Một phụ nữ Việt được xác nhận nhiễm virus Zika ở Nhật

b2-min

Trường hợp đầu tiên ca nhiễm virus Zika được phát hiện tại Tokyo

Ngày 12/9 vừa qua, giới chức y tế Nhật Bản xác nhận một người phụ nữ Việt Nam nhiễm virus Zika do muỗi truyền đã được phát hiện tại Tokyo. Đây là trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika được phát hiện tại Tokyo, kể từ khi chính phủ Nhật Bản nâng mức cảnh báo virus Zika lên mức 4 vào tháng 2/2016, Bộ Y tế Nhật Bản cho biết.

Theo thông tin báo Nhật, một phụ nữ người Việt được xác nhận nhiễm virus Zika tại Tokyo và được cho rằng đã bị muỗi đốt tại Việt Nam.

Thông tin được tờ The Japan Times dẫn tin từ Bộ Y tế Nhật Bản ngày 12/9.

Cũng theo hãng tin Japan Times, ca nhiễm virus Zika của người phụ nữ Việt Nam là trường hợp thứ 11 ở Nhật Bản được phát hiện kể từ ca nhiễm đầu tiên vào năm 2013. Tuy nhiên cho đến nay, không ai trong số những người nhiễm virus Zika là công dân Nhật Bản, tất cả đều là người nước ngoài đến Nhật Bản để học tập, làm việc hay du lịch.

Theo tờ báo này, người phụ nữ Việt bị nhiễm virus Zika, khoảng 40 tuổi, đã bị muỗi đốt ở Việt Nam. Được biết, người phụ nữ này đã bị đau đầu và phát ban trên người vào ngày 5/9. Sau đó lại đến Nhật Bản vào ngày 8/9.

Người phụ nữ Việt ghi nhận bị nhiều triệu chứng khác như đau nhức khớp, mắt đỏ. Bà đã phải đến bệnh viện vào ngày 9/9 ở Nhật Bản để kiểm tra. Và Trung tâm Y tế cộng đồng tại Tokyo xác nhận vào ngày hôm sau là bà bị nhiễm virus Zika.

Shoji Miyagawa, một viên chức của Bộ Y Tế Nhật Bản nói với The Japan Times rằng, người phụ nữ này sắp hết bệnh và sẽ sớm bay về lại Việt Nam. Tuy nhiên, vị quan chức này từ chối trả lời về việc người phụ nữ này có mang thai hay không.

Virus Zika có thể gây ra tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh và một số biến chứng não nghiêm trọng khác khi các bà mẹ nhiễm loại virus này trong thời gian mang thai. Tật đầu nhỏ bẩm sinh sẽ khiến não của đứa trẻ nhỏ hơn bình thường.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã có 16 trường hợp được ghi nhận cho thấy trẻ sơ sinh mắc tật đầu nhỏ và 5 trường hợp khác bị dị tật bẩm sinh trên toàn thế giới.

Một nghiên cứu vừa được công bố gần dây trên Tạp chí y học Cell Stem Cell cho thấy virus Zika có khả năng tấn công tế bào não của người lớn, gây ra hội chứng mất trí nhớ.

Bộ Y tế  Nhật Bản, tiếp tục khuyên người du lịch từ các vùng dịch mặc áo dài tay và dùng bình xịt muỗi để bảo vệ khỏi bị muỗi cắn.

Ngoài ra, họ cũng kêu gọi khách du lịch kiềm chế quan hệ tình dục hoặc nên sử dụng bao cao su trong vòng ít nhất 8 tuần kể từ khi rời khỏi vùng dịch. Các bà mẹ đang mang thai được kêu gọi nên hạn chế đi du lịch đến các vùng dịch.

Ước tính đến ngày 8/9, Tổ chức Y tế thế giới ghi nhận virus Zika đã lây truyền qua 72 quốc gia và vùng lãnh thổ kể từ năm 2007, và có 55 nước, vùng lãnh thổ được ghi nhận có ca nhiễm virus này kể từ đầu năm 2015.

Virus Zika đã lan rộng ở các nước tại châu Phi, Trung và Nam Mỹ. Tháng vừa qua, virus Zika bùng phát ở Đông Nam Á, trong đó có Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Còn riêng tại Singapore, một nhóm người được xác nhận bị nhiễm virus này vào ngày 28/8 và con số người bị nhiễm đang tăng lên nhanh chóng tới 151 người vào ngày 1/9 và lên đến 304 người vào ngày 7/9.

 N.H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *