Nga tung bằng chứng tố Ukraine âm mưu khủng bố ở Crimea

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định như vậy trong cuộc hội đàm với người đồng nhiệm Đức Frank-Walter Steinmeier hôm 15/8.

 “Hoạt động phá hoại do các cơ quan tình báo Ukraine thực hiện nhằm mục đích gây mất ổn định tình hình tại khu vực Crimea thuộc Nga”,Moscow Times dẫn lời ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga cũng tuyên bố Moscow đã sẵn sàng cung cấp thêm thông tin cho các chính phủ phương Tây về các vụ “phá hoại ngầm”, đồng thời kêu gọi họ giữ kiểm soát ở Kiev.

Dù các đối tác phương Tây của chúng tôi chọn cách làm việc với những người bạn ở Kiev như thế nào, chúng tôi đang thực hiện các biện pháp toàn diện để ngăn chặn ngay từ đầu bất kỳ nỗ lực xâm nhập vào lãnh thổ trong tương lai”, ông Lavrov nói.

họp1
Ngoại trưởng Nga Lavrov (phải) và người đồng cấp Đức trong cuộc họp hôm 15/8 . Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga

Tổng thống Vladimir Putin cáo buộc Ukraine “dùng tới chủ nghĩa khủng bố” cuối tuần trước sau khi Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) thông báo họ đã chặn đứng các vụ xâm nhập vào lãnh thổ Crimea do “các nhóm phá hoại” thực hiện nhằm lên kế hoạch tấn công khủng bố.

Theo FSB, các vụ đối đầu đã khiến hai nhân viên an ninh Nga thiệt mạng.

Ukraine phủ nhận những cáo buộc này và cho rằng đó chỉ là cái cớ để Nga tiếp tục “gây hấn” với nước này.

Trước đó, Tổng thống Putin đã triệu tập Hội đồng An ninh quốc gia và lực lượng Hải quân, tuyên bố sẽ tập trận ở Biển Đen. Ông Putin khẳng định sẽ thực hiện các biện pháp chống khủng bố với Ukranie. Moscow cũng đang xem xét phương án đáp trả, trong đó thảo luận khả năng cắt đứt quan hệ ngoại giao với Kiev.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Steinmeier nhấn mạnh, Berlin không có bằng chứng cụ thể về sự kiện ở Crimea và chỉ nhận được thông tin khác nhau từ Ukraine và Nga.

Đức cùng các chính phủ phương Tây tiếp tục áp đặt biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Nga sau sự kiện Crimea sáp nhập Nga thông qua cuộc trưng cầu dân ý tại bán đảo này năm 2014 và vai trò của Moscow trong cuộc bạo loạn đang diễn ra ở miền đông Ukraine.

(Nguồn tintuc.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *