Do ghen tuông đại biểu HĐND xã làm nhục thân thể người tình

Do  ghen tuông, đại biểu HĐND xã Gia Tân 2, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai đã bắt trói người tình, cắt tóc, làm nhục cơ thể người tình. 

Ngày 8/9, tin từ công an huyện Thống Nhất (Đồng Nai) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cho tại ngoại để điều tra đối với ông N.N.T (43 tuổi, ngụ xã Gia Tân 2, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) về hành vi “bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” theo điều 123 Bộ Luật hình sự. 

Ông T hiện là giám đốc một công ty may mặc và là đại biểu hội đồng nhân dân xã Gia Tân 2.

Theo hồ sơ vụ án, trước đó bà N.T.H (26 tuổi) là người tình của ông T đã có đơn tố cáo ông T bắt giữ, làm nhục bà.

Cụ thể sáng 13/7, ông T rủ bà H đi ăn sáng rồi chở vào khách sạn. Tại khách sạn, ông T hỏi bà H có yêu ông không, tỏ ý ghen tuông rồi mở âm lượng ti vi lên rất to.

Sau đó, ông T  đã có nhiều hành động với bà H. Ông T bất ngờ trói tay, chân bà H rồi lấy vải nhét vào miệng bà.

Trói xong, ông T đã dùng kéo cắt tóc bà H Tiếp đó, ông T. trói bà H vào ghế rồi dùng dao cạo râu cạo hết lông “vùng kín” của bà H

Chưa dừng lại, ông T vẽ chữ lên bụng bà H, lấy kim xăm lên chữ đã viết và trét mực tàu bắt bà ngồi im cho đến khi khô mực.

Theo nội dung bà H tố cáo, ông T nhiều lần nhéo vào “chỗ kín” của bà và chụp hình gửi cho bạn trai mà bà mới quen.

Sau khi xác minh, công an đã bắt giam ông T Sau đó, bà H bất ngờ có đơn xin bãi nại và rút đơn tố cáo về chuyện bị làm nhục.

Tuy nhiên, qua chứng cứ thu thập, cơ quan công an đã đủ cơ sở khởi tố ông T về hành vi bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật

Lí do hủy bỏ biện pháp tạm giam ông T, Viện KSND huyện Thống Nhất cho rằng trong quá trình điều tra bị can đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tôi. Bị can phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng và có đơn xin bảo lãnh của gia đình và cơ quan điều tra có văn bản đề nghị không cần thiết áp dụng biện pháp tạm giam.

Qua trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo xã Gia Tân 2 được biết, ông T hiện là đại biểu hội đồng nhân dân của xã.

“Ở xã thấy anh T rất hiền. Khi vụ việc trên xảy ra, thường trực hội đồng nhân dân xã đã có quyết định tạm đình chỉ tư cách đại biểu hội đồng nhân dân đối với ông N.N.T” – vị này nói.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ông N.N.T đã lập gia đình và có một con gái đang học lớp 6 nhưng vợ chông ông đã ly thân. Còn bà H chưa có gia đình.

Hiện ông T đã bị cơ quan chức năng khởi tố với hành vi “bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” theo điều 123 Bộ Luật hình sự. 

Điều 123 Bộ Luật hình sự

Điều 123: Tội bắt, giữ hoặc giam  người trái pháp luật.

1. Người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người thi hành công vụ;

d) Phạm tội nhiều lần;

đ) Đối với nhiều người.

3. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm

Định nghĩa: Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật là hành vi bắt, giữ hoặc giam người không đúng pháp luật.

Điều luật quy định ba hành vi phạm tội khác nhau, nhưng đều có cùng tính chất nên nhà làm luật quy định chung trong một điều luật. Tuy nhiên khi định tội cần chú ý:

– Nếu chỉ có hành vi bắt người trái pháp luật mà không có hành vi giữ hoặc giam tría pháp luật thì chỉ định tội là “bắt người trái pháp luật” mà không định tội như điều luật ghi: “bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật”;

– Nếu chỉ có hành vi giữ người trái pháp luật mà không có hành vi bắt hoặc giam người trái pháp luật thì chỉ định tội là “giữ người trái pháp luật”;

– Nếu chỉ có hành vi giam người trái pháp luật mà không có hành vi bắt hoặc giữ người trái pháp luật thì chỉ định tội là “giam người trái pháp luật”;

– Nếu người phạm tội có vừa có hành vi bắt, vừa có hành vi giữ người trái pháp luật mà không có hành vi giam người trái pháp luật thì định tội “bắt giữ người trái pháp luật” ( không dùng dấu phẩy);

– Nếu người phạm tội vừa có hành vi bắt vừa có hành vi giam người trái pháp luật mà không có hành vi giữ người trái pháp luật thì định tội là “bắt giam người trái pháp luật”;

– Nếu người phạm tội có cả ba hành vi bắt, giữ và giam người trái pháp luật thì định tội là “ bắt giữ và giam người trái pháp luật” (không dùng dấu phẩy và liên từ hoặc).

Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự là tội phạm đã được quy định tại Điều 119 Bộ luật hình sự năm 1985, nhưng Điều 123 Bộ luật hình sự năm 1999 có sửa đổi bổ sung nhiều so với Điều 119 Bộ luật hình sự năm 1985. Các dấu hiệu cấu thành tội phạm nói chung không có gì thay đổi lớn, trừ các tình tiết định khung; hình phạt bổ sung được quy định ngay trong điều luật.

N.H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *