Nguy cơ chiến tranh điện tử Trung- Mỹ trên biển Đông

Giới quan sát nhận thấy nhiều dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang chuẩn bị cho chiến tranh điện tử với Mỹ tại Biển Đông và biển Hoa Đông.

a5-min

Việc Trung Quốc xây các trạm rađa phi pháp khi Mỹ điều động nhiều thiết bị công nghệ cao đến Biển Đông có thể làm nổ ra chiến tranh điện tử trên biển.

Hồi đầu tháng, hải quân Trung Quốc tổ chức tập trận bắn đạn thật quy mô lớn trên biển Hoa Đông với sự tham gia của hàng trăm tàu chiến và tàu ngầm trong tình huống giả định bị gây nhiễu và chế áp điện tử mạnh, theo RT

a7-min

Cuộc tập trận là một động thái chuẩn bị và phô diễn lực lượng của Trung Quốc nhằm đối phó với nguy cơ nổ ra chiến tranh điện tử với Mỹ trên Biển Đông và biển Hoa Đông, chuyên gia Brendan Thomas-Noone thuộc trung tâm Nghiên cứu Mỹ ở Đại học Sydney nhận định. 

“Chiến tranh công nghệ thông tin trên biển diễn ra bất ngờ, tàn khốc và nhanh chóng…” – trang Sputnik News ngày 28/8 dẫn bình luận của nguồn tin từ Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) khi Trung Quốc bắt đầu các cuộc tập trận hải quân gần đây trên biển Hoa Đông.

Biển Đông có thể là “đấu trường” nơi Mỹ và Trung Quốc phô diễn khả năng tác chiến điện tử của mình, khi cả hai cường quốc đều hiểu rằng việc sử dụng biện pháp quân sự khác đều dẫn đến kết cục hủy diệt lẫn nhau.

Tình huống giả định là tàu bị gây nhiễu và chế áp điện tử mạnh. Các cuộc tập trận nhằm củng cố “sức mạnh, tính chính xác, sự ổn định và tốc độ của binh lính trong tình huống chế áp điện tử mạnh” – bên quân đội Trung Quốc dùng cụm từ “chế áp điện tử” thay cho “chiến tranh điện tử”.

Một dấu hiệu chuẩn bị cho chiến tranh điện tử của Trung Quốc ở Biển Đông là Bắc Kinh đã xúc tiến xây dựng các trạm radar. Trong vài năm qua, Trung Quốc đã lắp đặt nhiều hệ thống rađa ở hầu hết các đảo nhân tạo mà nước này bồi đắp trái phép trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Trạm rađa trên đá Chữ Thập và đá Subi có thể dùng để hỗ trợ các chuyến bay dân sự từ các đường băng tại đây. Nhưng khi kết hợp với nhau, chúng sẽ mở rộng đáng kể khu vực nhận dạng phòng không theo thời gian thực và tăng cường năng lực tình báo, trinh sát, giám sát (ISR) của quân đội Trung Quốc (PLA) trên một khu vực rộng lớn ở Biển Đông.

a6-min

Theo giới quan sát, hệ thống rađa sẽ giúp Trung Quốc củng cố năng lực tình báo và theo dõi theo thời gian thực trên khắp khu vực.

Hệ thống rađa nghe có vẻ ít đe dọa hơn hệ thống tên lửa hay căn cứ quân sự, nhưng sẽ tạo lợi thế lớn cho Bắc Kinh so với các nước hoạt động tại Biển Đông.

Với hệ thống rađa cộng với mạng lưới vệ tinh tình báo và quân sự được mở rộng thời gian qua, Trung Quốc có thể theo dõi mọi hoạt động của tàu hoặc các thiết bị quân sự nước ngoài.

Theo tờ The Strategist của Viện Chính sách chiến lược Úc, các rađa của Trung Quốc dường như được thiết kế kết nối với vệ tinh và có nhiều chức năng khác.

Ngoài ra, hệ thống này cũng có thể giúp Bắc Kinh chủ động phá sóng hoặc gây nhiễu rađa và hệ thống cảm biến điện tử của đối phương. Trung Quốc năm ngoái từng sử dụng chiến thuật này đối với máy bay do thám RQ-4 Global Hawk của Mỹ trên Biển Đông.

Trong khi đó, Mỹ cũng đã có nhiều nỗ lực để củng cố năng lực chiến tranh điện tử của mình tại khu vực.

Về phía Mỹ, Lầu Năm Góc cũng đang tích cực triển khai và đầu tư cho việc nghiên cứu nhiều công nghệ tác chiến điện tử tiên tiến, bắt đầu ở cấp chiến thuật trên Biển Đông. Điển hình nhất là việc hải quân Mỹ điều động 4 tiêm kích tấn công điện tử EA-18G Growler đến Philippine tháng 6 vừa qua. Các tiêm kích Growler này hoàn toàn có thể tham gia các hoạt động trinh sát và tình báo tín hiệu (SIGNT) ở Biển Đông.

Tiêm kích EA-18G Growler Mỹ cũng có khả năng gây nhiễu các trạm radar phi pháp của Trung Quốc trên các đảo nhân tạo. Điều đó có thể dẫn tới kịch bản các phương tiện tác chiến điện tử Mỹ tập trung nhắm vào các trạm radar Trung Quốc trên Biển Đông, còn PLA sẽ tìm cách phát triển năng lực tấn công và phòng thủ điện tử nhằm bảo vệ các cơ sở này. 

Ngoài ra, máy bay Growler cũng có khả năng làm nhiễu rađa giống các rađa mà Trung Quốc triển khai trên các đảo nhân tạo ở 
Biển Đông.

Nhiều kỹ thuật chiến tranh điện tử sẽ tiếp tục gia tăng tại khu vực để kiểm soát hoặc cản trở thông tin, một điểm quan trọng trong hoạt động của các lực lượng quân sự Mỹ lẫn Trung Quốc.

“Viễn cảnh sắp tới sẽ là các thiết bị chiến tranh điện tử của Mỹ nhắm vào rađa của Trung Quốc trên Biển Đông và PLA sẽ củng cố khả năng tấn công và phòng vệ để phản ứng với các năng lực mới của Mỹ” – tờ The Strategistviết.

Ngoài ra, việc tăng cường năng lực chiến tranh điện tử cũng là một cách để Mỹ hỗ trợ các đồng minh Đông Nam Á tại khu vực.

Trong trường hợp chiến tranh điện tử nổ ra, cả hai bên có thể huy động nhiều hơn các loại phương tiện, khí tài tác chiến điện tử đến Biển Đông để giành quyền kiểm soát hoặc vô hiệu hóa vùng cảnh báo sớm của đối phương. 

N.H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *