Formosa Hà Tĩnh bỗng nhiên được miễn nhầm 176,3 tỷ đồng tiền thuế

b3-min

Formosa Hà Tĩnh 

Bộ Tài chính không truy thu 176 tỷ đồng thuế nhà thầu từ Formosa sau sự cố năm 2014, song đây thực chất không phải số tiền mà doanh nghiệp này được hưởng.

Trong công văn hướng dẫn Formosa Hà Tĩnh ngày 6/9/2014, Bộ Tài chính cho biết Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp – Formosa không phải nộp thuế nhà thầu với hàng hóa, thiết bị nhập khẩu kèm theo bảo hành (là trách nhiệm và nghĩa vụ của người bán) theo hợp đồng, ngoài ra không kèm theo dịch vụ nào khác.

Việc không truy thu 176,3 tỷ đồng thuế nhà thầu đã được cơ quan quản lý nhắc đến như một biện pháp tháo gỡ khó khăn cho Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp – Formosa sau sự cố phản đối Trung Quốc ngày 13/5/2014.

Tuy nhiên, theo quy định tại Thông tư 60/2012 của Bộ Tài chính, đối tượng áp thuế nhà thầu đối với hàng hóa, thiết bị nhập khẩu kèm theo bảo hành là các nhà thầu nước ngoài có thu nhập tại Việt Nam thông qua việc bán hàng hóa, thiết bị nhập khẩu kèm theo bảo hành. Như vậy, khoản thuế nhà thầu 176 tỷ đồng không phải do Formosa bỏ tiền túi nộp cho ngân sách Việt Nam mà Formosa chỉ là đối tượng khấu trừ và nộp hộ nhà thầu nước ngoài. Trong khi đó, nhà thầu này lại không phải đối tượng chịu ảnh hưởng của vụ sự cố 13/5/2014. 

Trước đó, Formosa cũng khai không đúng thực tế số tiền bị thiệt hại trong sự kiện 13/5/2014. Formosa Hà Tĩnh khai báo bị thiệt hại cao nhất đến 5.533 tỷ đồng. Nhưng qua rà soát, thiệt hại của Formosa Hà Tĩnh là 4,77 tỷ đồng, các nhà thầu làm cho Formosa là 68,32 tỷ đồng.

Do đó, khoản thuế nhà thầu 176,3 tỷ đồng không phải do Formosa bỏ tiền túi nộp cho ngân sách mà Formosa chỉ là đối tượng khấu trừ và nộp hộ nhà thầu nước ngoài trong khi nhà thầu này không phải đối tượng chịu ảnh hưởng của sự cố 13/5/2014. Chính vì thế, sau đó, Bộ Tài chính đã có văn bản yêu cầu cơ quan chức năng thu lại số tiền thuế miễn nhầm trên.

Sau đó, tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn thuế trước cho Formosa kể từ kỳ hoàn thuế tháng 4/2014 cho đến nay với số tiền hơn 10.173 tỷ đồng. Ngoài ra, Formosa còn được Bộ Tài chính miễn giảm, miễn phạt và hoàn lại số tiền thuế đã truy thu, phạt cho Formosa trước khi xảy ra sự cố 13/5/2014 với số tiền 71,6 tỷ đồng.

Một nguồn tin từ Tổng cục Thuế cho biết, ban đầu, đơn vị vẫn có kế hoạch truy thu thuế nhà thầu với Formosa Hà Tĩnh bình thường nhưng phương án tháo gỡ khó khăn này được đưa ra theo sự chỉ đạo của văn bản 207 (năm 2014) của Văn phòng Chính phủ nhằm giúp đỡ, hỗ trợ các doanh nghiệp khắc phục thiệt hại, sớm trở lại phát triển sản xuất kinh doanh. “Hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục khó khăn là cần thiết nhưng việc hỗ trợ vượt khung và với khoản thuế không thuộc trách nhiệm của họ có thể gây ra những tiền lệ xấu sau này”, đại diện này phân tích.

Mới đây, trong một văn bản dự thảo trình Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế cũng đã đề cập tới việc dừng hàng loạt những phương án hỗ trợ (trong đó có hỗ trợ hoàn hơn 10.000 tỷ đồng thuế sau sự cố 13/5) cho Formosa ngay từ tháng 9 này.

Kể từ khi hoạt động năm 2009 đến nay, riêng Formosa đã được cơ quan thuế hoàn 14.600 tỷ đồng. Theo đại diện ngành thuế, việc hoàn thuế này là đúng với Luật và quy định.

N.H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *