Bước đi mới của Nga ở Thái Bình Dương

 

k11-min

Theo Hãng tin RIA-Novosti dẫn một nguồn tin quân sự giấu tên cho biết, quyết định lập căn cứ  hải quân của Hạm đội Thái Bình Dương trên đảo Matua, thuộc quần đảo Matua, thuôc đảo Kuril, đã được đưa ra và việc xây dựng sẽ sớm bắt đầu trong năm nay.

Hồi Thế chiến II, đảo Matua nằm gần trung tâm chuỗi đảo Kuril ở biển Okhotsk, thuộc Nhật Bản. 

Theo giới phân tích, đảo Matua nằm ở trung tâm quần đảo Kuril, là một vị trí thuận lợi, phù hợp với căn cứ mới cho Hạm đội Thái Bình Dương. Nhiều chuyên gia đã xem đó là kế hoạch của Moscow nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự trên các hòn đảo phía nam của quần đảo Kuril mà Nhật Bản tuyên bố chủ quyền.

k8-min

Căn cứ mới lần này còn đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai các tàu ngầm hạt nhân của Nga. Còn các máy bay được đưa tới căn cứ ở Matua sẽ dễ dàng theo dõi những tàu ngầm của Mỹ trong khu vực.

Đây có lẽ là một động thái gây sức ép với Mỹ, khiến cho Mỹ phải tăng cường lực lượng trong khu vực cũng như thúc đẩy hợp tác với Nhật Bản và Trung Quốc.

Chuyên gia Vasily Kashin tại Trường Kinh tế ở thủ đô Moscow thì cho rằng việc căn cứ mới của Nga không được đặt tại một trong những hòn đảo tranh chấp với Nhật Bản. Đây có thể là tín hiệu cho thấy sự thỏa hiệp giữa 2 bên.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *