Ngày mai (8/9) xét xử phúc thẩm vụ “con ruồi 500 triệu của Tân Hiệp Phát”

Ngày mai (8/9), theo dự kiến, TAND Cấp Cao tại TP.HCM sẽ mở phiên phúc thẩm xét xử bị cáo Võ Văn Minh (SN 1980, Tiền Giang) về tội “cưỡng đoạt tài sản”.

A1-min

Bị cáo Võ Văn Minh trong đại án “mua chai nước Number 1 có ruồi với giá 500 triệu đồng”

Cho rằng đây chỉ là giao dịch dân sự bình thường, bị cáo Minh quyết định kháng cáo kêu oan, mong muốn HĐXX xem xét…

Theo lịch xét xử, vào ngày mai (8/9), TAND cấp cao tại TP.HCM sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Võ Văn Minh (35 tuổi, quê Tiền Giang) là người đòi Công ty Tân Hiệp Phát mua chai nước Number 1 có ruồi với giá 500 triệu đồng. 

Trước đó, phiên tòa ngày 30/6 đã bị hoãn lại vì phía Công ty TNHH Tân Hiệp Phát vắng mặt tại tòa nhưng không có lý do. Ngoài ra, 2 trong số 5 luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo Minh cũng có đơn xin hoãn vì có việc bận không thể đến tòa.

Đây là vụ án từng gây xôn xao dư luận với phán quyết 7 năm tù đối với Võ Văn Minh được TAND tỉnh Tiền Giang đưa ra vào hồi giữa tháng 12 năm ngoái.

Theo nội dung vụ án, Minh mở quán ăn và nước giải khát tại ngã ba An Cư (huyện Cái Bè, Tiền Giang). Ngày 3/12/2014, Minh lấy chai nước Number 1 của Công ty Tân Hiệp Phát sản xuất để bán cho khách thì phát hiện bên trong có con ruồi.

Lúc này, Minh dùng chai nước liên hệ đến Công ty Tân Hiệp Phát và yêu cầu giao 1 tỷ đồng để đổi lấy sự im lặng.

Nếu không giao tiền, Minh dọa sẽ cung cấp thông tin cho báo chí, báo cho Ban Bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Bình Dương (nơi Tân Hiệp Phát đặt trụ sở) và in 5.000 tờ rơi để hạ uy tín Công ty, gây ảnh hưởng xấu đến kinh doanh.

Sau đó, đại diện của Tân Hiệp Phát liền gặp anh Minh để thương lượng. Qua trao đổi của hai bên, số tiền được giảm xuống còn 500 triệu đồng.

Lo sợ trước sự đe dọa của anh Minh, bà Trần Ngọc Bích – Giám đốc Công ty Tân Hiệp Phát – đã thực hiện yêu cầu, xuất chi 500 triệu đồng giao cho nhân viên đem xuống giao cho bị cáo Minh ở một quán cà phê ở Tiền Giang.

Ngày 27/1/2015, đại diện Tân Hiệp Phát xuống huyện Cái Bè giao tiền cho Minh trong một quán cà phê và làm biên nhận. Khi vừa nhận tiền và bỏ vào cốp xe, anh Minh bị lực lượng công an bắt giữ.

Ngay từ khi anh Minh bị bắt, dư luận đã đặc biệt quan tâm đến vụ án. Có hay không việc Tân Hiệp Phát cố ý “gài bẫy” người tiêu dùng? Giao dịch giữa anh Minh và Tân Hiệp Phát chỉ là giao dịch dân sự?

Phiên tòa sơ thẩm hồi năm ngoái tiếp tục “nóng” khi các luật sư bào chữa cho Võ Văn Minh liên tục đưa ra các tranh cãi. Luật sư cho rằng Võ Văn Minh là người tiêu dùng, được pháp luật bảo vệ theo luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Tuy nhiên, người đại diện cơ quan công tố tỉnh Tiền Giang tại tòa nói anh Minh không phải người tiêu dùng và giữ nguyên quan điểm truy tố.

Ngoài ra, các luật sư còn cho rằng cơ quan điều tra đã vi phạm nghiêm trọng quy định về thủ tục tố tụng, có hay không sự thiên vị” của cơ quan điều tra khi đã cho người đại diện Tân Hiệp Phát tham dự buổi hỏi cung Võ Văn Minh? Việc làm trên có dấu hiệu thông cung, gây bất lợi cho bị cáo…

Liên quan đến thông tin Công ty Tân Hiệp Phát có làm đơn giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Võ Văn Minh, thẩm phán Huỳnh Thanh Duyên cho biết, bà chưa nhận được đơn này và cũng không nghe thông tin về việc có đơn này.

Đây cũng là xác nhận của ông Trần Văn Châu, chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM. Tuy nhiên, ông Châu cho rằng tại phiên tòa, đại diện Tân Hiệp Phát hoàn toàn có thể đưa ra đề nghị này, còn việc có được chấp nhận hay không tùy thuộc vào HĐXX.

Ngoài ra, đại diện tòa án cũng xác nhận đơn kháng cáo của bị cáo Minh là đơn xin giảm nhẹ hình phạt chứ không phải là đơn kêu oan. Tuy nhiên, khi ra phiên tòa, bị cáo hoàn toàn có thể thay đổi nội dung kháng cáo và HĐXX sẽ căn cứ vào nội dung kháng cáo tại tòa để làm căn cứ xét xử.

N.H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *