Ad Widget

Nhà văn nổi tiếng Jordan bị bắn chết trước khi phiên tòa được xét xử.

Ad Widget

Nhà văn nổi tiếng người Jordan bị bắn chết ngay bên ngoài tòa án khi tới dự phiên xét xử ông vì đã chia sẻ tranh biếm họa chống Hồi giáo trên mạng Facebook.

a5-min

Nhà văn nổi tiếng Jordan bị bắn chết vì chia sẻ một bức ảnh xúc phạm Hồi giáo

Ông Nahed Hattar là một nhà văn nổi tiếng và đầy tranh cãi tại Jordan – người hiện đang bị xét xử với cáo buộc chia sẻ một bức ảnh xúc phạm Hồi giáo – đã bị bắn chết ở bên ngoài tòa Amman, nơi ông phải điều trần trước tòa về cáo buộc xúc phạm Hồi giáo.

Theo hãng tin Petra của Jordan, nghi phạm bắn chết nhà văn nổi tiếng này đã bị cảnh sát bắt ngay tại hiện trường của vụ án táo tợn này.

Theo AFP ông Nahed Hattar, nhà văn nổi tiếng 56 tuổi theo đạo Thiên Chúa của người Jordan, đã bị ba phát đạn bắn vào đầu trong lúc bước lên các bậc thềm bên ngoài tòa án ngày 25/9 tại quận Abdali. Tuy đã được đưa đi cấp cứu ngay lập tức nhưng ông vẫn không qua khỏi.

Kẻ bắn ông Nahed Hattar là một người đàn ông 49 tuổi, cư dân sống tại thủ đô Amman. Sau khi gây án người này đã tự nộp mình cho cảnh sát. Nguồn tin từ truyền thông sở tại cho biết ông này từng là một nhà thuyết pháp tại một nhà thờ Hồi giáo ở Amman.

Kẻ sát nhân bị tạm giam trong 15 ngày với cáo buộc giết người có chủ ý. Điều này có nghĩa nếu bị kết án, ông ta có thể đối mặt với án tử hình.

Nguồn tin gần gũi với cuộc điều tra cho biết nghi phạm là một nhân viên thuộc bộ giáo dục Jordan. Người này hành động một mình và không có liên quan tới bất cứ tổ chức khủng bố nào.

Ông Mohammad al-Jaghbir, một người bạn của nhà văn Hattar, đã chứng kiến vụ ám sát. Ông kể: “Chúng tôi đang bước lên bậc thềm thì một người đàn ông có râu quai nón… rút trong túi ra một khẩu súng lục ông ta đang mang theo và bắn vào Nahed Hattar”.

Gia đình nhà văn Hattar cho biết mặc dù gia đình đã yêu cầu cơ quan chức năng bảo vệ an toàn cho ông sau khi nhận được những lời đe dọa trên Facebook hoặc qua điện thoại nhưng ông không nhận được bất cứ sự hỗ trợ nào.

Nhà văn Hattar là một nhà bình luận chính trị nổi tiếng với quan điểm ác cảm với người Hồi giáo, trong đó có cả phong trào Anh em Hồi giáo của Jordan. Ông cũng là người ủng hộ tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Trong bức hình mà Hattar chia sẻ vào tháng 8 mô tả một chiến binh thuộc tổ chức khủng bố IS ngồi kế bên hai người phụ nữ và xin đấng Allah mang cho ông ta một ít nước uống.

Bức biếm họa nhà văn Hattar đưa lên trang Facebook của ông có tiêu đề “Thượng đế của bọn Daesh” trong đó ông dùng từ Daesh theo tiếng Ả rập chỉ tổ chức IS.

Trong bức biếm họa, người đàn ông yêu cầu một cốc rượu vang, hạt điều và lệnh cho ai đó lau nhà rồi nói với với Thượng đế là lần sau phải gõ cửa trước khi vào.

Bức hình nhanh chóng trở thành một chủ đề tranh cãi tại Jordan và thế giới Hồi giáo, dù Hattar tuyên bố ông không hề xúc phạm Hồi giáo. Đồng thời nhà văn còn cho rằng ông chỉ “lộ” cách mà những chiến binh của tổ chức khủng bố IS “tưởng tượng về Allah và thiên đàng” chứ không hề có ý xúc phạm thánh Allah.

Ông Hattar bị bắt ngày 13/8 và bị cáo buộc tội danh gây kích động chia rẽ bè phái trong tôn giáo và xúc phạm đạo Hồi. Đầu tháng 9 ông được tại ngoại sau khi nộp tiền bảo lãnh tại tòa.

Nhà văn Hattar cũng là một người ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ông từng tuyên bố hồi đầu năm rằng Tổng thống Syria sẽ nhanh chóng kết thúc cuộc nội chiến tại nước mình và vẫn là người lãnh đạo của Syria.

N.H

Related Posts

Ad Widget

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *