Ad Widget

Phát hiện 9 hài cốt liệt sĩ bị chôn chồng lên nhau ở Gia Lai

Ad Widget

Hôm qua 15/9,  lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai đã khai quật được 9 hài cốt liệt sĩ trong một hố chôn tập thể bên Quốc lộ 19B, thuộc tổ dân phố 6, thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ (Gia Lai). Theo thông tin ban đầu, đây là những hài cốt bị chôn trong một hố chôn tập thể, nằm sâu cách mặt đường Quốc lộ 19B hơn 2m.

a2-min

Lực lượng chức năng tìm thấy 9 hài cốt liệt sĩ

Cụ thể, Chiều 15/9, lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai đã khai quật được 6 hài cốt liệt sĩ và 3 hài cốt liệt sĩ khác đang được lực lượng chức năng cất bốc. Đây là những hài cốt bị chôn trong một hố chôn tập thể, nằm sâu cách mặt đường Quốc lộ 19B hơn 2m.

Vị trí chính xác của ngôi mộ tập thể nằm ngay ngã ba đường Hồ Chí Minh đông Trường Sơn, đường 19 nối sang Campuchia. Trong thời chiến, khu vực này từng diễn ra nhiều trận đánh ác liệt giữa quân giải phóng, du kích địa phương với quân địch.

a5-min

Sáu hài cốt liệt sĩ vừa được tim thấy

Tại hố chôn này, lực lượng cất bốc tìm thấy nhiều di vật như: bi đông đựng nước, lọ thuốc ký ninh (chống sốt rét), dép cao su, cúc áo, nhiều viên đạn AK… Đây là những di vật đặc trưng của quân giải phóng. Hàng ngàn lượt người dân đã đến thắp hương cho các liệt sĩ.

Các cơ quan chức năng xác định đây là những hài cốt liệt sĩ, nhiều khả năng đã bị tử thương trong quá trình chiến đấu, bị địch gom lại chôn trong một hố chôn tập thế.

Trước đó, trong lúc thi công đường ống nước, lực lượng thi công đã vô tình phát hiện hố chôn tập thể này.

a3-min

Các hài cốt liệt sĩ đang được cất bốc

Cũng tại hố chôn này, lực lượng cất bốc tìm thấy nhiều di vật như bi đông đựng nước, lọ thuốc chống sốt rét, dép cao su, cúc áo, nhiều viên đạn AK… Đây là những di vật đặc trưng của quân giải phóng. Sau khi biết tin, hàng ngàn lượt người dân đã đến thắp hương cho các liệt sĩ.

Theo Đại tá Nguyễn Hữu Xuân, Phó chủ nhiệm chính trị, Tỉnh đội Gia Lai cho biết: “Có cả khăn dù (khả năng là của một chỉ huy). Các hài cốt bị chôn chồng lên nhau. Các liệt sĩ này đều không tìm thấy phiên hiệu, tên tuổi.

Chúng tôi đang cho rà soát lại tài liệu để tìm kiếm thông tin rõ hơn về đơn vị hoặc trận đánh… Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm, sau đó tiến hành an táng các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Đức Cơ thuộc huyện biên giới Đức Cơ”.

img_0363_grofa6-min

Hố chôn tập thể nằm ngay ngã ba (tấm biển cột mốc đường Hồ Chí Minh) 

Trước đó, vào sáng 11/9, trong lúc đang thi công đường ống nước tại khu vực tổ 6, thị trấn Chư Ty các công nhân  phát hiện có nhiều mẫu xương, đồ dùng lạ dưới mặt đất nơi họ đang thi công. Sự việc nhanh chóng được báo đến cơ quan chức năng và Ban Chỉ huy Quân sự huyện.

N.H

Related Posts

Ad Widget

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *