Cho rằng bị “xử ép” một tài xế khởi kiện cảnh sát giao thông ra tòa

Cho rằng quyết định xử phạt về việc vi phạm luật giao thông là không đúng nên tài xế kiện cảnh sát giao thông và yêu cầu bồi thường.

Ngày 15/9, Tòa án nhân dân thành phố Vinh cho biết, đang thụ lý vụ kiện giữa nguyên đơn là ông Phan Đình Anh (34 tuổi), tài xế xe tải của Công ty tư nhân Võ Minh (đóng tại thị xã Cửa Lò, Nghệ An) và bị đơn là Công an thành phố Vinh.

a3-min

Đơn khỏi kiện của tài xế vì cho rằng bị “xử ép”

Tuy nhiên, Tòa án nhân dân thành phố Vinh xác định người bị khởi kiện trong vụ kiện này là Trưởng Công an thành phố Vinh và người đại diện dự phiên tòa là Phó trưởng Công an Vinh, người ký quyết định xử phạt hành chính đối với ông Phan Đình Anh.

Theo như đơn kiện của ông Anh, kể lại sự việc, vào ngày 8/3/2016, ông Anh điều khiển xe tải mang BKS: 37C-178.32 (có trọng lượng bản thân là 3.400kg theo Cục đăng kiểm Việt Nam; trên xe không có hàng) đi vào đường Lê Lợi (TP. Vinh, Nghệ An).

Lúc này ông thấy đầu đường có cắm biển báo hình tròn, nền trắng, viền đỏ và gạch chéo màu đỏ. Trên biển có hình một xe ô tô tải màu đen, trên hình xe có hàng chữ 4T màu trắng. Xác định xe mình không có hàng nên không thuộc vi phạm điều chỉnh của biển báo nên ông Anh đã điều khiển xe đi vào đường.

Nhưng khi đến trước cổng bến xe Vinh, xe ông Anh bị 2 cảnh sát giao Công an thành phố Vinh ra hiệu lệnh dừng xe để xử lý hành chính vì đi vào đường cấm. Cảnh sát giao thông ra quyết định xử phạt hành chính 4,9 triệu đồng và tạm giữ xe 9 ngày theo Quyết định số 10 ngày 18/1/2016 của UBND tỉnh Nghệ An.

Tại đây, ông Anh đã giải thích việc xe mình không có hàng, trọng lượng xe không đủ 4 tấn nên không vi phạm so với biển báo trên đường.

Được CSGT giải thích nhưng ông Anh cho rằng không hợp lý nên ông Anh chỉ đưa giấy tờ ra trình bày mà không bàn giao cho Cảnh sát và cũng không ký vào biên bản. Đến 12h30’ cùng ngày, tổ Cảnh sát đã nhờ người dân chứng kiến ký vào giấy niêm phong cửa xe rồi kéo về Đội CSGT Công an TP. Vinh tạm giữ.

Ngày 17/3, Thượng tá Hoàng Duy Hà – Phó Trưởng Công an TP Vinh đã ký quyết định số 12405035/QĐ-XPVPHC “Xử phạt vi phạm hành chính” với ông Anh xử phạt các lỗi: đi vào đường cấm, không có giấy phép lái xe, không có giấy tờ xe, cản trở người thi hành công vụ. Tổng số tiền phạt ông Anh phải chịu là 4,9 triệu đồng và bị giữ xe 9 ngày.

Tài xế Anh cho rằng, cách vận dụng quy định của CSGT TP Vinh không khoa học với biển báo quy định trên khung đường. Theo ông, biển báo trên cấm xe tải có trọng lượng 4 tấn trở lên đi vào đường vì sẽ vượt quá khả năng chịu tải khai thác của đường.

Thời điểm xe bị lập biên bản xử phạt, trọng lượng xe tải là 3.400 kg (xe không chở hàng). Theo ông Anh, việc cảnh sát giao thông xử phạt là không khoa học và xử phạt sai vì biển cấm số 106b chỉ cấm những xe có tải trọng từ 4 tấn trở lên, còn xe ông Anh điều khiển theo thiết kế tải trọng chở hàng chỉ 3,9 tấn, lúc đó xe không chở hàng nên tải trọng xe chỉ 3,4 tấn.

Theo báo Phapluatplus, trong đơn khởi kiện, nguyên đơn đề nghị Tòa án tuyên Quyết định xử phạt vi phạm hành chính do Thượng tá Hoàng Duy Hà – Phó trưởng Công an TP Vinh ký, là không đúng quy định pháp luật và buộc phải hoàn trả lại cho người bị xử phạt sai là 4,9 triệu đồng mà người bị xử phạt đã nộp phạt vào Kho bạc Nhà nước.

Đồng thời, ông Anh đề nghị thượng tá Hoàng Duy Hà, Phó trưởng Công an thành phố Vinh bồi thường 42,1 triệu đồng do xe không thể hoạt động vì bị tạm giữ sai luật 9 ngày. Ông Anh hy vọng  tòa sẽ có phán quyết công tâm, đúng pháp luật.

Vụ án đã được đưa ra xét xử vào ngày 11/8 vừa qua nhưng đã phải hoãn vì vắng Hội thẩm nhân dân.
N.H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *