Bão số 4 ‘tấn công’ miền Trung: Cây xanh ngã đổ la liệt, người đi đường bị gió thổi liêu xiêu

Trong đêm 12 và sáng nay 13.9 bão số 4 đã bất ngờ “tấn công” TP.Huế, Quảng Bình. Hàng loạt cây xanh bật gốc, ngã đổ, nhà cửa tốc mái.

Khoảng từ 20 giờ đêm 12.9 trên địa bàn TP.Huế trời bắt đầu đổ mưa to bà kéo dài. Đặc biệt, trong khoảng thời gian từ 2 giờ sáng 13.9 trở đi gió bão bắt đầu tấn công TP.Huế.

a1-min

Cây bằng lăng trên đường Phạm Hồng Thái nằm án ngữ ngang đường và đập trúng chiếc ô tô tải

Hàng loạt cây xanh trên các tuyến đường nội thành lẫn ngoại thành TP.Huế bị ngã đổ, bật gốc. Theo ghi nhận của PV Thanh Niên các loại cây ngã đổ chủ yếu là phượng vàng, đỏ, me tây, bằng lăng có tuổi đời từ vài năm đến cả chục năm tuổi.

a2-min

Một cây me tây lớn trên đường Đống Đa trước Sở Nội vụ tỉnh Thừa Thiên – Huế bị gió bão bứng gốc

Tại trục đường Đống Đa – tuyến đường đẹp vừa được mở rộng nâng cấp có khoảng 10 cây me tây bị đã bị bật gốc ngã đổ. Trong khi đó, khu vực nội thành Huế và bờ Bắc sông Hương tại các đường 23.8 trước Đại nội, Bảo tàng lịch sử cách mạng Huế, các đường Đoàn Thị Điểm, Đặng Thái Thân, Đặng Dung, Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Bỉnh Khiêm… đều có cây xanh bị gãy ngang hoặc bật gốc ngã đổ.

a3-min

Nhiều tuyến điện lưới, cáp viễn thông hư hỏng do cây xanh ngã đổ

Đặc biệt, trên đường Phạm Hồng Thái ở bờ Nam sông Hương, một cây bằng lăng loại “cổ thụ” đã bị gãy ngang thân đập xuống đường trúng một chiếc ô tô tải khiến xe này bị hư nặng phần đầu. Ông Nguyễn Sinh Vượng, chủ xe kiêm tài xế cho hay khoảng 3 giờ sáng 13.9 khi ông vừa chở hàng về đổ xe bên đường và ra khỏi xe thì xảy ra tai nạn nên chỉ xe bị hư hỏng còn người không thương tích gì.

a4-min

Cây xanh ngã “la liệt” trên đường 23.8 trước Bảo tàng lịch sử cách mạng Huế

Tại khu vực bờ Bắc sông Hương một số nhà cũng bị tốc mái trong đêm khuya. Ngôi nhà ông Trần Xuân Hiếu, 64 tuổi, chủ nhà số 59, đường Nguyễn Chí Thanh bị tốc nửa mái.

a5-min

Cây xanh gãy đổ được nhanh chóng dọn dẹp trước khu vực Đại nội Huế

a6-min

Một cây phượng vàng lớn trên đường 23.8 bị gãy thân gây nguy hiểm cho du khách và người đi đường

Ông Hiếu cho biết nhà ông nằm trong khu vực quy hoạch “treo” mở đường không được xép sửa chữa xây dựng nên xuống cấp, lúc gặp gió to đã bị tốc mái. Trong nhà có 6 người nhưng rất may không ai bị thương.

a7-min

Rất nhiều tuyến đường ở TP.Huế ngổn ngang cây cối lớn bé ngã đổ

a8-min

Nhà ông Trần Xuân Hiếu, ở 59 đường Nguyễn Chí Thanh được con cái gia cố, lợp lại tạm thời sau khi bão làm tốc mái

Trên đường Tố Hữu – nơi đang được nhiều đơn vị thi công làm đường, công viên đã không che chắn kịp công tường rào khiến nhiều tường rào bằng mái tôn bị gió bão cuốn đi hoặc xô ngã gây nguy hiểm cho người dân xung quanh. 

a9-min

Người dân trên đường Nguyễn Chí Thanh dọn dẹp cây đổ trước nhà

Ngay từ sáng sớm nay Trung tâm Công viên cây xanh TP.Huế đã huy động tổng lực để xử lý những cây cối ngã đổ, lên phương án cưa, chống đỡ những cây xiêu vẹo gây nguy hiểm cho người đi đường.

a10-min

Nhiều chủ công trình không chuẩn bị tốt cho phương án phòng chống bão

a11-min

Nỗ lực dọn dẹp, khắc phục hậu quả nhưng số lượng cây xanh ngã đổ quá nhiều

Tuy nhiên, do lượng cây đổ, ngã xảy ra quá nhiều nên công tác xử lý vẫn còn chậm. Đặc biệt do cây xanh ngã đổ khiến nhiều tuyến dây điện lưới, cáp viễn thông bị đứt gây mất điện và gián đoạn liên lạc cục bộ.

* Sáng nay 13.9, mặc dù nằm trong vùng bị ảnh hưởng bão số 4 nhưng tại tỉnh Quảng Bình có mưa rất to và gió giật mạnh, nhất là tại TP.Đồng Hới.

Gió giật mạnh đã làm gãy đổ, bật gốc nhiều cây xanh tại các tuyến đường ở Đồng Hới như Nguyễn Du, Trần Hưng Đạo, phía đông cầu Nhật Lệ. Gió giật mạnh đã quật ngã nhiều người chạy xe máy trên đường, nhất là trên cầu Nhật Lệ và ở đoạn phía đông cầu Nhật Lệ thuộc xã Bảo Ninh. Gió xô ngã cả xe và người, nhiều người buộc phải bỏ xe nằm dưới lòng đường để ngồi xuống tránh gió.

a12-min

Việc đi qua cầu Nhật Lệ rất khó khăn nên một số đơn vị có trụ sở đóng ở xã Bảo Ninh đã chủ động thông báo cho nhân viên căn cứ tình hình mà quay lui nghỉ làm, không gắng gượng qua cầu Nhật Lệ vì rất nguy hiểm.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn T.Ư, tại Quảng Bình có gió giật cấp 6-9.

a13-min

a14-min

a15-min

Người đi đường chống chọi với gió lớn

* Sáng 13.9, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn TP.Đà Nẵng cho hay, bão số 4 tuy không có hiện hại về người nhưng cây xanh thành phố thiệt hại nặng nề.

Mặc dù bão có cường độ nhẹ, và trong ngày 12.9, lực lượng Công ty Công viên Cây xanh đã khẩn trương tổ chức tỉa tán, cắt cành, nhưng theo thống kê sơ bộ trong sáng 13.9, vẫn có khoảng 155 cây xanh bị bật gốc.

Nhiều tuyến đường trung tâm như Trần Phú, Bạch Đằng, Như Nguyệt, Xuân Diệu, chân cầu Thuận Phước, Lê Đức Thọ, Trần Hưng Đạo… có cây ngã khá nhiều.

a1-min

Tuyến đường công viên P.Thuận Phước bật gốc hàng loạt cây xanh – Ảnh: Nguyễn Tú

Ngoài ra, gió lớn còn làm gãy 25 biển báo, trụ tên đường, sạt lở 100m đường bê-tông xã Hòa Nhơn, H.Hòa Vang, 200m đường ĐT 601.

Hiện Công ty Công viên Cây xanh vẫn đang tiếp tục thống kê cây ngã ở các khu vực ngoại ô.

a17-min

Rào chắn bị gió xô ngã trên đường 2.9 – Ảnh: Nguyễn Tú

Về ngập úng, ngoài các tuyến đường nội thị, còn có 145 hộ với 571 nhân khẩu ở H.Hòa Vang bị ngập sâu, sơ tán 239 hộ dân vùng thấp trũng, nhà không kiên cố, một số hộ dân ở xã Hòa Ninh bị tốc mái.

a18-min

a19-min

Cây ngã xé hàng rào bãi xe Triết Thuần do nằm giữa khu vực trống trải – Ảnh: Nguyễn Tú

Ngập úng còn làm 42,5 ha lúa, hoa màu hư hại, 3,5 tấn cá trê lai, 300 gia cầm bị cuốn trôi.

Trên biển, tàu cá của ông Lê Văn Sang, công suất 400CV bị chìm ở âu thuyền Thọ Quang; ghe máy ĐNa 20524, công suất 24CV của ông Phạm Tấn Kim bị chìm tại khu vực biển Thành Vinh, P.Thọ Quang, Q.Sơn Trà. Ngoài ra, tàu vận tải Bình Dương 288 (Công ty TNHH Hoàng Ngân, Ninh Bình) neo đậu tại nhà máy xi măng Hải Vân cũng bị sóng đánh trượt neo, mắc cạn ở bờ biển Nam Ô.

(Nguồn thanhnien.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *