Ad Widget

Kim Tự Tháp – Công Trình Kiến Trúc Bí Ẩn Nhất Của Loài Người

Ad Widget

Nếu như phải chọn ra một công trình kiến trúc  đại nhất ẩn nhất của con ngườichắc chắn Kim Tự Tháp sẽ  một ứng viên cực kỳ sáng giá. Cùng với xác ướptượng nhân các kim tự tháp  đại của người Ai Cập  chủ đề yêu thích của các bộ phimcâu truyện phiêu lưutruyện kinh dị

KIẾN TRÚC BÍ ẨN CỦA LOÀI NGƯỜI KIM TỰ THÁP 

Cho đến nay, vẫn chưa  một câu trả lời chính thứcđầy đủchính xác nào cho những  ẩn của Kim tự tháp. Không phải ngẫu nhiên  trong 7 kỳ quan thế giới (cổ đại), Kim Tự tháp Giza đứng vị trí cao nhất   kỳ quan cuối cùng còn sót lại cho đến ngày nay. 

Kim T Tháp

Kim tự tháp  cách gọi chung của các kiến trúc hình chóp  đáy  hình vuông bốn mặt bên  tam giác đều. Trong suy nghĩ của đa số chúng ta, các Kim tự tháp chỉ  riêng ở Ai Cập nhưng thực tế dạng công trình này  ở khắp nơi trên thế giới tác phẩm của rất nhiều nền văn hóa khác nhauVới mỗi nền văn hóa, Kim tự tháp lại những đặc điểm  mục đích sử dụng rất riêng. 

Với người Ai Cập cổ đại, Kim tự tháp công trình được xây dựng  sử dụng như một lăng mộ dành cho nhà vuaĐây cũng  các kim tự tháp nổi tiếng   ẩn nhất thế giới cổ đại. Theo sử sáchcác nhà vua ngay sau khi lên ngôiviệc đầu tiên họ làm sẽ bắt đầu xây dựng kim tự tháp cho chính mìnhNgoài ra, một số truyền thuyết cũng cho rằng kim tự tháp  nơi  người Ai Cập bảo vệ các  mật  đại nhất của mình. 

kim tự tháp
Với mỗi nền văn hóa, Kim tự tháp lại có những đặc điểm và mục đích sử dụng rất riêng.

Tiếp theo phải nhắc đến các kim tự tháp của người Mesopotamia  chúng ta hay gọi  Ziggurats.  Các Ziggurat  một phần trong những ngôi đền thờ cúng thiêng liêng nhất của người Mesopotamia. 

Kim tự tháp của các nền văn minh ở châu Mỹ  nổi bật  người Maya được sử dụng làm nơi hiến tế (con ngườicho thần linh cũng  những công trình hết sức đáng chú ý. 

Ngoài ra, các dân tộc khác như Nigeria, Greece, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Roman, Ấn Độ  cả Indonesia cũng  những Kim Tự tháp riêng cho mình với những đặc điểm riêng biệt. Tuy nhiênkhông  bất cứ Kim Tự Tháp nào khác  thể so sánh được về độ  đạikỳ  với những công trình của người Ai Cập vậy, trong bài viết nàychúng ta sẽ đề cập đến những lăng mộ của Pharaon. 

Mục Đích Người Ai Cập Xây Dựng Kim T Tháp

Theo những tài liệu ghi lại, người Ai Cập cổ đại có niềm tin mãnh liệt vào sự hồi sinh, bất tử. Họ cho rằng “trong cát bụi cuộc đời, chính là chúng ta đang ở trong cái chết,  nên để đón cái sống, phải chuẩn bị thật chu đáo”.

Họ chuẩn bị rất chu đáo cho cái chết trong tương lai bằng cách coi trọng xây dựng lăng mộ, vì “nhà ở là nơi tạm nghỉ, một táng mới chính là vĩnh cửu”. Các kim tự tháp chính là mộ táng của các Pharaoh – hoàng đế cổ đại.

Đến nay, người ta tìm ra 138 kim tự tháp ở Ai Cập. Tất cả đều được xây ở tả ngạn sông Nile, dòng sông dài nhất thế giới với hơn 6 nghìn km.

Kim tự tháp Ai Cập.
Kim tự tháp Ai Cập.

Trong số các kim tự tháp ở Ai CậpKheops chính  công trình kỳ  nhất với chiều cao lên tới 146 m, chiều dài đáy  227,7m. Để xây dựng được công trình này, người ta phải sử dụng tới hơn 2,5 triệu m2 đávới diện tích đáy lên tới 52.198,16 m2. 

Điều gây ngạc nhiên hơn nữa cho các nhà nghiên cứu   công trình đồ sộ như vậy, vạch ghép giữa 2 khối đá khít không quá 5mm, độ chênh lệch giữa các góc chỉ dao động trong vòng 8-15 cm. 

Những số liệu này cho thấy trí tuệ  sự chính xác gần như tuyệt đối của người Ai Cập cổ đạiNhững kim tự tháp này đã được xây dựng cách ngày nay tới hơn 5.000  năm trước. 

Kim T Tháp Ai Cập Chứa Nhiều Bín

Nếu như các công trình kim tự tháp khác con người gần như đều  câu trả lời chính xác về cách thức  người xưa đã sử dụng thì riêng với những kim tự tháp Ai cập, đây còn  một đề tài gây nhiều tranh cãi. Kim tự thápchưa cần đến những câu chuyện  cấu bởi chúng ta đã  vàn những  ẩn về trình độ phát triển khoa học kỹ thuật của người Ai Cập xưa. 

Điểm đầu tiên cần phải được nhắc đến  việc các Kim tháp được xây dựng từ các  khối đá thiên nhiên nguyên khốihoàn toàn không sử dụng các vật liệu liên kết như  cách chúng ta dùng xi măng trong công nghệ xây dựng hiện đại. Các khối đá cân nặng đôi khi đến cả chục tấn được đẽo gọt  ghép lại với nhau theo một cách không thể hoàn hảo hơnđiều này đảm bảo độ vững chắchoàn hảo  trường tồn với thời gian. Các khối đá này được liên kết với nhau hoàn toàn dựa trên trọng lượng của chúngTrên thực tếkim tự tháp lớn  nổi tiếng nhất của Ai cập hiện nay đã tồn tại được trên dưới 5000 nămPhải biết rằngloại đá này không phải luôn được lấy ngay ở gần kim tự tháp  một số trường hợpphải được vận chuyển từ những địa điểm cách xa nơi xây dựng hàng trăm thậm chí hàng ngàn km. Đồng thờicách  người Ai Cập chuyển được những tảng đá nặng hàng tấn này vào những vị trí chính xác để hòan thành kim tự tháp còn  điều  ẩn. 

Kim tự tháp
Kim tự tháp cũng chứng minh một điều là người Ai Cập đã biết đến số Pi.

Thêm nữakim tự tháp cũng chứng minh một điều  người Ai Cập đã biết đến số Pi – một hằng số  sau này Archimedes được coi  người đã phát hiện ra. Các kim tự tháp luôn  một tỷ lệ kích thước rất chuẩn dựa trên việc tính toán được số Pi.  dụ như Kim tự tháp Kheopsnếu chúng ta lấy hai lần chiều cao chia cho diện tích đấy, chúng ta sẽ được số Pi. Đây được coi  tỷ lệ chuẩn  hiệu quả nhất để xây dựng những kiến trúc như thế nàyBên cạnh đócác kim tự tháp cũng được làm chi li đến mức  được ghép từ các khối đá lớnriêng biệt nhưng chúng ta thậm chí không thể luồn một lưỡi dao sắc mảnh vào giữa hai phiến đáTại kim tự tháp Kheopschiều cao chênh lệch giữa hai cạnh đối diện ở mức dưới 2cm – một độ chính xác đến kinh hoàng nhất trong điều kiện người Ai Cập không  các máy móc đo đạc chính xác như hiện nay.

Tiếp theo  cách  người Ai Cập hiểu về hiệu ứng nhiệt  một số yếu tố  cho đến nay, khoa học vẫn chưa thể làm Không gian bên trong các kim tự tháp được cho  sẽ đảm bảo điều kiện hoàn hảo về nhiệt độđộ ẩm… để giúp bảo quản xác của các Pharaon một cách tốt  hoàn hảo nhấtCuối cùng phải kể đến sự hiểu biết đáng kinh ngạc về thiên văncác chòm sao  các định hướng xuất sắc của người Ai CậpChỉ bằng cách quan sát các  saohọ đã định hướng một cách chính xác gần như tuyệt đối (sai số dưới 3 độ). 

Cách Xây Dựng Kim T Tháp Ai Cập

Trước tiên phải nói rằng quá trình xây dựng thực sự một kim tự tháp còn  một  ẩn chưa  lời giải xác đángTất cả những  chúng tôi đề cập đến sau đây chỉ  những giả thiết được các nhà khoa học cho    nhất về cách người ta xây dựng chúng. 

Đầu tiên phải nói tới những điểm khoa học đã thống nhất về cách thức người tay xây dựng Kim Tự Tháp. Các công trình  đại này luôn được các Pharaoh khởi động ngay sau khi họ lên ngôi  sẽ mất tới hàng chục năm để hoàn thành một kim tự tháp. Trong thời gian nàymột lượng nhân công khổng lồ sẽ được các vị vua của Ai Cập huy động để xây lăng mộ cho mình. Nói chungsố lượng nhân công phụ thuộc vào nhiều yếu tốlương thực, thời tiết, chiến tranh… nhưng được cho  dao động từ khoảng 20.000 đến 100.000 người làm việc liên tụcSố lượng nhân công này sẽ được thay thế thường xuyên bởi xây dựng kim tự tháp  công việc rất khổ ải  làm sức khỏe những  lệ này kiệt quệ. Theo các tài liệu  đượcmột nhân công trung bình chỉ  thể phục vụ trong khoảng 3 năm  tối đa. 

Cách đưa đá lên
Mỗi khối đá nặng 2,5 đến 8 tấn được di chuyển vượt sông, vượt hàng trăm km để về đến nơi xây dựng.

Nguyên liệu được sử dụng trong các Kim Tự Tháp Kheops được lấy chủ yếu từ mỏ đá nằm cách không xa Kim tự tháp này. Tuy nhiênlớp đá bọc ngoài kim tự tháp phải lấy từ sông Tura về đến nơi xây dựng Kim tự thápMỗi khối đá nặng chừng 2,5 đến 8 tấn được di chuyển vượt sôngvượt hàng trăm km để về đến nơi xây dựngQuá trình nàykinh ngạcsử dụng hoàn toàn sức ngườiNgoài ra, đá granite phải được lấy từ  Aswan, một địa điểm cách công trình chừng 935km. Người ta ước tínhviệc di chuyển một khối đá mất chừng khoảng 2 tháng ròng . 

Tất nhiênngười Ai Cập không thể kéo  các tảng đá nặng hàng tấn này suốt một quãng đường dài như vậyNgoài việc sẽ cực kỳ tốn công sứccác khối đá đã được đẽo gọt này sẽ bị  hại nghiêm trọngĐể giải quyếthọ sử dụng các thanh trượt bằng gỗkéo bằng dây thừng đến công trườngTất nhiên,  như vậycông sức bỏ ra để di chuyển một tảng đá cũng  rất lớn. 

Đưa Đá Lên Cao 

Đây  bước gây nhiều tranh cãi nhất trong quá trình xây dựng một kim tự thápHãy nhớ một điều quan trọng  người Ai Cập khi đó hoàn toàn chưa  các loại máy móc hiện đại hỗ trợ. Ngay cả bây giờtức  khoảng 4000 năm sau khi các kim tự tháp Giza được hoàn  thànhviệc nâng các khối đá nặng hàng tấn lên độ cao hàng chục mét vẫn  một thử thách lớnVậy tại sao, 4000 năm trước, con ngườicụ thể  người Ai Cập đã làm được việc đó? 

Giả thiết đầu tiênđơn giản nhất tuy nhiên bản thân tôi thấy  không thực tế cho lắm  người Ai Cập xưa đã sử dụng cần trục  ròng rọc để đưa các khối đá này lên caoGiả thiết này sẽ rất hợp  nếu như kim tự tháp được xây bằng gạch hoặc những phiến đá nhỏ hơnCòn với Kim tự thápviệc đưa các khối đá nặng chừng 2,5 tấn  vẻ khá khó khăn. 

Trước hếtnếu sử dụng ròng rọc đơnchúng ta sẽ phải cung cấp một lực tương đương trọng lực của Một phiến đá trung bình 2,5 tấn  nếu mỗi công nhân  lực tay tương đương 100kg, chúng ta sẽ cần ít nhất 25 người cùng kéo một phiến đá. Tất nhiênđây  một con số chấp nhận được. Tuy nhiênliệu 25 người đó  đủ sức để kéo liên tục hòn đá lên hay khôngNgoài ra, lực kéo tương đương sẽ giảm vài lần nếu chúng ta sử dụng ròng rọc kép (như minh họa dưới hình vẽ). Nghe  vẻ hợp . Tuy nhiênlàm sao để chúng ta  thể chế tạo ra những ròng rọc  khả năng chịu đựng được lực kéo khổng lồ này  một bài toán khó giảiNgoài ra, đưa được lên cao sau đó làm thế nào để đưa những viên đá này vào đúng vị tríGiả thiết này  vẻ không hợp  lắm. 

Cách họ vận chuyển đá
Cách người Ai Cập cổ đại vận chuyển đá để xây dựng Kim tự tháp

 

Giả thiết thứ haiđược nhiều nhà khoa học chấp nhận hơn  cũng hợp  hơn hẳnngười ai cập đã xây dựng những đường dốc bằng đất khổng lồ để đưa những viên đá lên caoNhững đường dốc này được xây dựng vòng quanh Kim tự tháp  sau khi hoàn thành được phá bỏ. Các đường dốc bằng đất này giúp giảm đáng kể lực cần thiết để đưa hòn đá lên cao đồng thời cũng cho phép nhiều người cùng kéo lên dễ dàng hơn. 

Cụ thểngười Ai cập sẽ xây dựng một đường dốc dài  độ dốc thấp từ mặt đất đến phần đang xây dựng dở của Kim Tự tháp. Sau đókhi xây dựng lên những phần cao hơn, người ta sẽ kéo dài con dốc nhằm đảm bảo độ dốc ở mức thích hợp với quá trình xây dựngĐể kéo những viên đá từ chân dốc lênngười ta sử dụng những thanh gỗ tròn nhằm giảm ma sátNhững tốp nhân công với số lượng thay đổi phù thuộc vào kích cỡ phiến đá sẽ được huy động lần lượt.

Càng lên caochiều dài của con dốc sẽ càng phải kéo dài  công việc của những người nhân công sẽ càng vất vả. Tuy nhiên, may mắn cho họsố lượng những phiến đá trên cao càng ngày sẽ càng ít. Theo tính toántới 96% vật liệu được sử dụng ở 2/3 dưới của tháp. 

Tất nhiênkhông phải chỉ  một đường dốc duy nhất được sử dụng  nếu thếxây dựng một kim tự tháp sẽ mất cả trăm nămNgoài 2 hoặc 3 đường dốc chính được sử dụng liên tụchọ còn xây dựng các đường dốc phụ  nhỏ hơn để mang được nhiều đá lên các phần của kim tự tháp nhất  thể. 

Theo tính toán, tới 96% vật liệu được sử dụng ở 2/3 dưới của tháp.
Theo tính toán, tới 96% vật liệu được sử dụng ở 2/3 dưới của tháp.

Xây Dựng Và Hoàn Thành 

Sau khi đưa đá lên caocác nhân công sẽ đưa những hòn đá này vào đúng vị trí của . Các khối đá được liên kết với nhau dựa hoàn toàn vào trọng lực của chúng, người Ai Cập không phải sử dụng bất cứ loại vật liệu liên kết nàoTùy vào kim tự thápthứ tự sắp đặt các viên đáhọ sẽ tạo nên các cấu trúc bên trong khác nhau. Nói chung, kiến trúc bên trong các kim tự tháp luôn hướng đến một điểm chung  tạo ra các hành lang ảo cho linh hồn nhà vua đi đến được các  sao. 

Sau khi hoàn thành việc đặt các viên đá để tạo nên hình dáng của kim tự thápNgười Ai Cập sẽ tiến hành trau chuốt mặt ngoài  mặt trong của kim tự tháp cho đến khi hoàn tất. Công việc chau chuốt được thực hiện từ trên xuống dướiHọ sẽ lược bỏ các phần lồi ra của mặt Kim Tự thápcác đường dốc được gỡ bỏmặt trong của kim tự tháp sẽ được khắc chữ

Kim tự tháp  quá trình hoàn thành  vẫn  niềm tự hào của người dân Ai CậpSự  đại  kỳ diệu của Kim Tự Tháp thể hiện  trình độ  sự sáng tạo của người dân Ai Cập. Cho đến nay, những  ẩn trong quá trình xây dựng  vẫn  một câu hỏi lớn của nhân loại. 

Related Posts

Ad Widget

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *