HCM: “Mất” 3 tỷ đồng mỗi năm vào giá xử lí rác thải ở Đa Phước

a2-min

Toàn cảnh bãi rác Đa Phước

Bãi rác Đa Phước hoạt động đến nay gần 8 năm, “ngốn” ngân sách nhà nước một số tiền khổng lồ, ước tính TP.HCM mỗi ngày phải mất hơn 49.000 USD để chi trả cho việc xử lý rác ở đây để nhằm đạt mục đích cuối cùng là cải thiện môi trường.

Thế mà, Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam(VWS) làm chủ đầu tư không thực hiện xây nhà máy xử lý rác mà chỉ chôn lấp rác, chưa phân loại để tái chế nhưng giá xử lý lại cao hơn tất cả những nơi khác, Đa Phước đang khiến TP HCM phải chi thêm rất nhiều ngân sách.

Đi vào hoạt động từ ngày 1/11/2007 đến nay, Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước (gọi tắt là bãi rác Đa Phước) tại xã Đa Phước huyện Bình Chánh, TP.HCM do VWS làm chủ đầu tư.

Ông David Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc VWS thường được gọi là “ông hoàng ve chai” và “ông vua rác” đi lên từ Công ty Quản lý và tái chế Cadigo được thành lập năm 1981 tại Mỹ đến năm 1992 mới thắng thầu đầu tiên ở Oakland, sau đó là xử lý rác và tái chế ở San Jose.

Với công nghệ của Mỹ được tung hô ca tụng, nhưng chỉ sau 2 năm hoạt động bãi rác Đa Phước bắt đầu bị phản ánh. Cụ thể, ngày 9/9/2009, Báo điện tử Vietnamnet có bài “Bí mật phía sau bãi rác Đa Phước” nêu lên vấn đề, rác thải bị chân lấp, mùi xú uế, nạn ruồi bùng phát vào mùa hè…

Bãi rác Đa Phước được xem là nằm biệt lập như một cù lao tại huyện Bình Chánh, cách trung tâm TP HCM gần 20 km, thế mà mùi hôi thối vẫn bốc lên khiến người dân lên án mạnh mẽ về tình trạng ô nhiễm không khí. 

Theo tìm hiểu, nguyên nhân ban đầu nó vốn được quy hoạch làm khu dự trữ chiến lược và chỉ xử lý rác cho vùng Nam Sài Gòn với công suất nhỏ. Tuy nhiên, hiện Đa Phước lại xử lý đến 5.000 tấn một ngày, chiếm khoảng 70% lượng rác của thành phố.

Cũng vì thế, lúc đầu, TP HCM chi trả 16,4 USD cho VWS xử lý một tấn rác, sau tăng lên hơn 19 USD, đến cuối năm 2014 là 20,166 USD và hiện là 21,1 USD.

Với mức giá này, TP HCM đang thanh toán cho VWS cao hơn khoảng 3 USD mỗi tấn so với doanh nghiệp khác.

Trong kết luận của Thanh tra TP HCM hồi cuối tháng 1, giá xử lý rác tại Đa Phước cao hơn tất cả các đơn vị khác.

Trong đó, cùng là công nghệ chôn lấp nhưng thành phố áp dụng giá xử lý một tấn rác với VWS cao hơn 67.384 đồng so với Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị thành phố. Với đơn giá này, ngân sách thành phố phải chi thêm khoảng 48 tỷ đồng mỗi năm.

Theo Thanh tra thành phố, cùng hoạt động xử lý chất thải rắn sinh hoạt nhưng Đa Phước có cơ sở xây dựng giá và điều chỉnh tăng giá không giống với những đơn vị khác.

Cơ sở xác định giá xử lý chất thải rắn sinh hoạt khi ký hợp đồng với VWS căn cứ vào “tổng chi phí đầu tư thực tế” của công ty này nhưng cho đến nay “không thể biết được chi phí đầu tư của VWS”.

Về vấn đề này, hồi tháng 2/2015, ông Lê Mạnh Hà – Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ – (thời điểm đó là Phó chủ tịch UBND TP HCM) có văn bản khẩn giao Sở Tài nguyên – Môi trường đề xuất các phương án đấu thầu, xử lý rác nhằm điều chỉnh giá của Đa Phước về mức hợp lý, tiết kiệm ngân sách cho thành phố và đảm bảo môi trường kinh doanh bình đẳng.

Ông Hà cho rằng, việc thành phố thoả thuận giá xử lý rác với VWS tại Khu xử lý chất thải rắn Đa Phước là không đúng với Luật Cạnh tranh bởi “các sản phẩm, dịch vụ công ích do Nhà nước ấn định giá”.

“Giá xử lý rác cao đem lại lợi nhuận hàng năm của công ty VWS 25-40%, cao hơn rất nhiều lần so với doanh nghiệp khác hoạt động cùng lĩnh vực. Chẳng hạn Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị có tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu khoảng 3%/năm. Đây là bất hợp lý, cần được giải quyết kịp thời để tránh thiệt hại cho ngân sách Nhà nước và đảm bảo hoạt động công ích là phục vụ người dân, không phải lĩnh vực kinh doanh kiếm lợi nhuận cao”, văn bản nêu.

Tuy nhiên, tại cuộc họp cuối tháng 3, lý giải việc giá xử lý rác tại Đa Phước cao nhất so với các công ty khác, Chánh văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho rằng, do Đa Phước là dự án của doanh nghiệp tư nhân nên giá được tính đầy đủ các chi phí, kể cả chi phí vận hành sau khi bãi rác đóng cửa (trong vòng 24 năm).

Còn doanh nghiệp Nhà nước xử lý rác các chi phí có thể tính ở mức độ chưa đầy đủ hoặc thiếu.

“Giai đoạn đấu giá rác xử lý ở Đa Phước có cao hơn nhưng hiện gần như tiệm cận với các đơn vị xử lý khác. Mặt khác, UBND thành phố khống chế mức tăng giá xử lý rác ở Đa Phước theo chỉ số giá tiêu dùng. Nếu CPI tăng trên dưới 3% thì giá xử lý rác chỉ tăng ở mức 3% thôi”, ông Hoan nói.

Bất cập về giá xử lý rác của Đa Phước một lần nữa lại được nhắc đến hồi tháng 8 khi Thường vụ Thành ủy và UBND TP HCM yêu cầu các đơn vị liên quan xem xét lại (giá khởi đầu 16,4 USD/tấn) đã bao hàm cả chi phí sản xuất compost và chế biến phân hữu cơ so với thực tế khối lượng rác đang chôn lấp.

Dự án Khu liên hợp Xử lý chất thải rắn Đa Phước được thành lập theo chỉ đạo của Thành ủy TP HCM và Thường trực UBND TP HCM thời điểm năm 2002. Trong khi đó Khu xử lý rác Tam Tân (nay là Khu Phước Hiệp) là công trình trọng điểm, chiến lược của thành phố.

Tuy nhiên, các nhiệm kỳ lãnh đạo tiếp theo, TP HCM đã thuyết phục trung ương để dồn rác dần về Đa Phước và muốn đóng cửa bãi rác Phước Hiệp do gây ô nhiễm, làm ảnh hưởng đến việc kêu gọi đầu tư vào Khu đô thị Tây Bắc gần đó.

Bãi rác Đa Phước là một trong 3 “nghi phạm” được Sở Tài nguyên – Môi trường chỉ ra là nguyên nhân gây mùi hôi thối khiến cả khu Nam Sài Gòn bị ảnh hưởng trong thời gian gần đây. Vụ việc cũng được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo UBND TP HCM làm rõ nguyên nhân gây ô nhiễm không khí và có phương án giải quyết.

N.H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *