Máy bay chao đảo khi hạ cánh tại sân bay Anh

Máy bay chao đảo khiến hành khách trên chuyến bay của hãng Flybe đã gặp một phen hú vía, chiếc máy bay đã bị dạt sang một bên vì hạ cánh trong gió lớn.

a1-min

Chiếc máy bay chao đảo mạnh khi hạ cánh 

Phi công điều khiến chiếc Airbus A380 của hãng Emirates đã phải vật lột giữ kiểm soát máy bay chở khách lớn nhất thế giới lúc hạ cánh xuống sân bay Manchester, Anh.

Sự cố đáng sợ này xảy ra ngày 7/11 tại sân bay Birmingham của Anh. Chiếc máy bay chở khách loại Bombardier Dash 8 – lộ trình từ Dusseldorf (Đức) tới Birmingham – đã có cú hạ cánh trắc trở trong tình huống gió thổi mạnh từ một bên.

Chiếc máy bay không ngừng chao đảo khi hạ cánh ngược gió. Lúc tiếp cận đường băng, nó dường như trôi đi. Đoạn video thể hiện các kỹ năng hạ cánh “kiểu càng cua – bay ngang”quan trọng mà phi công cần nắm vững, được quay cuối năm ngoái nhưng mới đưa lên mạng Youtube hôm qua, thu hút gần ba triệu lượt xem, theo Daily Star.

Airbus A380 là máy bay chở khách lớn nhất thế giới, với hai tầng có sức chứa 615 hành khách, trọng lượng hơn 276 tấn. Emirates, hãng hàng không của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, là hãng thứ hai sau Singapore Airlines đưa Airbus A380 vào đội bay.

Đánh giá cú hạ cánh, Dai Whittingham, giám đốc điều hành Ủy ban an toàn bay Anh cho biết:

“Gió trên cao không nguy hiểm, nhưng chúng gây bất tiện, đặc biệt là nếu gió ngược chiều đường băng. Tất cả phi công đều phải luyện tập hạ cánh trong điều kiện ngược gió trên cao. Bất kỳ loại máy bay chở khách mới nào cũng phải trải qua thử nghiệm hạ cánh trong điều kiện ngược gió tối đa mới được cấp giấy chứng nhận”, ông nói.

Theo các chuyên gia hàng không, gió mạnh tại các sân bay là hiện tượng hết sức bình thường. Các phi công đều đã được đào tạo để xử lý tình huống này. Máy bay cũng được sản xuất để chịu được gió mạnh trong giới hạn nhất định. Trong trường hợp gió vượt quá giới hạn của máy bay, phi công sẽ phải điều khiển máy bay đến một sân bay khác có điều kiện gió cho phép để hạ cánh.

N.H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *