Không có tiền thuê xe, người anh quấn thi thể em về bằng xe máy.

Trong những ngày qua, cộng đồng mạng xôn xao, bàn tán về hình ảnh một người đàn ông đi xe máy chở theo một vật thể nghi là thi thể người được cuốn bên trong chiếc chiếu.

a3-min

Hình ảnh khiến dư luận xôn xao trên mạng xã hội – Nguồn: internet

Bệnh nhân chết ngoài bệnh viện

Sáng 15/9, qua trao đổi với ông Lầu Sáy Chứ, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La liên quan đến bức ảnh gây bão mạng trong thời gian vừa qua.

Ông Chứ cho biết, qua báo cáo của bệnh viện Lao và Phổi Sơn La thì thi thể người phụ nữ được cuốn chiếu chở trên chiếc xe máy được xác định là chị Lò Thị P. (40 tuổi, dân tộc Thái, trú tại xã Mường Sại, Quỳnh Nhai, Sơn La).

Chị P. có chồng cũng bị HIV đã chết trước đó. Bản thân chị cũng bị nhiễm HIV và bệnh phổi suy kiệt nặng được điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Sơn La từ đầu tháng 8. Đến sáng ngày 12/9, do sức khỏe chị P. quá yếu nên gia đình đã xin được đưa bệnh nhân P. được về nhà.

Theo ông Lương Văn Tuận, giám đốc Bệnh viện Lao và bệnh phổi Sơn La cho biết chị Lò Thị P., 40 tuổi, ngụ Quỳnh Nhai, Sơn La nhập viện hôm 29/8 trong tình trạng suy kiệt, nghi nhiễm HIV.

Theo ông Tuận, bệnh viện đã làm hết trách nhiệm, nỗ lực điều trị và chị P. đã khá hơn thời điểm nhập viện. Tuy nhiên chị đã bị cảm một lần khi đi tắm tại bệnh viện và sau đó sức khỏe suy giảm nhiều.

“Sáng 12/9, gia đình và bệnh nhân yêu cầu được ra viện, Luật khám chữa bệnh cũng quy định nếu bệnh nhân không hợp tác điều trị thì có thể cho bệnh nhân ra viện” – ông Tuận nói.

Trong khi đó, lãnh đạo khoa chuyên môn trực tiếp điều trị cho chị P. cho rằng người nhà và bệnh nhân nằng nặc yêu cầu ra viện nên bệnh viện phải cho ra. Khoa cũng hỏi bệnh nhân về bằng gì thì gia đình nói là thuê xe ôm và có thể đi xe ôm.

“Thời điểm ra viện, bệnh nhân P. có mạch, huyết áp, tri giác bình thường, đi và nói được. Vì thế bệnh viện cho ra viện chứ không phải vô cảm. Chúng tôi cũng hỏi đến 4 lần là có cần xe không thì gia đình nói không mà đi xe ôm. Tuy nhiên sau này chúng tôi mới biết bệnh nhân tử vong sau khi rời bệnh viện 30km” – vị này cho biết.

Tuy nhiên, khi trao đổi với phóng viên, ông Lò Văn Muôn (anh trai chị P.) cho hay, thời điểm ra viện chị P. rất yếu, phải dìu mới đi được, chỉ nói được thều thào là “cho em về nhà”.

Vì không có tiền nên gia đình thuê xe ôm cho chị P. nhưng đến Hát Lót (một địa danh của tỉnh Sơn La) thì chị yếu quá và đến Nà Sản thì chị mất, xe ôm không chở nữa nên ông Muôn bó chiếu và trực tiếp chở em gái bằng xe máy về quê lo mai táng

Theo ông Muôn, chồng chị P. đã mất năm 2012, chị có một con khoảng 7-8 tuổi đang ở với ông ngoại.

Về việc vì sao bệnh nhân yếu như vậy mà bệnh viện không cho xe cứu thương đưa về quê, ông Muôn cho nói ông không có tiền và cũng không biết việc này, bệnh viện cũng không thông báo, nên ông đành thuê xe ôm.

Ông cũng cho biết gia đình xin cho chị P ra viện vì thời điểm đó chị quá yếu và bệnh viện cũng nói là không chữa được, gia đình xin cho chị về mất tại nhà.

Một lãnh đạo Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết việc giải quyết tình huống cho xe đưa bệnh nhân P. về quê là không có quy định, nhưng về tình thì nên cho xe đưa bệnh nhân về.

“Bệnh nhân rời bệnh viện 30km thì qua đời, chắc chắn sức khỏe không bình thường. Chưa kể quãng đường từ bệnh viện về quê chị tới 121km là quá dài để chở một người sắp qua đời về nhà. Chị P là bệnh nhân nghèo cũng thuộc diện được hỗ trợ vận chuyển 0,2 lít xăng/km” – lãnh đạo Cục Quản lý khám chữa bệnh nói.

Qua trao đổi với PV, ông Đặng Ngọc Hậu – Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai cho biết: Sau khi thi thể chị Lò Thị P. được gia đình đưa về, chính quyền địa phương cũng như gia đình đã tổ chức tang lễ… Phòng LĐ-TB-XH cùng UBND xã Mường Sại đã tới thăm hỏi, động viên gia đình chị P. và xem xét hỗ trợ gia đình nạn nhân ổn định cuộc sống. Được biết hiện gia đình đã lo xong tang lễ cho chị Lò Thị P.

Qua trao đổi ông Lê Huy Thắng, trưởng phòng Công tác chính trị (PX15), công an tỉnh Sơn La cho biết sau khi nhận được thông tin trên mạng xã hội đăng tải hình ảnh một người đàn ông chở thi thể bằng xe máy đi qua địa bàn tỉnh, công an tỉnh đã cử lực lượng xác minh.

Kết quả xác định đây không phải vụ án mạng như thông tin đăng tải trên mạng xã hội mà là thi thể của một bệnh nhân được người nhà đưa về bằng xe máy.

Theo ông Thắng, sự việc xảy ra vào ngày 12/9. Chị P là bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh viện Phổi tỉnh Sơn La (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La). Do bệnh tình nặng, chị P tử vong và được gia đình đưa về nhà.

“Điều đau lòng là do gia đình quá nghèo nên họ phải chở thi thể người thân về bằng xe máy. Bệnh viện cách nhà khoảng hơn 100km, người chở cứ nghĩ đi đường rừng nên quấn chiếu không cẩn thận, để hở chân của chị P. và người dân chụp được hình ảnh đau lòng này”, ông Thắng nói.

N.H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *