Mỹ thẳng tay trừng phạt công ty giúp Triều Tiên phát triển hạt nhân

Ngày 26/9, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa công ty phát triển công nghiệp Dandong Hongxiang (DHID) của Trung Quốc, cùng 4 lãnh đạo của công ty, gồm bà Ma Xiaohong (nhà sáng lập tập đoàn Liaoning Hongxiang, công ty mẹ của DHID), vào danh sách đen.

a6-min

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) đang xem một đầu đạn tên lửa hồi tháng 3.

DHID bị cáo buộc hoạt động như công ty bình phong cho tập đoàn ngân hàng Kwangson (KKBC) ở Triều Tiên để trốn tránh lệnh cấm phổ biến chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Công ty DHID được cho là đã xuất khẩu chất ô xít nhôm cho Triều Tiên ít nhất 2 lần trong những năm gần đây. Chất này dùng để làm giàu uranium dùng chế tạo bom hạt nhân. Hơn nữa, công ty này còn gửi sang các nguyên liệu có thể sử dụng cho mục đích dân sự lẫn quân sự.

b1-min

Mỹ sẽ thẳng tay trừng phạt công ty giúp Triều Tiên phát triển hạt nhân

Theo Reuters, đây là bước đi mới nhất của Washington nhằm siết chặt thòng lọng vào các tổ chức và cá nhân bị nghi có dính líu tới chương trình hạt nhân và phát triển tên lửa của CHDCND Triều Tiên.

Về quyết định trừng phạt công ty Hongxiang được đưa ra dựa trên các nguyên tắc cấm phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt của Mỹ.

Theo đó, Washington cáo buộc thực chất Hongxiang chỉ là tấm bình phong của Korea Kwangson Banking Corp (KKBC), một ngân hàng của Triều Tiên bị nghi đã rót tiền cho các phi vụ mua bán vũ khí của Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, Mỹ và Liên Hiệp Quốc từ lâu đã liệt KKBC vào danh sách đen các tổ chức hỗ trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Cũng theo Reuters, Bộ Tư pháp Mỹ đã đệ đơn kiện hình sự công ty Hongxiang và các cá nhân với hai cáo buộc: vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc và hoạt động rửa tiền.

Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định hàng trăm triệu USD trong các tài khoản ngân hàng của công ty này đã được quá cảnh ở Mỹ.

Về phía Bộ Ngoại giao Trung Quốc hồi tuần trước cũng thông báo công ty Hongxiang đang bị điều tra theo những quy định của Nghị quyết 2270 của Liên Hiệp Quốc với cáo buộc hoạt động phạm pháp và “tội phạm kinh tế”.

Theo ông Fang Hong, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ khẳng định Bắc Kinh có lập trường “rõ ràng và nhất quán” đối với chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

“Chúng tôi nghiêm chỉnh tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc liên quan tới Triều Tiên và tuân thủ nghĩa vụ quốc tế trong việc kiểm soát không phổ biến hạt nhân”, bà Fang nói.

Ở một khía cạnh khác, tờ nhật báo JoongAng của Hàn Quốc ngày 26/9 tiết lộ nhà chức trách Trung Quốc đang điều tra một quan chức cấp cao của KKBC tại một chi nhánh ở thành phố Đan Đông của Trung Quốc.

 N.H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *