Blogger Ba Xàm bị kết án 5 năm tù

Chiều ngày 22/9, sau phiên xét xử và nghị án trước đó, TAND cấp cao tại Hà Nội đã bác kháng cáo kêu oan, tòa tuyên y án 5 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Hữu Vinh (tức blogger Ba Sàm).

a2-min

Chiều ngày 22/9, sau phiên xét xử và nghị án trước đó, TAND cấp cao tại Hà Nội đã bác kháng cáo kêu oan, tuyên y án 5 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Hữu Vinh (tức blogger Ba Sàm, 60 tuổi, ngụ Q.Đống Đa) và 3 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Thị Minh Thúy (36 tuổi, ngụ Q.Ba Đình) cùng về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”.

Phiên xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Hữu Vinh và đồng phạm về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân (điều 258 BLHS 1999) diễn ra từ sáng cùng ngày.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Hữu Vinh đã bác bỏ toàn bộ cáo trạng, cũng như bản án sơ thẩm và cho rằng có nhiều căn cứ làm oan cho bị cáo và đồng phạm. Tuy nhiên, đại diện Viện KSND giữ quyền công tố tại phiên tòa đã lần lượt bác bỏ các căn cứ do bị cáo và các luật sư đưa ra.

Cũng ngay tại tòa, chủ tọa Ngô Hồng Phúc (phó chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội) đã đề nghị đại diện viện kiểm sát đối đáp tập trung các vấn đề mà 6 luật sư của bị cáo đã nêu như: có sự vi phạm tố tụng trong thu thập chứng cứ; việc khám xét không đúng quy định của pháp luật; đây là vụ án bị cáo phạm tội lợi dụng tự do dân chủ, vậy thiệt hại thế nào? Kết quả giám định của Bộ Thông tin và truyền thông có đúng pháp luật không, có căn cứ pháp lý không?…

Theo đại diện VKS, việc khám xét nơi ở của các bị cáo tuân thủ đúng thủ tục tố tụng, có đủ thành phần. Việc thu giữ đồ vật của bị cáo Vinh là hợp pháp và có giá trị pháp lý, bị cáo Thúy phải cùng chịu hậu quả với Vinh đã lợi dụng quyền tự do dân chủ được pháp luật cho phép, sử dụng vào hoạt động bất hợp pháp, gây ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân vào chính sách của Đảng, Nhà nước…

Đại diện VKS cho rằng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí là quyền quan trọng của công dân, được pháp luật ghi nhận và bảo vệ. Tuy nhiên bên cạnh đó, Nhà nước cũng rất nghiêm khắc đối với những trường hợp lợi dụng quyền này để xâm phạm lợi ích chung của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

HĐXX nhận định có đủ cơ sở kết luận cả hai bị cáo đã dùng hai blog Chép sử Việt và Dân quyền để đăng các bài viết sai sự thật, không có cơ sở, đưa ra cái nhìn bi quan, một chiều, gây ảnh hưởng đến uy tín của Đảng và Nhà nước. Vì vậy, kháng cáo kêu oan của cả hai bị cáo là không có căn cứ.

Trước đó, ngày 23/3, TAND TP.Hà Nội tại phiên sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Vinh 5 năm tù, bị cáo Nguyễn Thị Minh Thúy 3 năm tù. Ông Vinh được xác định giữ vai trò là người khởi xướng, lôi kéo, còn Thuý đồng phạm giúp sức tích cực.

Theo truy tố, năm 2000, ông Vinh đăng ký thành lập và làm Giám đốc công ty TNHH Điều tra và bảo vệ V. (Công ty VPI). Tháng 9/2013, ông Vinh lập, quản trị và sử dụng hai blog “Dân quyền” và “Chép sử Việt”, và dùng tên Anhbasam. Ông Vinh đã chia sẻ cho bà Thúy quyền viết bài, chỉnh sửa, xóa, đăng tải bài viết lên blog, kiểm duyệt phản hồi…

Ông Vinh đã chỉ đạo bà Thúy đăng tải bài viết, duyệt cho hiển thị các ý kiến bình luận trên hai blog. Từ khi được lập đến khi ông Vinh, bà Thúy bị bắt, blog “Dân quyền” đã đăng 2.014 bài, 38.567 phản hồi và có hơn 3,2 triệu lượt người truy cập. Blog “Chép sử Việt” đã đăng 383 bài, 3.401 phản hồi và có 480.353 lượt người truy cập.

Các cơ quan tố tụng quyết định trưng cầu giám định nội dung các bài viết. Theo đó, có 24 bài viết “có nội dung sai sự thật, không có căn cứ; tuyên truyền xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; bôi nhọ các cá nhân, làm ảnh hưởng đến uy tín, cơ quan, tổ chức; đưa ra cái nhìn bi quan một chiều, gây hoang mang lo lắng, làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân đối với sự lãnh đạo đất nước của Đảng, Chính phủ, Quốc hội và Nhà nước”.

N.H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *