LHQ trừng phạt các tàu vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên

Liên hợp quốc (LHQ) đã áp đặt lệnh cấm cập cảng trên phạm vi toàn cầu đối với 4 tàu bị phát hiện vi phậm các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đối với Triều Tiên.

Toàn cảnh một phiên họp Hội đồng Bảo an LHQ về vấn dề Triều Tiên ở New York (Mỹ) ngày 11/9.

Điều phối viên của Ủy ban Về trừng phạt Triều Tiên thuộc HĐBA LHQ, ông Hugh Griffiths, đưa ra thông tin trên ngày 9/10 tại một phiên họp của LHQ và cho biết các tàu trên bị phát hiện “chở hàng hóa cấm”.

AFP dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết các tàu bị trừng phạt đã bị phát hiện chở than đá, hải sản và quặng sắt, những mặt hàng bị LHQ cấm đưa vào Triều Tiên theo một hội nghị quyết hồi tháng 8. Được biết, các nhà ngoại giao Triều Tiên cũng có mặt tại phiên họp trên và không đưa ra các phát biểu.

Trong khi đó, liên quan đến tình hình căng thẳng tại Bán đảo Triều Tiên, ngày 9/10, Bộ Trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết cứ dự đoán tương lai khủng hoảng Triều Tiên là bất khả thi, song yêu cầu các lực lượng Mỹ sẵn sàng cho mọi tình huống sau nhất, trong đó bao gồm nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột quân sự với Bình Nhưỡng.

Phát biểu tại cuộc họp và triển lãm thường niên của Hiệp đội Lục quân Mỹ (AUSA) ở thủ đô Washington, Bộ trưởng Mattis cho biết hiện tại, phương án ngoại giao vẫn đang ưu tiên, kết hợp với các biện pháp trừng phạt kinh tế, trong quan hệ Triểu Tiên. Nhưng trong tương lai, nhiệm vụ của Lục quân Mỹ là đảm bảo Washington “có các lựa chon quân sự nếu cần thiết”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.

Cảnh báo của người đứng đầu Lầu Năm Góc được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện những quan ngại Triều Tiên có thể thực hiện một vụ thử tên lửa tầm xa khác vào ngày 10/10 nhân kỷ niệm thành lập đảng Lao động. Bình Nhưỡng đã tiến hành hơn 12 vụ thử tên lửa trong năm nay và đã cho nổi một quả bôm nhiệt hạch (boom H) mạnh nhất từ trước đến nay của mình vào hôm 3/9.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *