Home / Tâm sự / Chuyện công sở / Lặp đi lặp lại sai lầm này, dân văn phòng dễ mắc tật khúc xạ ở mắt

Lặp đi lặp lại sai lầm này, dân văn phòng dễ mắc tật khúc xạ ở mắt

Ánh sáng phát ra từ máy tính có hại

Do đặc thù công việc kế toán bận rộn nên chị Thu Phương, Cầu Giấy thường xuyên phải ngồi máy tính. Khi về nhà, trước khi đi ngủ chị còn có thói quen lướt Facebook, đọc tin tức bằng điện thoại. Nhìn máy tính kéo dài nhiều tiếng đồng hồ khiến cho chị cảm thấy mỏi và lộm cộm ở mắt. Điều này khiến cho công việc của chị bị ảnh hưởng, nhiều lúc không tập trung làm việc được. Đi đường có lúc nhìn rõ, có lúc lờ mờ rất khó chịu. Chị có mua thuốc điều trị khô mắt để điều tiết nhưng tình hình không khá hơn. Để nhanh chóng chấm dứt tình trạng khó chịu của mắt chị đã quyết định tới bệnh viện khám và được bác sĩ cho biết bị cận 2 điốp.

Ngồi máy tính kéo dài dễ gây ra các tật khúc xạ mắt (Ảnh minh họa)

Dị tật khúc xạ gia tăng ở giới văn phòng, đâu là thủ phạm

Bác sĩ Đặng Văn Quế, Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND cho biết: “Các tật khúc xạ về mắt (cận thị, viễn thị, loạn thị) trước kia thường gặp nhiều ở đối tượng là học sinh do quá trình học tập không biết cách giữ gìn cho đôi mắt. Tuy nhiên, các tật khúc xạ hiện nay lại có xu hướng gia tăng ở nhóm đối tượng là dân văn phòng. Điều này cũng rất dễ hiểu, vì thời gian làm việc với máy tính, điện thoại kéo dài. Ngoài sử dụng máy tính 8 tiếng tại nơi làm việc khi về nhà lại tiếp tục ngồi máy tính, dùng điện thoại liên tục. Việc lạm dụng máy tính và các thiết bị công nghệ khiến cho những tia sáng xanh phát ra từ máy vi tính, điện thoại (blue light có bước sóng từ 400nm đến 500nm) ảnh hưởng rất nhiều đến tế bào võng mạc”.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Đặng văn Quế khi gặp các tật khúc xạ về mắt không đồng nghĩa là phải đeo kính khi dùng máy tính. “Đeo kính hay không phải phụ thuộc vào mức độ cận thị hay loạn thị. Cận thị từ 2 điốp trở lên thì nên đeo kính khi làm việc hạn chế điều tiết mắt. Còn những trường hợp cận 0,5 điốp thì không nhất thiết phải đeo kính khi ngồi máy tính. Tuy nhiên, khi điều khiển phương tiện giao thông để đảm bảo an toàn thì đeo kính sẽ nhìn rõ hơn”, bác sĩ Đặng Văn Quế nói.

30 – 40 phút làm việc tập trung nên dành 5 phút để mắt thư giãn

 

Ngồi máy tính 30-40 phút nên tháo kính để cho mắt nghỉ ngơi 5 phút

Theo bác sĩ Đặng Văn Quế, ngồi sai tư thế làm việc cũng khiến cho mắt nhanh mỏi, hoa mắt, tăng điều tiết. Ngồi sai tư thế kéo dài sẽ dễ dẫn tới cận thị, tăng độ và ảnh hưởng tới cột sống cổ.

“Tùy theo thể trạng cơ thể để có mức độ ngồi máy tính thích hợp nhất. Tối đa chỉ nên ngồi 8 tiếng/ngày. Nên để màn hình máy tính chếch 15-20 độ so với mặt phẳng mặt bàn để tránh mỏi mắt và cột sống cổ. Khoảng cách thích hợp ngồi cách xa máy tính là từ 40-50cm. Màn hình máy tính nên có chế độ chống lóa là tốt nhất và thiết bị chiếu sáng tại nơi làm việc phải đảm bảo”, bác sĩ Đặng Văn Quế khuyên.

Khi ngồi máy tính, mức độ tập trung cao nên rất dễ bị khô mắt. Cho nên khi làm việc được 30-40 phút nên tháo kính để cho mắt nghỉ ngơi 5 phút. Trong khoảng thời gian đó nên tạm thời tắt màn hình máy tính. Mắt nên nhìn ra xa vào những khoảng xa hoặc nhìn vào cây xanh, đồ vật màu xanh và thực hiện các động tác mát xa mắt. Cách này sẽ giúp mắt phục hồi nhanh, chống mỏi mắt. Để tránh tình trạng khô mắt có thể dùng thêm nước mắt nhân tạo và đeo kính đúng số.

“Khi gặp các tật khúc xạ về mắt nên tới bệnh viện, trung tâm y tế để được người có đào tạo về chuyên môn khám và tư vấn dùng loại kính thích hợp. Tuyệt đối không tự ý ra ngoài hàng cắt tính. Đeo kính không đúng số sẽ làm mắt tăng điều tiết và nguy cơ tăng độ là rất lớn”, bác sĩ Đặng Văn Quế khuyến cáo.

Cũng theo lời khuyên của bác sĩ Quế, mỗi người nên uống đủ nước và ăn đủ chất cũng là cách để giảm bớt các nguy cơ tật khúc xạ ở giới văn phòng. Cụ thể: Mỗi ngày nên uống đủ 2 lít nước, thiếu nước cơ thể dễ mệt mỏi cũng ảnh hưởng tới thị lực, nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin A như: trứng, gan; hoa quả màu đỏ cà chua, gấc, dưa hấu; hoa quả màu vàng như cam, cà rốt, bí ngô… các loại rau xanh lá đậm.

TIN LIÊN QUAN

9X xinh xắn, cao 1,60 m bị người yêu ‘đá’ vì bụng… có mỡ

Tâm sự của nữ sinh ĐH Kinh tế quốc dân (Hà Nội) bị người yêu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *