tránh ngập lụt tại nước này với việc khởi công xây đập – hồ chứa Marina.

Phải mất 3 năm xây dựng công trình hồ chứa này, với kinh phí 135 triệu USD, đập – hồ chứa Marina hoàn thành trong năm 2008. Công trình xây một con đập chắn ngang eo Marina dài 350m, tạo thành một hồ chứa nước ngọt, cung cấp khoảng 10% nước ngọt dành cho người dân ở đảo quốc sư tử. 

Marina Barrage là một kỳ quan nổi tiếng của Singapore được xây dựng giữa trung tâm thành phố. Nó là đập nước đầu tiên được xây dựng và kiến tạo nên hồ chứa nước Marina có diện tích 10.000 hecta (~1/6 diện tích của Singapore). Marina là một kiệt tác khổng lồ của con người khi đã cải tạo thiên nhiên thành công, mang lại lợi ích cả về kinh tế lẫn du lịch, làm cả thế giới phải ngửa mũ cúi chào.

Đập Marina vừa có tác dụng ngăn không cho nước biển tràn vào đảo nhờ 10 cổng thoát nước ra biển. Nếu mưa lớn, hồ chứa sắp tràn, với điều kiện thủy triều thấp, 10 cổng thoát này được mở để nước đi ra biển.

Nếu gặp thủy triều cao, hệ thống bơm được sử dụng, đạt công suất 40m3/giây, tương đương bơm hết một hồ bơi tiêu chuẩn Olympic trong vòng hơn 1 phút.

Và cùng với những hồ chứa khác đã giúp diện tích đất có khả năng bị ngập lụt tại Singapore giảm đáng kể.

N.H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *