Máy xúc trục trặc khi đào đến hố chôn liệt sĩ tập thể: Có phải do tâm linh?

3-min

Nhiều đồ dùng được trang bị cho quân giải phóng được tìm thấy trong hố chôn tập thể 

Những ngày qua, hàng ngàn người dân H.Đức Cơ đã đến viếng những liệt sĩ vừa được tìm thấy. Chứng kiến những hài cốt đưa lên từ hố sâu, nhiều người không thể ngăn được những giọt nước mắt.

Những công nhân thi công công trình nước sạch ở thị trấn Chư Ty kể lại, khi thi công đến địa điểm này, máy xúc gặp trục trặc khiến công nhân phải dùng dụng cụ đào sâu xuống…

Đến chiều 16/9, đội cất bốc đã đưa được 9 hài cốt liệt sĩ lên khỏi hố chôn tập thể mới được phát hiện bên Quốc lộ 19B, thuộc tổ dân phố 6, ngay ngã ba đường Hồ Chí Minh đông Trường Sơn, đường 19 nối sang Campuchia (thị trấn Chư Ty, H.Đức Cơ, Gia Lai).

a2-min

Những chiếc thìa chôn chung với các liệt sĩ 

Một người buôn bán ở gần địa điểm phát hiện hố chôn tập thể kể: “Nhiều người khi hay tin phát hiện ra hố chôn tập thể này đã tập trung đông lắm. Họ đem theo trái cây, hoa quả tới viếng những liệt sĩ mới được đưa lên”

Những công nhân thi công công trình nước sạch ở thị trấn Chư Ty kể lại, khi thi công đến địa điểm này, bất ngờ phát hiện ra dép cao su, đạn… Tuy nhiên, nhiều công nhân vẫn tiếp tục thi công. Đến khi máy múc đào đến vị trí cột mốc giữa 2 nước, đều gặp trục trặc, không thể tiếp tục thi công. Các công nhân đã dùng dụng cụ đào sâu xuống và thật bất ngờ, dưới tầng đất sâu hơn 1,5 m xuất hiện rất nhiều di vật của quân giải phóng.

 

Sự việc được báo cáo khẩn lên chính quyền H.Đức Cơ. Tỉnh đội Gia Lai sau khi nghe báo cáo lập tức chỉ đạo một số chiến sĩ thuộc Đội K52 (tìm kiếm, cất bốc và an táng liệt sĩ từ Campuchia) phối hợp với Huyện đội Đức Cơ đến hiện trường. Qua khảo sát sơ bộ, cơ quan chức năng xác định đây là hố chôn tập thể. Công tác khai quật được tiến hành khẩn trương.

Trong nhiều ngày qua, nhiều di vật, hài cốt liệt sĩ được tìm thấy, trong đó có những di vật được trang bị cho quân giải phóng.

Cũng tại hố chôn này, lực lượng cất bốc tìm thấy nhiều di vật như bi đông đựng nước, lọ thuốc chống sốt rét, dép cao su, cúc áo, nhiều viên đạn AK… Đây là những di vật đặc trưng của quân giải phóng. Sau khi biết tin, hàng ngàn lượt người dân đã đến thắp hương cho các liệt sĩ.

Trước đó, chiều 15/9, lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai đã khai quật được 6 hài cốt liệt sĩ và 3 hài cốt liệt sĩ khác đang được lực lượng chức năng cất bốc. Đây là những hài cốt bị chôn trong một hố chôn tập thể, nằm sâu cách mặt đường Quốc lộ 19B hơn 2m. Công tác khai quật vẫn đang được tiếp tục nhằm tìm kiếm thêm các liệt sĩ khác.

Theo một cán bộ của Huyện đội Đức Cơ, công tác quy tập sẽ được mở rộng thêm để tránh sót những hài cốt liệt sĩ. Các hài cốt liệt sĩ sẽ được tổ chức lễ an táng trọng thể tại Nghĩa trang liệt sĩ H.Đức Cơ.

a4-min

Hố chôn tập thể nằm ngay ngã ba (tấm biển cột mốc đường Hồ Chí Minh) 

Theo đại tá Nguyễn Hồng Xuân, Phó chủ nhiệm Chính trị, Tỉnh đội Gia Lai cho biết: “Hiện chúng tôi đã đưa lên tổng cộng 9 hài cốt liệt sĩ và đang tiếp tục công tác tìm kiếm, cất bốc. Công tác tìm kiếm tại hố chôn tập thể này vẫn đang được tiếp tục. Chúng tôi muốn đưa các liệt sĩ lên càng nhanh càng tốt để an táng các anh ở nghĩa trang. Cũng là người lính, tôi thật xót xa khi tận thấy các anh nằm chồng lên nhau trong một hố chôn tập thể như thế này… Từ hôm qua đến nay, qua thông tin trên báo, nhiều cựu chiến binh từ các tỉnh trên khắp cả nước có tham chiến ở khu vực này cứ liên tục gọi điện cho tôi để hỏi danh tính, phiên hiệu đơn vị. Chúng tôi cũng mong như các bác ấy, mong tìm được chút manh mối từ đây”.

Hiện tại vẫn chưa xác định được danh tính của các liệt sĩ.

N.H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *