Ad Widget

Không phải đèn đỏ mà là đèn vàng!

Ad Widget

Từ ngày 1/8, theo nghị định 46 của Chính phủ, người chạy xe vượt đèn vàng hay đèn đỏ sẽ bị phạt tiền như nhau. Với xe ô tô mức phạt lên tới 2 triệu đồng và xe máy là 400.000 đồng.

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, Trung tá Lê Tú – Đội trưởng đội CSGT số 3, Công an TP Hà Nội cho biết, trong 3 ngày qua, lực lượng CSGT đã làm kiên quyết, xử lý nghiêm khắc đối với các trường hợp vi phạm.

Không phải đèn đỏ mà là đèn vàng!
Không phải đèn đỏ mà là đèn vàng!

“Trong 3 ngày vừa qua, từ ngày 1/8 đến thời điểm hiện tại thì tín hiệu rất tốt. Trong ngày đầu tiên, chúng tôi xử lý 221 trường hợp người dân không chấp hành tín hiệu đèn trên địa bàn quận Đống Đa. Những ngày sau tình trạng vi phạm đã giảm một cách đáng kể. Tại các ngã tư ở dưới những tín hiệu đèn, ý thức chấp hành luật của người dân tốt hơn. Đặc biệt, người dân đều chấp hành, không có tình trạng cự cãi lại CSGT và rất ủng hộ nghị định 46 lần này”, trung tá Tú cho biết.

Lý giải thêm về việc chấp hành tín hiệu đèn vàng, đội trưởng đội CSGT số 3 lưu ý: “Khi tín hiệu đèn xanh chuyển sang đèn vàng thì các phương tiện phải dừng trước vạch sơn rồi. Còn phương tiện nào đã đi qua vạch sơn mà có tín hiệu đèn vàng thì coi như vẫn được đi qua ngã tư đó không phải dừng lại. Nếu dừng lại sẽ gây ùn tắc đường”.

Theo Trung tá Lê Tú việc gia tăng thêm tiền xử phạt vượt đèn vàng ngang bằng với đèn đỏ sẽ giúp nâng cao ý thức chấp hành luật của người tham gia giao thông hơn.

“Đây là vi phạm hành chính và để bị phạt tiền thì người vi phạm phải có suy nghĩ đúng đắn hơn, chấp hành luật tốt hơn. Phạt cao sẽ răn đe cho rất nhiều đối tượng tham gia giao thông”, Trung tá Tú khẳng định.

Không phải đèn đỏ mà là đèn vàng!
Không phải đèn đỏ mà là đèn vàng!

CSGT sẽ tập trung hết sức

Cùng ngày, trao đổi thêm với Đất Việt, một cán bộ CSGT Hà Nội cho biết, xử phạt vượt đèn vàng không phải là quy định mới trong Nghị định 46 mà đã được quy định rất rõ ràng trong Luật Giao thông đường bộ từ năm 2008.

“Trước đây, CSGT cũng ít phạt lỗi này, nếu có cũng chỉ nhắc nhở thôi. Nhưng theo Nghị định 46 thì việc xử phạt sẽ được tăng cường và cần phải được đẩy mạnh. Thực tế hiện nay, người dân không chỉ vượt đèn vàng mà còn vượt đèn đỏ rất nhiều. Nếu không mạnh tay thì ý thức chấp hành luật của người dân rất kém. Mà nhiều vụ tai nạn giao thông cũng xuất phát từ việc người dân vượt đèn vàng, không nhìn phần đường xung quanh”, cán bộ CSGT nói.

“Việc này là để tăng tính răn đe và nâng cao ý thức tham gia giao thông. Trong 3 ngày xử phạt thì cũng có 1 vài trường hợp người vi phạm giao thông có thắc mắc, đưa ra lý do này kia để giải thích cho việc vượt đèn vàng. Chúng tôi cũng xem xét, nếu những tình huống nào đúng luật sẽ bỏ qua, còn đã vi phạm thì phải xử lý nghiêm minh”, vị cán bộ nói.Theo vị cán bộ, điểm mới trong nghị định 46 là tăng mức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm tín hiệu đèn giao thông cao hơn so với mức phạt ở Nghị định 171 và Nghị định 107 trước đó.

Trước ý kiến của 1 số người cho rằng nên bỏ đèn vàng khi áp dụng hình thức xử phạt ngang với đèn đỏ, vị cán bộ khẳng định hiểu như vậy là chưa đúng hết tinh thần của nghị định 46.

(Theo tintuc.vn)

Related Posts

Ad Widget

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *