Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói gì về tình trạng ngập nặng hiện nay?

Sáng 27/9, trao đổi với báo chí về trận mưa lớn khiến Sài Gòn ngập nặng chiều qua, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết chiều hôm 26/9, khi ông tan họp ở trụ sở UBND TP bước ra, ông đã thấy được tình trạng ngập.

a4-min

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong

“Cá nhân tôi rất chia sẻ với người dân trong cơn mưa chiều qua phải gánh chịu tình trạng ngập nặng như vậy. Đứng về phía chính quyền TP, chúng tôi đang tìm những giải pháp trước mắt cũng như lâu dài. Các dự án chống ngập thì đã và đang triển khai” – ông Phong nói.

Ông Phong cũng nói thêm: “Về chống ngập, TP đã và đang có quá nhiều nỗ lực nhưng thực tế có những chuyện mình không thể giải quyết kịp.

Ông Phong cũng chia sẻ vừa rồi thường trực ủy ban đi khảo sát thực tế ở các quận thì thấy nước ngập nặng do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân mưa, có nguyên nhân do triều cường, cũng có nguyên nhân do quản lý.

Ông Phong nói bản thân ông hết sức rất chia sẻ với người dân TP về những bất tiện, khó khăn khi phải gánh chịu tình trạng ngập nặng trong và sau cơn mưa chiều hôm qua.

“Sau đợt khảo sát của thường trực ủy ban vừa rồi, ủy ban sẽ có cuộc họp để có những giải pháp thật sự quyết liệt trước mắt, nhưng đồng thời cũng có những chuyện mà mình cần thời gian, cần có lộ trình”- ông Phong cam kết.

a5-min

Phương tiện giao thông đi lại rất khó khăn vì tình trạng ngập nặng cứ liên tiếp xảy ra

Người đứng đầu chính quyền TP cho biết ông đã trực tiếp chỉ đạo các phó chủ tịch ủy ban cùng với các ngành giải pháp trước mắt nào triển khai được thì triển khai ngay để xử lý tình trạng ngập. Ví dụ như việc có những ngôi nhà xây luôn trên kênh thoát nước, cái đó là do mình quản lý, thì mình phải tính toán di dời để khơi thông dòng chảy. “Cái đó chỉ là cá biệt một số nơi chứ không phải nói như vậy là người dân TP góp phần gây ra ngập”- Ông Phong lý giải

Nói về việc TP bỏ ra rất nhiều kinh phí để chống ngập nhưng kết quả chưa được như mong đợi, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng thừa nhận thời gian qua việc quản lý các công trình thoát nước của TP cũng còn có vấn đề.

Sau các cuộc khảo sát thực tế của Thường trực UBND, ông Phong thông tin trong thời gian tới đây UBND TP sẽ có cuộc họp để có những giải pháp thật sự quyết liệt để chống ngập.

a6-min

Trận mưa đã gây ngập nặng nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, trận mưa hôm 26/9 là cơn mưa lớn nhất trong vòng 40 năm trở lại đây với mực vũ lượng đo được là: 181 mm.

Tần suất thiết kế cống hiện nay (theo Quyết định 752/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch tổng thế hệ thống thoát nước thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2020) cụ thể: Đối với tuyến cống cấp 3 là mưa 75,88mm trong 3 giờ; tuyến cống cấp 2 là mưa 85.36mm; kênh, rạch chính cấp 1 là mưa 95,91mm trong 3 giờ); đỉnh triều thiết kế là +1,32m.

Sau trận mưa, trên địa bàn thành phố đã xảy ra ngập nặng tại 59 tuyến đường, chiều sâu ngập từ 0,1 m đến 0,5 m; diện tích ngập từ 100 m2 đến 30.000 m2.

Khi xảy ra ngập và trời tiếp tục mưa lớn, Trung tâm Chống ngập đã phát động lệnh ứng cứu toàn diện và Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị đã vận chuyển thiết bị, bố trí nhân sự để ứng cứu theo kịch bản đã xây dựng từ đầu năm.

Đồng thời, liên lạc với lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy hỗ trợ lực lượng tham gia ứng cứu khi xuất hiện ngập tại tầng hầm của các tòa nhà trên địa bàn thành phố.

N.H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *