Nhà máy đạm Ninh Bình xin chính phủ hỗ trợ trả nợ 162 triệu USD

Đứng trước khó khăn do nhiều dự án nghìn tỷ đồng thua lỗ, Tập đoàn hóa chất Việt Nam (Vinachem) vừa có văn bản đề nghị chính phủ cho phép khoanh nợ và hỗ trợ trả khoản vay 162 triệu USD từ ngân hàng xuất nhập khẩu Trung Quốc (China Eximbank) để triển khai dự án nhà máy đạm Ninh Bình.

Vinachem cho biết đã chi hơn 2.200 tỷ đồng để hỗ trợ nhà máy đạm Ninh Bình trả nợ cho các ngân hàng.

Ảnh báo Tiền Phong

Xin Chính phủ gánh nợ hộ

Trong công văn gửi Thủ tướng Chính phủ về phương án tài chính cho dự án, Bộ Tài chính cho biết dự án được triển khai với vốn tự có của Vinachem là 100 triệu USD. Để vay được 250 triệu USD với lai suất ưu đãi là 4%/năm, cố định trong vòng 15 năm của Eximbank Trung Quốc, chủ đầu tư phải ký hợp đồng với nhà thầu  HQC của Trung Quốc. Dù được đưa vào vận hành từ năm 2012 nhưng nhà máy liên tục thua lỗ và buộc phải tạm ngưng hoạt động trong một khoảng thời gian dài để tìm ra phương án hiệu quả hơn. Tính đến cuối tháng 3/2017 đã trả nợ gốc tổng cộng 7 lần với số tiền 87,5 triệu đô và đến nay dư nợ vay còn 162,5 triệu đô.

Theo báo cáo của bộ tài chính cho biết, tổng tài sản công ty đạm Ninh Bình là 10.075 tỷ đồng (năm 2016), giảm 8,65% so với năm 2015. Nhà máy đã vận hành ổn định, tình hình sản xuất, tiêu thụ đã khả quan hơn. Cũng trong năm qua, Vinachem đã hỗ trợ Đạm Ninh Bình thanh toán nhiều khoản nợ đến hạn, trong đó có 25 triệu đô để trả cho China Eximbank.

Về đề xuất của Vinachem, Bộ Tài chính cho biết, khoản vay của dự án Đạm Ninh Bình thuộc nguồn tín dụng bên mua, không phải khoản vay ODA và có tính ưu đãi hạn chế. Theo Bộ Tài chính, qua trao đổi sơ bộ với China Eximbank của phía Trung Quốc cho hay, không có chính sách hỗ trợ dự án vốn vay khó khăn và đối với phía Trung Quốc, người chịu trách nhiệm trả nợ trong mọi trường hợp không phải là doanh nghiệp mà là Chính phủ Việt Nam.

Bộ Tài chính đề nghị không đặt vấn đề giãn hoãn nợ với phía ngân hàng Trung Quốc, vì sẽ gây ảnh hưởng tới uy tín của Chính phủ, cũng như ảnh hưởng tới đánh giá hệ số tín nhiệm Quốc gia và phạm lỗi chéo giữa tất cả các khoản vay của Chính phủ

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *