Khánh Hòa: Chặn xe chở vật liệu vào công trình Mường Thanh

a1-min

Công trình căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa

Các ngành chức năng tỉnh Khánh Hòa dường như nhượng bộ trước kiểu xây dựng công trình “tiền trảm hậu tấu”, “được đằng chân lân đằng đầu” của Mường Thanh.

Thay vì yêu cầu tháo dỡ phần sai phạm như cách làm thường thấy ở các công trình vi phạm khác, Sở Xây dựng Khánh Hòa lại chặn xe chở vật liệu vào công trình xây dựng của dự án khách sạn – căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa để ngăn chủ dự án này xây “vượt trần”.

Trước đó, các đề xuất như ngưng cung cấp điện hay ngưng cung cấp nước cho công trình đều không được tán đồng vì ngưng cung cấp điện có thể vi phạm Luật điện lực, ngưng cung cấp nước thì đơn vị thi công có thể lấy nguồn nước khác.

Chặn xe chở vật liệu vào công trình là một biện pháp quá yếu ớt đối với sai phạm tày đình của chủ đầu tư. Dự án khách sạn – căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp yêu cầu đình chỉ thi công công trình của UBND tỉnh Khánh Hòa, bất chấp quy định về chiều cao xây dựng ở Nha Trang của Thủ tướng Chính phủ. Công trình trên đã xây lên 42 tầng và tuyên bố sẽ xây đến 47 tầng (trong khi quy định chỉ cho phép 40 tầng).

Cũng là câu chuyện “cưỡng chế”, vụ việc xảy ra của một tiểu thương ở chợ Phước Thái (Bình Tân, TP Nha Trang, Khánh Hòa) đã khởi kiện một chủ tịch UBND phường vì ban hành các quyết định cưỡng chế “công trình xây dựng” khiến nhiều hàng hóa của tiểu thương bị hư hỏng nặng.

Điều đáng nói “công trình xây dựng” ở đây thật ra là bốn cây cọc sắt cùng… tấm bạt che mưa nắng nhằm bảo quản hàng hóa khỏi hư hỏng khi trời mưa.

Cùng với sự kiên quyết ban hành quyết định cưỡng chế, vị chủ tịch phường còn tỏ ra rất nghiêm khắc khi yêu cầu “phải dừng ngay việc cấp điện, nước đối với công trình vi phạm”.

Ngược lại, mới đây báo chí vừa phản ánh tình trạng sai phạm có vẻ như bất chấp trong xây dựng dự án của Tập đoàn Mường Thanh mà cách xử lý có vẻ như bất lực hoặc “giơ cao đánh khẽ” của cơ quan chức năng cũng xảy ra tại TP Nha Trang.

Theo đó, dự án tổ hợp khách sạn – căn hộ cao cấp của tập đoàn này liên tục có nhiều sai phạm nghiêm trọng như xây dựng sai phép, lấn chiếm đất công, xây vượt tầng cao phá vỡ đồ án quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt…

Tuy vậy thay vì xử nghiêm theo pháp luật thì cách xử lý của cơ quan chức năng khiến dư luận ngỡ ngàng khi… cho doanh nghiệp thuê đất bổ sung đối với phần đất lấn chiếm…

Đây không phải lần đầu doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên (gọi tắt là doanh nghiệp Mường Thanh) – chủ dự án nói trên bị các ngành chức năng Khánh Hòa đề xuất xử lý sai phạm theo kiểu “vuốt đuôi” như vậy.

Trước đó, dự án “chung cư cao cấp Vĩnh Hòa” (25 tầng) điều chỉnh thành tổ hợp khách sạn và chung cư (28 tầng) mà không có đánh giá tác động môi trường được duyệt trước khi thi công. Sau đó, đơn vị này đã hợp thức hóa bằng đề án bảo vệ môi trường chi tiết. Tiếp đó, khách sạn – căn hộ Mường Thanh Nha Trang Center (60 Trần Phú) được cấp phép xây dựng 42 tầng nhưng xây đến 46 tầng mà không bị xử lý tháo dỡ.

Doanh nghiệp Mường Thanh đã lấn chiếm hơn cả ngàn mét vuông đất tại công trình đang vi phạm nhưng sau đó lại được các ngành chức năng tỉnh này hợp thức hóa cho điều chỉnh phương án kiến trúc và cho thuê đất bổ sung. Trước thực trạng “tiền trảm hậu tấu”, “được đằng chân lân đằng đầu” của Mường Thanh, các ngành chức năng tỉnh Khánh Hòa lại nhượng bộ, không có biện pháp ngăn chặn hữu hiệu.

Ngay dưới chân công trình cao ngất ngưởng của Mường Thanh là một cảnh tương phản đến nhức mắt khi nhiều nhà dân nghèo bao đời gắn sinh kế với cửa sông Cái phải tháo dỡ (nếu không sẽ bị cưỡng chế) để nhường đất cho các công trình đô thị. Rộng hơn, nhà dân nếu xây sai giấy phép đều phải đập bỏ trong thành phố du lịch nổi tiếng.

Cách trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ hơn 100m, một công trình liên tiếp sai phạm vẫn tồn tại như một “cái gai khổng lồ” bên bờ biển Nha Trang, ngang nhiên thách thức kỷ cương phép nước và sự công bằng trong xã hội. Lẽ nào tỉnh Khánh Hòa lại chỉ chặn xe chở vật liệu thi công như Sở Xây dựng đề xuất?

Còn nhớ năm ngoái dư luận cũng “sục sôi” trước vi phạm đình đám trong việc xây biệt phủ ở chân núi Hải Vân (Đà Nẵng) của một tướng công an về hưu và một đại gia vàng.

Vụ việc đã thách thức luật pháp trong một thời gian dài, may mắn là sau đó những biệt phủ này bị tháo dỡ, trả lại sự nghiêm minh cho luật pháp.

Một vụ đình đám về vi phạm xây dựng khác diễn ra ngay thủ đô Hà Nội đến nay vẫn còn chây ì trong xử lý dù đã có chỉ đạo kiên quyết và nhiều lần của Thủ tướng, đó là cao ốc 8B Lê Trực. Công trình này xây dựng giữa thủ đô song khi bị phát hiện thì công trình đã xây vượt giấy phép đến… 16m (tương đương 5 tầng).

Những câu chuyện trên chỉ mang tính điển hình của tình trạng “con voi chui lọt lỗ kim” trong khi nhiều con ruồi bé tí lại “mắc lưới”. 

Pháp luật được xây dựng vốn để điều chỉnh mọi hành vi của mọi đối tượng trong xã hội, nói cách khác “tấm lưới pháp luật” trùm kín mọi ngõ ngách đời sống xã hội, với mọi đối tượng và tuyệt nhiên không hề có vùng cấm.

Tuy nhiên, những chuyện “con voi chui lọt lỗ kim” nói trên không khỏi khiến người dân hoài nghi về sự nghiêm minh của pháp luật và nghĩ rằng pháp luật chỉ áp dụng với những người yếu thế.

N.H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *