Ad Widget

Chạy xe máy rẽ phải khi đèn đỏ bị phạt bao nhiêu tiền?

Ad Widget

b3-min

Từ trước đến nay, người tham gia giao thông đường bộ vẫn rẽ khi đèn đỏ như một thói quen và CSGT cũng “lơ” đi những trường hợp này nhưng từ nay, hành vi này sẽ bị xử phạt theo đúng luật.

Trung tá Huỳnh Trung Phong, Phó Trưởng phòng CSGT đường bộ – đường sắt (PC67, Công an TP.HCM) cho biết, theo Luật Giao thông đường bộ năm 2008 thì khi thấy đèn tín hiệu giao thông chuyển sang màu đỏ, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải dừng lại.

Tuy nhiên, người dân được phép lưu thông khi đèn tín hiệu chuyển sang màu đỏ trong các trường hợp:

– Có đèn xanh báo hiệu ưu tiên cho phép lưu thông được lắp đặt kèm theo;

– Có biển báo hiệu cho phép các xe lưu thông được lắp đặt kèm theo;

– Có lắp đặt tiểu đảo để phân luồng cho phép các xe rẽ phải trước khi đến đèn tín hiệu giao thông.

Do đó, trong một số trường hợp được Sở Giao thông vận tải bố trí tổ chức giao thông cho phép rẽ phải để giảm ùn tắc, ùn ứ giao thông như trên thì lực lượng CSGT sẽ không có căn cứ để xử phạt người tham gia giao thông theo quy định.

Ở những điểm không nằm trong trường hợp ngoại lệ mà người tham gia giao thông rẽ phải thì vẫn bị xử phạt theo quy định như sau:

– Phạt tiền từ 1.200.000 – 2.000.000 đồng và tước GPLX 01 – 03 tháng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông (căn cứ Điểm a Khoản 5 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP).

– Phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng và tước GPLX 01 – 03 tháng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông (căn cứ Điểm c Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP).

N.H

Related Posts

Ad Widget

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *