Home / Thời sự / Mất hàng tỉ đồng vì tin tặc Facebook

Mất hàng tỉ đồng vì tin tặc Facebook

h2

Trong tuần vừa qua, C50 đã bắt được đối tượng bị nghi là hack Facebook về vụ việc của chị P, khai báo với Công an về việc tài khoản Facebook bị hack và chiếm dụng để lừa đảo tài khoản ví điện tử của chị M. qua cách nạp tiền qua thẻ cào điện thoại. Đến nay, vụ việc này đã bắt được đối tượng sau một thời gian điều tra.

Cụ thể, chị M. cho biết chị đã bị chiếm đoạt 61 thẻ cào điện thoại mệnh giá 500.000 đồng, tương đương 30,5 triệu đồng. Sau khi gửi thẻ cào, chị nhận được tin nhắn từ số thuê bao giả mạo là ngân hàng, thông báo tài khoản của chị vừa nhận được 2.000 USD từ một tài khoản Visa quốc tế. Lúc này, chị nghi ngờ bị lừa nên gọi vào số máy trên nhưng không liên lạc được.

Đầu tiên các đối tượng hack Facebook của các nạn nhân, sau đó vào đọc kĩ toàn bộ câu chuyên của những người thân và xem cách nói chuyện đó như thế nào, để có thể “bắt chước” cho giống ngữ điệu của Facebook đó. Các đối tượng thường lừa những người thân ở nước ngoài để nhờ mua thẻ cào, có khi thẻ cào lên đến 1,7 tỉ đồng thẻ cào.

Sau khi điều tra thông qua nhà cung cấp dịch vụ, các trinh sát phát hiện chi tiết quan trọng là toàn bộ thẻ cào bị chiếm đoạt đều nạp vào 2 ví điện tử qua website thecaosieure.com quản lí bởi một đại lí cung cấp cổng thanh toán điện tử của VNPT. 

Tức website này mua lại các thẻ cào giá rẻ, sau đó thanh toán tiền qua tài khoản ngân hàng cho khách. Ngoài ra, có một ví điện tử khác cũng đã nạp 20 mã thẻ cào chiếm đoạt được của chị M, sau đó dòng tiền được chuyển đến tài khoản của một người tên Hùng. 

Trong ví điện tử này có hơn 900 giao dịch, chủ yếu là giao dịch nạp tiền từ các thẻ cào điện thoại với tổng số tiền 170 triệu đồng.

Sau khi điều tra, các trinh sát đã xác định được 4 đối tượng ở Quảng Trị chuyên thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt bằng thủ đoạn này. Theo điều tra, các đối tượng đã thực hiện khác nhiều vụ với quy mô  và số lượng lớn. 

Hoàng Triệu Ánh Dương, ngụ Quảng Trị, em trai của chủ tài khoản đã lừa tiền từ ví điện tử nạp thẻ cào của chị M đã khai nhận hoàn toàn hành vi của mình sau một hồi quanh có chối cãi trước cơ quan điều tra.

Đối tượng đã khai báo rõ ràng từ việc học cách hack các tài khoản Facebook trên mạng như thế nào, cho đó chỉ cho 4 đối tượng khác để lừa đảo bạn bè qua tài khoản Facebook bằng việc nhờ mua thẻ cào điện thoại.

Sau khi đã có mã số thẻ cào, Dương nạp vào ví điện tử, lúc này giá trị thẻ cào chuyển thành tiền ảo trong cí điện tử. Số tiền ảo trong đó sẽ chuyển thành tiền mặt bằng nhiều cách.

Khi chủ một tài khoản ví điện tử có tên Võ Minh Hùng( Quảng Trị) đã đề nghị gặp mặt Dương và đặt vấn đề mua lại số tiền ảo này. Sau khi Dương đã chuyển tiền ảo vào ví điện tử của tên Hùng. Khi đã xong xuôi đối tượng Hùng sẽ gửi 75% tiền mặt cho Dương.

Khi các trinh sát điều tra ví điện tử của đối tượng này thì thấy có hàng nghìn giao dịch với tổng giá trị lên đến 2,8 tỉ đồng. Nhưng ngay sau đó, đối tượng đã bỏ trốn khỏi địa phương khi thấy có ” tín hiệu” xấu.

Ngoài ra, đối tượng Dương còn dùng tiền trong ví điện tử để chuyển trực tiếp qua các tài khoản ngân hàng của đối tượng hoặc đối tượng mượn tài khoản ngân hàng của người khác để nhận tiền. 

C50 đã thống kê được tổng số tiền mà các đối tượng tham gia vào đường dây của Dương sau khi chiếm đoạt qua ví điện tử là 160 triệu đồng.

Sau vụ việc này, Cơ quan chức năng cũng đã xác minh còn khá nhiều đối tượng có hành vi đáng ngờ, khi có những giao dịch trên ví điện tử lên đến vài tỉ đồng. Hiện trinh sát đang cố gắng tìm hiểu để điều tra làm rõ. Nhưng khuyến cáo người dân không nên tin vào những đối tượng có hành vi đáng ngờ như thế này, để tránh bị mất tiền thông qua ví điện tử.

Theo: N.H

TIN LIÊN QUAN

Nhà báo Lại Văn Sâm rời VTV3

Nhà báo Lại Văn Sâm nghỉ hưu từ ngày 12/6/2017 sau 30 năm cống hiến …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *