Lực sỹ Lê Văn Công: người lãnh ấn tiên phong giành HCV Paralympic Rio

a1-min

Lực sỹ Lê Văn Công phá sâu kỷ lục ở Paralympic Rio 2016

Ngay trong ngày thi đấu chính thức đầu tiên của Paralympic Rio 2016, lực sỹ Lê Văn Công đã mang tin rất vui về cho đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam, khi giành tấm HCV ở môn cử tạ hạng 49kg nam, đồng thời phá kỷ lục thế giới. Đây cũng chính là tấm HCV đầu tiên trong lịch sử thể thao người khuyết tật Việt Nam tại các kỳ Paralympic.

Sau Hoàng Xuân Vinh, thể thao Việt Nam lại gây tiếng vang trên đấu trường thế giới khi lực sỹ cử tạ Lê Văn Công xuất sắc giành HCV và phá kỷ lục Paralympic ở hạng cân 49kg nam tại Paralympic Rio 2016 (Đại hội thể thao thế giới dành cho người khuyết tật).

Đúng như dự đoán, Văn Công đã thi đấu tuyệt vời và mang về tấm huy chương lịch sử cho đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam ở đấu trường paralympic. Ở hạng cân 49kg có các đối thủ rất mạnh, chính vì thế cuộc tranh chấp được dự đoán rất quyết liệt. Và đúng như nhận định, cuộc thi cử tạ hạng 49 kg đã mang đến những diễn biến nghẹt thở.

a2-min

Niềm vui của lực sỹ Lê Văn Công với tấm HCV tại Brazil

Lê Văn Công cũng là người lãnh ấn tiên phong cho đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam.

Ngay trong lần cử đầu tiên, lực sỹ Việt Nam đã phá kỷ lục thế giới với thành tích 175kg, thế nhưng vận động viên Qarada Omar (Jordan) lập tức vượt lên khi hoàn thành mức tạ 177kg.

Nâng tạ lên 179kg, Văn Công thất bại ở lần đẩy đầu tiên. Thế nhưng khi nâng tạ lên mức 181kg, Văn Công đã làm mọi người ngạc nhiên khi anh thành công ở lần cử cuối cùng, trong khi đó, Qarada Omar thất bại ở mức 181kg, nên Văn Công đoạt HCV Paralympic và ghi tên mình vào kỷ lục mới của đại hội.

Không chỉ dừng lại ở đó, khi đã đánh bại các đối thủ, Văn Công thử sức với chính mình và anh lại chiến thắng ở mức tạ 183kg để phá sâu hơn nữa kỷ lục thế giới. Đây là tấm huy chương vàng lịch sử của thể thao Việt Nam ở một kỳ Paralympic.

a3-min

Tấm HCV của Việt Nam tại Paralympic Rio 2016

Đối thủ lớn nhất của đô cử Việt Nam là Omar Qarada của Jordan.Ở lượt cử đầu tiên, Văn Công đăng ký mức tạ 175 kg và anh thành công ở mức tạ này. Qarada trong lượt đầu tiên chỉ đăng ký mức tạ 170kg và cũng thành công. Sang lượt cử thứ hai, Omar nâng mức đăng ký lên 177kg và đô cử người Jordan tiếp tục chinh phục thành công. Lực sĩ Việt Nam thất bại ở mức tạ 179kg. 

VĐV Qarada Omar đoạt huy chương bạc và huy chương đồng thuộc về Tunkel Nandor (Hungary).

Lực sỹ Lê Văn Công sinh năm 1986 tại Hà Tĩnh. Đôi chân anh teo tóp do mẹ bị sốt xuất huyết trong lúc mang thai. Anh bắt đầu tham gia CLB cử tạ Tân Bình từ năm 2005 và liên tục đem vinh quang về cho thể thao người khuyết tật Việt Nam. Anh từng đoạt huy chương vàng châu Á 2007, huy chương bạc giải vô địch cử tạ thế giới 2007, huy chương vàng Para Games 2009, 2014, huy chương bạc thế giới 2014, huy chương vàng châu Á 2015.

N.H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *