Ad Widget

Doanh nhân khởi nghiệp: Trồng khổ qua rừng theo hướng hữu cơ

Ad Widget

Anh Trương Hữu Thuận với nguồn thu nhập 30 triệu/tháng từ mô hình trồng và sản xuất trà khổ qua rừng theo hướng nông nghiệp hữu cơ.

Anh Thuận (37 tuổi – ngụ P.Phú Thứ – Q.Cái Răng – TP.Cần Thơ) đã có cơ duyên đến với khổ qua rừng rất tình cờ. Năm 2013, trong khi đang thử nghiệm với đám rau mầm, anh đã được người bạn cho ít hạt giống khổ qua rừng gieo thử.

671a_ODSQ-min

Cuối đợt thử nghiệm, rau mầm đã thất bại, ngược lại dây khổ qua lại phát triển tốt, cho nhiều trái. Lúc này, anh lên mạng tìm hiểu thông tin, mới biết khổ qua rừng đang được nhiều người tiêu dùng ưu chuộng, đồng thời giá bán gấp nhiều lần so với khổ qua cùng loại.

Với cơ duyên đó, đầu năm 2015, anh Thuận thuê 1ha đất trồng khổ qua rừng. Với mục đích mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm sạch đúng nghĩa, anh Thuận đã chọn cách trồng theo hướng hữu cơ, mặc dù chi phí cao và công sức bỏ ra nhiều.

Qua trao đổi, anh Thuận đã phân tích: “Nếu người trồng lạm dụng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật thì công dụng của sản phẩm sẽ giảm đi rất nhiều, bởi Khổ Qua Rừng có hỗ trợ rất tốt trong việc điều trị Tiểu Đường, Cao huyết áp, bệnh gout, giảm mỡ máu,…”. Theo cách trồng thì anh tự nuôi trùn quế và sử dụng phân trùn trọn với tro trấu, xơ dừa để bón phân cho cây. Ngoài ra còn tưới xen kẽ khoáng hữu cơ và dịch trùn quế mỗi tuần để bổ sung dinh dưỡng, đồng thời tăng khả năng kháng sâu bệnh cho cây.

Để phòng trừ các loại rồi đục trái, sâu ăn lá,…anh Thuận đã áp dụng phương pháp phun tỏi pha với rượu và treo long não lên cây. Từng bước anh đã thay thế hoàn toàn sản phẩm hóa học bằng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên. Hiện tại anh Thuận đã trồng theo hình thức cuốn chiếu, để đảm bảo tranh trường hợp thu hoạch hàng loạt mà không tìm được nơi tiêu thụ.

Mỗi dây khổ qua rừng sống từ 4 – 5 tháng, trung bình 1 công đất anh trồng 2000 dây khổ qua rừng, mỗi tháng thu hoạch khoảng 300kg trái.

Anh cho biết khổ qua rừng xát lát được sấy liên tục trong vòng 20 tiếng thì cho ra trà thành phẩm (trà khổ qua xát lát. trà dây và trà túi lọc). 10kg trái tươi mới làm ra được 1kg trà. Sản phẩm hoàn toàn không pha trộn hay kèm chất bảo quản, bán với giá 650.000đồng/kg.

Hiện trà khổ qua rừng Thuận Lộc – tên xưởng sản xuất của anh Thuận – đã được chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.Cần Thơ cấp giấy chứng nhận phù hợp với quy định an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, anh Thuận cũng tích cực đem sản phẩm trà khổ qua rừng giới thiệu đến người tiêu dùng ở Hội chợ VN chất lượng cao, Phiện chợ xanh tử tế… Trung bình mỗi tháng, Khổ qua rừng đã mang về cho anh Thuận nguồn thu nhập hơn 30 triệu đồng, sau khi trừ đi chi phí còn lãi hơn 10 triệu đồng.

 

Related Posts

Ad Widget

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *