Những đổi mới của kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Sáng nay, ngày 08/09 tại buổi tọa đàm về phương án thi năm 2017. Thứ trưởng Book GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2017, thay vì thi 8 môn như trước đây bộ trưởng sẽ tổ chứ thi 5 môn là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) và Khoa học Xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân).

Theo ông, tất cả các môn đều làm theo hình thức trắc nghiệm. Trừ môn ngữ văn (thời gian làm bài là 120 phút). Bài thi được làm trên giấy và được chấm trực tiếp bằng máy tính. Hình thức này nhằm giảm thiểu tỷ lệ học sinh học lệch, học tủ và trách tình trạng gian lận trong thi cử. Tại phòng thi, mỗi thí sinh sẽ được cấp một mã thẻ riêng để triệt để tình trạng quay cóp.

Những đổi mới của kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Thứ trưởng cho biết. ông đang cân nhắc lại hai phương án thi. Đặc biệt Thứ trưởng yêu cầu các em học sinh phải thi đủ 5 môn thì mới đủ đều kiện xét tốt nghiệp. Hoặc thí sinh chỉ thi 4 bài gồm 3 bài thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và lựa chọn thêm một bài thi hoặc Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

“Phương án thí sinh phải thi tất cả các môn đã học ở chương trình THPT sẽ giảm số buổi thi, giảm căng thẳng là xây dựng các bài thi tổ hợp từ nhiều môn học. Học sinh thi các môn rời rạc thường có xu thế học lệch còn thi theo bài liên môn thí sinh có kiến thức tổng quát hơn”, ông Ga đánh giá.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, trong tháng 9 này, Bộ sẽ công bố phương án chính thức sau đó sửa đổi quy chế thi, công bố đề thi minh họa để học sinh, giáo viên biết được hướng ra đề thi và ôn tập cho phù hợp, thích nghi với cách thi cho khỏi bỡ ngỡ.

Những đổi mới của kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT nhấn mạnh: “Kỳ thi sẽ thay đổi từng bước và sẽ có thông báo cụ thể với thí sinh từ tổ hợp xét tuyển. Vấn đề chính là dạy gì thi nấy. Nếu học sinh nắm vững kiến thức trong chưng trình đào tạo thì thi phương pháp nào cũng không quá lo ngại. Bộ sẽ tiếp tục cải thiện nghiêm túc, tạo độ tin cạy và tạo niềm tin cho các trường và thí sinh”.

Ông Ga cũng cho biết, tuyển sinh năm 2016 rất trật tự nhưng lại phát sinh nhiều thí sinh ảo. Vì thế, năm 2017,  Bộ GD-ĐT sẽ có phần mềm lọc ảo.

Trước đó, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, thi cử năm nay không phải phương án đổi mới” mà chỉ là tiếp tục hoàn thiện từ phương án năm 2016.

Đối với đề thi năm nay, Bộ GD-ĐT sẽ có cải tiến mở rộng đánh giá toàn diện học sinh bằng việc áp dụng công nghệ thông tin để ra đề trắc nghiệm tổng hợp kiểm tra kiến thức bao quát.

Đối với đề thi nghị luận, năm nay thí sinh không thể nhìn bài nhau trong phòng thi. Bởi Bộ GD-ĐT sẽ dùng công nghệ thông tin áp dụng phương án thi tổng hợp trắc nghiệm các nhóm thi môn Khoa học tự nhiên, Khoa học nhân văn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *