Malaysia phá âm mưu tấn công khủng bố của IS ở Kuala Lumpur

B2-min

Vụ tấn công vào quán bar Puchong được xác định là cuộc tấn công đầu tiên của IS vào Malaysia.

Cảnh sát MaLaysia cho biết đã phá âm mưu tấn công khủng bố của phiến quân Nhà nước Hồi giáo(IS) ở một loạt địa điểm thuộc thủ đô Kuala Lumpur. Ba thành viên IS đã bị bắt ngay trước ngày độc lập của Malaysia (31/8).

Cảnh sát trưởng Malaysia, ông Khalid Abu Bakar hôm 31/8 cho biết 3 thành viên IS kể trên bị tình nghi có kế hoạch tấn công các trung tâm giải trí ở Kuala Lumpur, một đền thờ Hindu giáo đông du khách lui tới cũng như các đồn cảnh sát bằng lựu đạn và súng. Sau khi kiểm tra, nhà chức trách đã phát hiện một quả lựu đạn và một súng ngắn từ một trong ba nghi phạm

Nhà chức trách Malaysia đã lập tức bắt giữ ba người nghi là phiến quân IS, gồm một tài xế xe tải, một người bán đồ uống và một người bán hàng thịt, Newsweek hôm nay đưa tin.

Ngày 31/8 cũng là ngày độc lập ở Malaysia. Một cuộc diễu hành rất quy mô đã diễn ra ở đô, các điểm vui chơi giải trí đông nghẹt người. Đó cũng là lí do khiến 3 thành viên IS quyết định tấn công tại các địa điểm này.

Fox News dẫn lời ông Khalid cho biết 3 nhân vật kể trên bị bắt giữ hôm 27/8 vừa qua, trong đó một người bị phát hiện có 1 quả lựu đạn, một khẩu súng và 24 viên đạn. Họ nhận lệnh từ Muhammad Wanndy Muhammad, một thành viên IS người Malaysia đang ở trong hàng ngũ của tổ chức khủng bố này ở Syria.

B3-min

Ông Khalid Abu Bakar, người đứng đầu Cảnh sát quốc gia Malaysia, cho hay ba người này có mối liên hệ chặt chẽ với một phiến quân Malaysia đang chiến đấu ở Syria có tên là Muhammad Wanndy Muhammad Jedi. Tên này được cho là đã yêu cầu ba người thực hiện các vụ tấn công. Ba nghi phạm âm mưu sẽ đến Syria sau khi thực hiện thành công một vụ tấn công. 

Cũng theo lời cảnh sát Khalid thì cả 3 đã có kế hoạch bay sang Syria sau khi thực hiện đợt tấn công Kuala Lumpur.

Malaysia hôm nay kỷ niệm 59 năm ngày Quốc khánh, với đoàn diễu hành quy mô lớn ở thủ đô.

Trước đó, cảnh sát Malaysia từng xác định Muhammad Wanndy chính là kẻ đã ra lệnh thực hiện vụ ném lựu đạn vào quán bar Puchong ở ngoại ô Kuala Lumpur hồi tháng 6 vừa qua làm 8 người bị thương, khiến đây được xác định là vụ tấn công đầu tiên của IS vào đất nước có phần đông dân chúng theo Hồi giáo này.

N.H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *