HCM: Phá đường dây bán thuốc tây giả số lượng lớn

Các đối tượng ra hiệu thuốc, chợ thuốc tây gom mua các loại thuốc do các công ty VN sản xuất có giá rẻ, bán không chạy, gần hết hạn sử dụng rồi đem về làm giả các loại thuốc.

a2-min

Hoàng trình bày thuốc tân dược giả cho cơ quan CSĐT.

Ngày 29.8, Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và tham nhũng (PC46), Công an TP.HCM, cho biết vừa bắt khẩn cấp Mai Công Phu (63 tuổi), Mai Hữu Hoàng (39 tuổi, con ruột của Phu), Trần Quang Bình (26 tuổi, cả 3 đều ngụ Q.Tân Phú); Khưu Tấn Cường (47 tuổi), Trần Quang Sơn (30 tuổi, cả 2 đều ngụ Q.6) để điều tra làm rõ về hành vi mua bán và sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc phòng bệnh, thuốc chữa bệnh.

Theo thông tin ban đầu, đầu năm 2016, qua công tác quản lý địa bàn, trinh sát Đội 7 (PC46) phát hiện đường dây chuyên sản xuất tân dược giả do Phu cầm đầu. Đầu những năm 2000, Phu từng bị Công an Q.11 (TP.HCM) bắt giữ về hành vi sản xuất tân dược giả, sau đó bị tòa án tuyên phạt 11 năm tù giam. Ra tù, năm 2009, Phu cùng con trai Mai Hữu Hoàng tổ chức làm giả tân dược thì Phu bị PC46 bắt, bị tòa án tuyên phạt 5 tù giam; riêng Hoàng bỏ trốn nên bị truy nã. Năm 2012, Hoàng bị bắt giữ theo lệnh truy nã và bị xử phạt 2 năm tù treo.

Tuy nhiên, trong thời gian này hai cha con Phu tiếp tục tổ chức “lò” làm giả tân dược tinh vi hơn. Thủ đoạn của Phu là mua thuốc do VN sản xuất, sau đó đặt in ấn vỉ, hộp nước ngoài để “lên đời” thuốc ngoại. Phu chia nhỏ các công đoạn sản xuất (bóc thuốc, in ấn vỉ thuốc, dập ép thuốc thành phẩm, tập kết hàng…) tại nhiều địa điểm khác nhau như: Q.8, Q.Tân Phú, H.Bình Chánh (TP.HCM) và một địa điểm ở tỉnh Long An để tránh sự phát hiện của công an.

Đáng chú ý, Phu tập kết hàng giả xuống Long An để “đánh tiếng” cho giới tiêu thụ tân dược xách tay ở TP.HCM tưởng hàng ngoại nhập lậu từ Campuchia…

Sau một thời gian điều tra, trưa 25.8, PC46 bắt quả tang Hoàng đang giao một thùng carton chứa tân dược cho Cường tại giao lộ Võ Văn Kiệt – Hồ Học Lãm (Q.Bình Tân, TP.HCM).

Kết quả đã phát hiện và thu giữ một số lượng lớn tân dược giả các loại cùng công cụ, phương tiện để sản xuất thuốc giả.

Trong thùng cactông có một lượng lớn thuốc tây dạng viên con nhộng không ghi nhãn hiệu, cân nặng 25kg.

Ngay khi bị bắt, Hoàng khai 25kg thuốc con nhộng này là thuốc Ibuparavic (trị đau nhức) do Công ty Khacopharma sản xuất, Hoàng mua tại chợ thuốc tây Q.10, không có chứng từ, rồi đem về nhà ở đường Bùi Tư Toàn (nhà chị vợ Hoàng) để bóc bỏ vỉ thành thuốc không có vỉ.

Ngay khi bị bắt, Hoàng khai 25kg thuốc con nhộng này là thuốc Ibuparavic (trị đau nhức) do Công ty Khacopharma sản xuất, Hoàng mua tại chợ thuốc tây Q.10, không có chứng từ, rồi đem về nhà ở đường Bùi Tư Toàn (nhà chị vợ Hoàng) để bóc bỏ vỉ thành thuốc không có vỉ.

Trong khi Hoàng đang giao thuốc cho Cường thì bị bắt giữ. Khám xét nhà Cường, công an phát hiện Sơn đang sản xuất thuốc giả nhãn hiệu Pharmaton và thuốc nhãn hiệu Di-Ansel.

Sơn khai thực hiện ép vỉ thuốc, cắt vỉ và đóng hộp thành phẩm để sản xuất thuốc giả theo yêu cầu của Cường.

Khám xét nhà vợ Phu, cơ quan công an thu giữ được bốn thùng thuốc giả thành phẩm các loại và hai thùng vỏ hộp thuốc làm giả.

Bước đầu Phu khai mua các loại thuốc tây do VN sản xuất (có giá rẻ) tại các quầy thuốc trên địa bàn TP, đem về bóc ra thành từng viên giao cho Cường để sản xuất thuốc giả. Cường thuê Bình làm bao bì giả các loại.

Tại nhà Bình, cơ quan công an thu giữ được một máy vi tính xách tay và đầu máy vi tính (CPU) dùng để tạo mẫu sản phẩm, một thùng giấy cactông bao bì tân dược dùng để làm mẫu…

Bình khai là người trực tiếp thiết kế mẫu bao bì thuốc ngoại nhập, thuê người in thành các loại bao bì, nhãn hướng dẫn sử dụng.

Khi hoàn thành, Bình giao cho Phu để sản xuất năm loại thuốc giả gồm Neo-Codion, Fugacar, Alpha Chymotrypsine Choay, Laroscorbine, Neo-Tergynan.

Theo lời khai của các đối tượng, trung bình một vỉ thuốc tây làm giả sau khi trừ các chi phí sẽ đem lại lợi nhuận 2.000 – 2.500 đồng.

Theo trung tá Đinh Văn Toàn, thời gian qua PC46 phát hiện và triệt phá nhiều vụ sản xuất thuốc tây giả, thực phẩm chức năng giả.

Thủ đoạn làm giả của các đối tượng là ra các hiệu thuốc, chợ thuốc tây gom mua các loại thuốc do các công ty VN sản xuất có giá rẻ, bán không chạy, gần hết hạn sử dụng rồi đem về làm giả các loại thuốc có hoạt chất tương tự do các công ty nước ngoài sản xuất. Hầu hết thuốc giả được các đối tượng này đem tiêu thụ ở các tỉnh.

Tại trụ sở công an, bước đầu Phu khai nhận, mua tân dược các loại do VN sản xuất tại các quầy thuốc ở TP.HCM, sau đó bóc ra thành từng viên giao cho Cường để “lên đời” thuốc ngoại.

 

N.H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *