FBI: Công bố chân dung tên gián điệp Trung Quốc

ki8-min
Vừa qua, Bộ Tư pháp Mỹ đã thỏa thuận tội giữa ông Kun Shan Chun( tên Trung Quốc là Tần Côn Sơn), 46 tuổi làm việc cho FBI hơn 19 năm đã thú nhận hoạt động gián điệp cho Trung Quốc.
Tuy đã bị bắt từ hồi tháng 3 nhưng giới chức trách vẫn giữ kín mọi thông tin của Chun, chỉ khi bị cáo này chịu nhận tội thì dư luận nước Mỹ mới được biết đến tiên nội gián này.
Với công việc là một kỹ thuật viên máy tính cho FBI, Chun có quyền truy cập vào thông tin mật,  có rất nhiều khả năng Chun đã cung cấp thông tin tình báo cho chính quyền Bắc Kinh để bảo vệ các điệp viên Trung Quốc đang ở trên đất Mỹ.
Về phía hồ sơ tòa án được công khai, không hề tiết lộ về việc tại sao FBI phải mất hơn 1 thập kỉ mới có thể phanh phui được vỏ bọc gián điệp Trung Quốc.
Phải đến khi vụ việc của Chun bị phanh phui thì FBI mới nhận thấy rõ được vụ bê bối trong nội bộ FBI- cơ quan vừa chịu trách nhiệm thi hành pháp luật mà còn đảm trách công tác phản gián nội địa Mỹ.
Các nhà chức trách Mỹ nhận định đây là một vụ án vô cùng nghiêm trọng vì Chun là một chuyên viên kì cụu làm trong FBI đến hơn 19 năm. Vậy câu hỏi được đặt ra, sẽ còn bao nhiêu nội gián giống như Chun trong bộ máy quân sự, pháp luật đang làm việc cho Mỹ giống như Chun, nắm được các tin tức bị hạn chế của Mỹ, rồi gửi cho Trung Quốc.
Theo kết quả điều tra, từ năm 2006, Chun đã làm việc cho các đặc vụ Trung Quốc dưới lốt đại diện của Công ty Công nghệ Zhuhai Kolion, đặt trụ sở tại Quảng Đông( Trung Quốc). Lĩnh vực hoạt động chủ yếu là mực in cho máy phot, trong đó cha mẹ Chun nắm cổ phần của công ty.
Vào tháng 7/2015, một nhân viên tình báo Châu Âu đã tình cờ phát hiện Chun có cuộc gặp gỡ riêng với các gián điệp Trung Quốc, trong chuyến đi đến Đức và Pháp.
Trong thời điểm đó, một mật thám FBI đã tiếp cận Chun, người này cho biết sẵn sàng tiết lộ thông tin nhạy cảm của FBI cho chính quyền Bắc Kinh.
Ngoài ra, Chun còn cho biết rằng, đứng đằng sau Công ty Kolion là chính quyền sở tại, ông ta được cung cấp những dịch vụ tốt nhất như ở khách sạn cao cấp, mỗi khi trở về Trung Quốc ông luôn được tiếp đón một cách tốt nhất. Chun cũng từng đưa ra đề nghị sắp xếp đặc vụ ngầm của FBI, khi tự nhận là cố vốn cho một nhà thầu quốc phòng Mỹ, để cung cấp thông tin mật cho Bắc Kinh.
Theo hồ sơ ghi lại vụ việc, từ năm 2011 đến khi bị bắt, Chun không chỉ làm một cho một mà là  nhiều cơ quan, quan chức của Trung Quốc.
Kể từ năm 1977, Chun đã làm việc tại văn phòng điều tra lớn nhất của FBI với vai trò là chuyên viên điện tử của Trung tâm, theo dõi máy tính hóa trung ương, một phần của đơn vị công nghệ FBI. Ở cương vị này, Chun đã có thể nắm bắt mọi thông tin chi tiết về các mạng máy tính của FBI. Trong đó có vô số thông tin vô giá với giới tin tặc tình báo Trung Quốc, để tiến hành các cuộc tấn công mạng.
Để đánh lạc hướng điều tra của Mỹ về các gián điệp Trung Quốc, bị cáo Chun đã cài tin giả hoặc sai lệch cho cơ quan Mỹ. 
Khi cho biết các mục tiêu và những ưu tiên thu nhập tình báo của phía Trung Quốc. Những thông tin đánh lạc hướng theo kiểu này về phiá FBI nhận được từ các gián điệp hai mạng của Trung Quốc. Chun đã làm sai lệch hoàn toàn thông tin của các điệp viên khiến hướng điều tra gián điệp của Mỹ đi vào “ngõ cụt”. Khiến cho thành tích triệt phá các hoạt động gián điệp Trung Quốc của FBI không có gì khởi sắc trong một thời gian dài.
Theo thống kê của FBI, Chun cũng là điệp viên Trung Quốc đầu tiên hoạt động trong lòng FBI kể từ vụ Katrina Leung- gián điêp nhị trùm lâu năm của Trung Quốc làm việc cho FBI kể từ năm 1982- 2002. 
Gián điệp Leung đã đầu quân cho Trung Quốc kể từ năm 1984, nghĩa là chỉ sau 2 năm sau khi làm việc cho FBI. Thông qua người tình có tên là J.J.Smith cũng là đặc vụ trong FBI để tiếp cận các tài liệu mật của FBI, nhằm lấy được thông tin có lợi cho phía Trung Quốc. Cũng giống như Chun, Leung cũng thuyết phục được các quan chức tin tưởng giao phó cho nhiệm vụ chống phản gián của FBI sử dụng các nguồn thông tin khác, giúp chính quyền Bắc Kinh tác động và gây ảnh hưởng lên giới tình báo Mỹ phụ trách thông tin của Trung Quốc trong nhiều năm trời.
 Theo: N.H
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *